ILLINOIS WESLEYAN UNVERSITY (#80 LAC)

Đại học Illinois Wesleyan tập trung vào một nhóm sinh viên đặc biệt – những người không ngại theo đuổi nhiều mục tiêu cùng một lúc. IWU là nơi thu hút các sinh viên quan tâm tới các chương trình tiền chuyên nghiệp (pre-professional), đặc biệt những người thích sự kết hợp thú vị, chẳng hạn như học song song quản trị và âm nhạc. “Wesleyan khác biệt bởi họ quan tâm tới cá nhân mỗi sinh viên. Bạn sẽ thấy rất thoải mái ở đây.”

Thành lập năm 1850, IWU có khuôn viên rộng 32 hecta nằm tại một khu dân cư phía bắc Bloomington. Trung tâm trường là một khoảng sân rộng, với những lối đi xen giữa các hàng cây, kết nối các toà nhà với kiến trúc từ Gothic cổ kính tới kính thép hiện đại. Trường Mĩ thuật bao gồm 3 trường âm nhạc, mĩ thuật, và kịch nghệ; âm nhạc ở đây đặc biệt nổi trội, là nơi đào tạo ra ngôi sao opera Dawn Upshaw. Trường mới xây khu State Farm Hall, với các lớp học và phòng nghiên cứu hiện đại.

Giáo trình của IWU nhấn mạnh về tư duy phản biện, óc tưởng tượng, tư duy độc lập, nhận thức xã hội, và sự nhạy cảm với con người xung quanh. Tất cả các sinh viên năm nhất phải tham gia buổi hội đàm Gateway – một lớp học 15 người hướng tới tư duy phản biện, viết lách, thảo luận, và phân tích, giúp sinh viên quen với đời sống học thuật ở đại học. Các chủ đề gần đây đây gôm có: Chúa Jesus trong các bộ phim, Bất bình đẳng ở Mĩ, Liên bang Nga: từ Gorbachev tới Putin, và Bạn có chọn lớp này vì bạn thích nó hay không. Những môn học nằm trong College of Liberal Arts mà trường rất mạnh gồm có Sinh học, Hoá học, Tiếng Anh, và Toán học, và những ngành phổ biến nhất bao gồm Quản trị kinh doanh, Tâm lý học, và Kế toán. Khoa Quản trị kinh doanh có một lớp về Quản lí danh mục đầu tư: sinh viên đặt các lệnh mua và bán dưới sự quản lí của một hội đồng khách hàng gồm những người uỷ thác cho trường. Một ngành mới về Thiết kế, Công nghệ và Kinh doanh cho sinh viên cơ hội luyện tập kĩ năng sáng tạo, kỹ thuật, và quản lí bằng cách thực hành các giai đoạn thai nghén, phát triển, và đưa một sản phẩm mới vào thị trường; ban giám hiệu cho biết chương trình này nhằm đào tạo “những người vừa sáng tạo và vừa có thể thực sự triển khai ý tưởng”.

“Các lớp học trong mỗi ngành khá thử thách.” Các giáo sư được biết đến bởi kiến thức chuyên ngành cũng như sự sẵn sàng khi giúp đỡ sinh viên. “Sinh viên có thể dễ dàng tìm một cố vấn đam mê cả giảng dạy và quan tâm tới thành công của mỗi cá nhân sinh viên.” Bên cạnh các kì mùa thu và đông, IWU có một kì tháng 5 không bắt buộc kéo dài 3 tuần. Các lớp học trong kì này thuộc 5 nhóm: thử nghiệm chương trình, những góc nhìn mới về các chủ đề truyền thống, hợp tác giữa sinh viên và giảng viên, sự giao thoa giữa các lĩnh vực, và học qua trải nghiệm khi đi xa, phục vụ cộng đồng, hay làm thực tập. Phần lớn sinh viên tham gia kì tháng 5, và khoảng một nửa tham gia các lớp ngoài trường. Các chương trình du học đưa sinh viên tới hơn 70 quốc gia, bao gồm Anh, Đan Mạch, và Nhật Bản. IWU có nhiều cơ hội làm nghiên cứu, với một hội nghị thường niên về nghiên cứu của sinh viên, thu hút sinh viên từ tất cả các lĩnh vực.

Sinh viên tại IWU chủ yếu tới từ nội bang, với 78% là người bang Illinois và 9% từ ngoại quốc. 4% sinh viên là người Mĩ gốc Phi, 7% là Mĩ Latin, và 4% là Mĩ gốc Á. Một hội đồng đa văn hoá đã được thành lập nhằm giải quyết các vấn đề cộng đồng.  Trường có học bổng cho những sinh viên với thành tích học tập tốt, giá trị trung bình khoảng $16936, và không có học bổng thể thao.

Sinh viên phải tới 21 tuổi mới được sống ngoài ký túc. Nhà ở được đảm bảo trong suốt 4 năm, và 70% sinh viên sống trong ký túc, nơi được các sinh viên đánh giá rất cao. “Thức ăn ở đây rất đa dạng”, một sinh viên ngành Triết học cho biết. Đa số sinh viên đều nói an ninh trường khá là chặt. 

Nhờ vị trí gần Illinois State University ở khu Normal, tổng số sinh viên trong cả khu vực lên tới 25000, khiến cho trải nghiệm ở IWU phong phú hơn là chỉ một trường giáo dục khai phóng nhỏ đơn thuần. Một học sinh Kế toán cho biết “Bloomington có tỉ lệ nhà hàng trên đầu người người cao nhất.” Những chuyến phượt bằng xe hơi được sinh viên yêu thích thường là tới Peoria hay Urbana-Champaign, hoặc tới thành phố Chicago hay St.Louis, cách trường 2 tiếng rưỡi. 

IWU cũng nổi tiếng về các môn thể thao, với các đội bóng chày, bóng đá, và đặc biệt bóng rổ thống trị các giải đấu. Năm 2016, đội điền kinh nữ giành giải vô địch quốc gia, và đội bóng mềm giành giải vô địch hội khỏe 3 năm liên tiếp. IWU còn có bể bơi với 14 đường bơi, và đội bơi cũng thường xuyên giành giải cao.

Một trong những bí ẩn vùng Trung tây, Illinois Wesleyan là một nơi ấm cùng và đa dạng, với nhiều cơ hội cho các sinh viên tham vọng với những sở thích truyền thống cũng như mới mẻ. “Trường cho bạn nhiều con đường, và bạn là người chọn sẽ bước đi trên con đường nào. IWU giúp bạn trở thành người bạn muốn.”

Nguồn: U.S. News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí