HAVERFORD COLLEGE(#15 LAC)

Một bộ quy tắc danh dự (honor code), quy định các học sinh phải tuyệt đối trung thực và giáo viên luôn tin tưởng vào học sinh, là một trong những điều phản ánh rõ nhất cuộc sống sinh viên ở Haverford. Sinh viên tự sắp xếp các bài thi cuối kỳ, làm những bài thi không có giám thị, và tự kiểm soát việc sử dụng đồ uống có cồn. Haverford có thể nhỏ và ít được biết tới hơn các đại học khác, nhưng trường luôn giữ vững vị trí của mình trong hàng ngũ những đại học khai phóng tốt nhất Mỹ, đặc biệt là đối với những sinh viên chăm chỉ. “Haverford cho sinh viên cơ hội được làm việc chăm chỉ, được tin tưởng và học về những vấn đề xã hội trong không gian thoải mái nhất,” một sinh viên năm cuối chia sẻ.

Được thành lập năm 1833 dưới sự ủng hộ của Giáo Hữu Hội (Quaker), Haverford hoạt động rất giống một đại gia đình. Khuôn viên trường rộng 83 hecta, nằm gần trục đường sắt chính của Philadelphia, gợi cảm giác về một trại hè yên bình và có trật tự. Trường có một vườn ươm, một hồ nuôi vịt, những lối mòn tự nhiên, và hơn 400 loài cây bụi và cây thân gỗ. Kiến trúc của trường có nhiều kiểu dáng đa dạng, từ những tòa nhà bằng đá thế kỷ 19, đầu 20 đến những thiết kế hiện đại. Sự kết hợp này làm tăng thêm cảm giác về một môi trường cân bằng, giữa sự nâng cao kiến thức và tình yêu thiên nhiên. Trung tâm Khoa học Tích hợp Koshland (Koshland Centre for Integrated Natural Science) rộng 17,500 m2 cung cấp một nơi để vừa dạy, vừa học và nghiên cứu.

Chương trình học của Haverford thể hiện rõ những đặc điểm của một nền giáo dục khai phóng. Yêu cầu giáo dục chung bao gồm 3 khoá trong 3 phân ban: khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, và nhân văn. Một trong số 9 khoá này phải đáp ứng được yêu cầu về lý luận định lượng, và mọi sinh viên phải học một ngoại ngữ trong 1 năm, vượt qua kỳ thi viết vào năm nhất, và hoàn thiện một luận án tốt nghiệp trong ngành học của mình. Tâm lý học, văn học, sinh học và toán học là những ngành nổi bật nhất, vật lý học và kinh tế cũng rất mạnh. Có rất nhiều trọng tâm học – để phân biệt với các chuyên ngành phụ – được gắn với một số ngành nhất định, bao gồm hoà bình, sự công bằng và nhân quyền; lý sinh học, và toán kinh tế.

Hệ thống giảng dạy hợp tác với Đại học Bryn Mawr, trường nữ sinh lân cận, cho phép sinh viên Haverford có thể theo đuổi chuyên ngành lịch sử nghệ thuật, nghiên cứu sự phát triển và cấu trúc thành thị, và môi trường. Mối quan hệ đặc biệt giữa Bryn Mawr và Haverford đã có từ thời Haverford còn là trường nam sinh, và điều đó giúp sinh viên hai trường được tham gia những khóa học, sử dụng cơ sở vật chất, ăn uống, và sống trong ký túc xá của nhau. Khoảng một nửa số sinh viên Haverford đều học ít nhất 1 khoá ở Bryn Mawr. Sinh viên còn có thể đăng ký chéo các khóa học của Đại học Swarthmore và Đại học Pennsylvania, hay những chương trình liên kết của một số học viện khác, bao gồm Đại học Pennsylvania, Viện Công nghệ California, Đại học Claremont McKenna, và Đại học Georgetown.

Có lẽ bởi sự tương tác thường thấy trong lớp học mà khối lượng công việc được giao khá lớn. Sinh viên luôn nhận được sự giúp đỡ: Các sinh viên năm nhất được ghép cặp với các giáo sư và làm việc cùng họ từ những ngày đầu tiên cho đến khi quyết định được chuyên ngành 2 năm sau; ngoài ra các sinh viên khóa trên còn là những người hướng dẫn cho các nhóm học từ 8 đến 16 sinh viên năm nhất. Thế mạnh lớn nhất của Haverford là đội ngũ các giáo sư, thường được khen ngợi là rất dễ tiếp cận với 50% trong số đó đều sống trong trường. Hầu hết các lớp học đều khá nhỏ, với 71% lớp có ít hơn 20 sinh viên. Tất nhiên, bởi vì Haverford không có bậc cao học, sinh viên đại học thường giúp các giáo sư trong các nghiên cứu, và một số sinh viên còn công bố nghiên cứu riêng của mình mỗi năm. Trung tâm Hoà bình và Công dân Quốc tế (Center for Peace and Global Citizenship) của Haverford cung cấp cho sinh viên cơ hội thực tập hè, nhấn mạnh việc học tập, nghiên cứu và quảng bá công lý xã hội và các vấn đề toàn cầu. Trường có hơn 150 chương trình du học quanh thế giới, thu hút hơn 50% các sinh viên.

Bộ quy tắc danh dự đặc biệt của Haverford bao trùm toàn bộ các khía cạnh đời sống trong trường. “Tôi có thể thi cuối kì vào 3 giờ sáng tại Founder’s Green.” Một sinh viên năm ba chia sẻ. Bộ quy tắc, được quản lý, thực hành bởi chính các học sinh, và được cải biên mỗi năm tại buổi họp tên Plenary, đã giúp sinh viên hiểu sâu sắc hơn những giá trị của “lòng tự trọng, sự trung thực và sự quan tâm.” Truyền thống của trường là để các quyết định được đưa ra dựa trên sự đồng lòng hơn là bỏ phiếu thông thường, và sinh viên có vai trò lớn trong các chính sách của trường.

Chỉ 12% sinh viên Haverford đến từ Pennsylvania, rất nhiều sinh viên đến từ bờ Đông, 10% là sinh viên quốc tế. 10% sinh viên là người Mỹ gốc Á, 10% sinh viên nói tiếng Tây Ban Nha, và 7% là người Mỹ gốc Phi. Mặc dù không theo tôn giáo nào, ảnh hưởng của Giáo Hữu Hội được lan tỏa dưới dạng một buổi gặp mặt không bắt buộc mỗi tuần. Haverford đáp ứng toàn bộ nhu cầu tài chính của tất cả các sinh viên được nhận, và đối với những sinh viên đến từ các gia đình có thu nhập dưới $60,000, các khoản vay được thay bằng trợ cấp trong gói hỗ trợ tài chính. Trường không có học bổng danh dự và học bổng thể thao.

Ký túc xá của Haverford rộng và được quản lý rất tốt, với hầu hết là các phòng đơn – kể cả cho sinh viên năm nhất – nên không bất ngờ gì khi 99% các sinh viên đều sống trong trường. Tất cả các khu ký túc đều có cả nam và nữ, nhưng sinh viên có thể yêu cầu ở trên tầng chỉ có một giới. Chung cư Đại học Haverford (Haverford College Apartments) vô cùng nổi tiếng, nằm ngay sát khuôn viên trường, có rất nhiều căn hộ một và 2 giường ngủ, mỗi căn đều có một phòng khách, một phòng bếp, và một phòng vệ sinh. Những sinh viên khóa trên sống trong các căn hộ có thể tự nấu ăn, nhưng tất cả các sinh viên khác sống trong ký túc xá (và tất cả các sinh viên năm nhất, bất kể nơi ở) đều phải đăng ký thực đơn của trường. Tội phạm dường như không tồn tại nhờ vào vị trí của trường ở trong khu ngoại ô sang trọng của Philadelphia. Nếu muốn đổi gió, sinh viên có thể tới Philadelphia cách đó 20 phút đi tàu. New York, Washington D.C., những bãi biển ở New Jersey, khu trượt tuyết Pocono, và thành phố Atlantic đều chỉ cách trường vài giờ đi xe hoặc tàu. 

Ở Haverford, sinh viên được thử thách phải đáp ứng lý tưởng được đặt ra cho họ để tạo ra một cộng đồng sinh viên tốt nhất. Vì lý do này, các sinh viên thường khắt khe hơn với bản thân và cộng đồng để tìm ra hướng giải quyết những vấn đề mà họ phải đối mặt. Đi cùng với sự tự do, quả thật, là một trách nhiệm không hề nhỏ.

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí