HAMILTON COLLEGE (#9 LAC)

Được thành lập vào năm 1793, Đại học Hamilton có tên được đặt theo Alexander Hamilton, một thành viên sáng lập trường. Trong thời gian đầu hoạt động, trường là trường nam sinh và có một chương trình giáo dục cổ điển. Vào năm 1978, Hamilton sáp nhập với trường Kirkland, một trường nữ sinh được thành lập dưới sự bảo trợ của Hamilton. Vốn chú trọng vào việc đào tạo sinh viên của mình thành những người giao tiếp tốt, Hamilton giờ cũng bắt đầu chú trọng giúp sinh viên tìm công việc thực tập và cải thiện chất lượng giảng dạy. “Hãy đến với Hamilton vì bạn sẽ không chỉ đơn thuần học những thứ khô khan” – một sinh viên kinh tế học chia sẻ – “bạn sẽ học cách để tư duy, giao tiếp, và trở thành một nhà lãnh đạo tài giỏi.”

Khuôn viên của Hamilton được xây theo phong cách kiến trúc thời Victoria. Xung quanh trường là hơn 404 hecta đất với các đường mòn cho việc leo núi và khu trượt tuyết. Trường đã đầu tư khoảng tầm 250 triệu đô la trong 1 thập kỉ qua để xây dựng các cơ sở vật chất và cải tạo lại những toà nhà cũ của trường.

Hamilton là một trường thuần giáo dục khai phóng. Chương trình học của trường không có yêu cầu về khoá học nào với sinh viên, nhưng họ đều phải học qua ít nhất 3 lớp chuyên sâu về viết và một khoá về lí luận định lượng và tư duy biểu tượng. Trường nhấn mạnh việc phát triển kĩ năng viết, và bên cạnh đó hơn 100 khoá học của trường mỗi năm yêu cầu sinh viên phải thuyết trình. Sinh viên năm nhất có thể tham gia vào một chuỗi các lớp hội thảo – các lớp có sĩ số tối đa là 16 và yêu cầu sự tương tác giữa các sinh viên – nhấn mạnh kĩ năng viết, diễn thuyết, và thảo luận. Hamilton cũng yêu cầu tất cả sinh viên của mình học một chương trình năm 4 trong ngành của mình để viết luận án, hoặc thuyết trình về một nghiên cứu của mình. Sinh viên cũng có thể lựa chọn làm một bài kiểm tra để tốt nghiệp. 

Các ngành nổi nhất ở trường là kinh tế, toán học, chính trị, và tâm lý học. Trung tâm ngoại giao Arthur Levitt Public Affairs Center của Hamilton là nơi mà sinh viên tập trung suy nghĩ về các vấn đề phát triển xã hội, cộng đồng, con người và về việc lãnh đạo. Các môn học tự nhiên của trường cũng rất mạnh với một trung tâm nghiên cứu khoa học trị giá 56 triệu đô Mỹ. Trường cũng vừa thêm một chuyên ngành về nghiên cứu phim ảnh và truyền thông. Sinh viên nói rằng các khoá học của trường rất nặng và đòi hỏi nhiều nỗ lực. “Nhiều sinh viên cố gắng có được điểm số cao nhất có thể, bất chấp việc các sinh viên khác trong lớp thể hiện như thế nào” – một sinh viên ngành triết học chia sẻ. “Hầu hết sinh viên ở Hamilton đều đang chạy đua với chính bản thân mình và cố gắng làm việc chăm chỉ hơn mỗi khi một kì học mới tới.” Giáo sư đảm nhiệm trách nhiệm giảng dạy chính ở đây, chứ không phải là trợ giảng. 

Mỗi năm, khoảng 7 sinh viên năm 3 xuất sắc được nhận vào Chương trình Học giả năm 4 và được cho phép học các chương trình học tuỳ theo ý mình muốn thay vì việc bị bó buộc vào chương trình dạy học của trường. Vào cuối năm, họ sẽ nộp luận án của mình và thuyết trình trước công chúng về công trình của mình. Các khoản tiền học bổng cho mục đích thí nghiệm được trường trao cho 155 sinh viên mỗi năm, và 65 sinh viên nữa được nhận tiền để làm thực tập. 

30% số sinh viên của trường là người New York, và 77% trong tổng số sinh viên nằm trong top 10% của trường cấp 3 của họ. Sinh viên Mỹ gốc Phi chiếm 5%, sinh viên nói tiếng Tây Ban Nha chiếm 7%, còn sinh viên Mỹ gốc Á chiếm 7%. 6% tổng số sinh viên là sinh viên quốc tế. Trường không có học bổng học thuật hay học bổng thể thao, bù lại trường xét tuyển mà không quan tâm đến vấn đề tài chính và đảm bảo sẽ đáp ứng nhu cầu tài chính của những sinh viên mà mình chấp nhận.

Tất cả sinh viên đều sống ở trong kí túc. “Đồ ăn ở đây khá là ngon, xét trên tiêu chuẩn của đồ ăn ở các trường đại học” – một sinh viên năm cuối nhận xét. Sinh viên trường chia sẻ ở trong khuôn viên trường, họ cảm thấy rất an toàn. “Cảnh sát an ninh của trường luôn đi tuần thường xuyên” – một sinh viên năm 3 chia sẻ. “Tôi luôn cảm thấy an toàn khi đi lại trong khuôn viên trường.”

Cuộc sống xã hội ở Hamilton bao gồm các quán bar, những chương trình hoạt động do tổ chức sinh viên sắp xếp như các buổi diễn hài kịch, một buổi tối chơi bài, hay các buổi hòa nhạc. Clinton là một vùng quê có phong cảnh đẹp, với pizza và cà phê ngon. Thành phố nhỏ nhất gần đó, Utica, cách 10 phút đi ô tô. Vào những ngày cuối tuần, sinh viên có thể tới Adirondacks vì dãy núi này rất đẹp và gần trường. Những điểm đến ưa thích khác của sinh viên có thể kể tới New York, Boston, Toronto, và Montreal.

Ở Hamilton, nơi quanh năm giá lạnh, chính sự nồng ấm và quan tâm của các giáo sư và đội ngũ nhân viên trường đã giúp xây dựng một cộng đồng đoàn kết, gắn bó. “Các giáo sư ở Hamilton chọn Hamilton vì họ muốn được gần gũi với sinh viên – họ muốn được nhìn chúng tôi phát triển và giúp chúng tôi khám phá bản thân mình cả trong lẫn ngoài phòng học.”

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí