VANDERBILT UNIVERSITY (#14 NU)

Từng là một ngôi trường yên bình, cổ điển ở trung tâm miền nam, Đại học Vanderbilt giờ đây đã có một tập thể sinh viên đa dạng và một bầu không khí hiện đại hơn rất nhiều. Trường rất thành công trong việc cân bằng giữa sự yên bình của miền nam trong quá khứ và những đổi mới hiện thời, và kết quả là một cảm giác thoải mái, thân thiện làm cho môi trường học tập căng thẳng trở nên dễ dàng hơn. “Sinh viên nào mong muốn một sự cân bằng giữa học tập và đời sống xã hội đều nên cân nhắc Vandy,” một sinh viên ngành lịch sử chia sẻ.

Được thành lập năm 1873 bởi Cornelius Vanderbilt, khuôn viên chính rộng 133 hecta của trường là một vườn thực vật quốc gia và bao gồm Peabody College, nơi được liệt vào trong danh sách các toà nhà lịch sử quốc gia của Mỹ. Ở trên khuôn viên trường, những tác phẩm nghệ thuật và điêu khắc tô điểm cho vẻ đẹp của Vanderbilt. Kiến trúc của trường rất đa dạng, từ Gothic tới các phong cách thiết kế gạch và kính hiện đại. Toà nhà Kĩ thuật và Khoa học rộng 2 hecta của trường được mở cửa vào năm 2016.

Các sinh viên của trường sẽ chọn một trong 4 trường nhỏ của Vanderbilt – trường Khoa học và Nghệ thuật, trường Kĩ thuật, trường Âm nhạc Blair, hoặc trường Giáo dục và Phát triển con người Peabody. Dù vậy, tất cả sinh viên đều sẽ học các môn giáo dục khai phóng tại trường Khoa học và Nghệ thuật, nơi có chương trình viết rất tốt. Các khoá học hội thảo Commons của trường dành cho sinh viên năm nhất cho phép họ khám phá nhiều lĩnh vực khác nhau trong các nhóm nhỏ với giáo sư; những buổi hội thảo gần đây có chủ đề khá đa dạng, từ Chiến thuật để giải quyết tranh cãi tới Những cuốn tiểu thuyết Nga kinh điển; phát triển con người và tổ chức; thuốc, sức khoẻ, và xã hội; kĩ thuật cơ khí; và khoa học chính trị. Các sinh viên ngành giáo dục ở trường Peabody của Vanderbilt được yêu cầu học ngành đôi, với ngành thứ hai thường thuộc một lĩnh vực giáo dục khai phóng. Nhiều sinh viên hứng thú với tài chính chọn theo ngành kinh tế và theo đuổi ngành nghiên cứu quản lí; trường cũng có chương trình 3+2 dành cho sinh viên bậc cử nhân muốn học tại trường Kinh doanh Owen của Vanderbilt. Khoảng tầm 30% số sinh viên của trường chọn học hai ngành. Gần đây, trường đã bổ sung thêm các ngành xã hội học môi trường, hoá sinh, và sinh hoá.

“Môi trường học tập ở Vanderbilt rất tốt và sinh viên ở đây giúp đỡ nhau trong học tập” – một sinh viên học về giáo dục mầm non chia sẻ. Hai phần ba số khoá học ở đây có ít hơn 20 sinh viên, và trong lớp học, sinh viên Vanderbilt được quản lí bởi hệ thống honor system (hệ thống chống gian lận thi cử), được thành lập từ năm 1875. Các chương trình du học của Vanderbilt thu hút 41% số sinh viên của trường và cho phép họ dành một mùa hè, một kì, hoặc một năm ở 6 lục địa khác nhau với hơn 120 chương trình trao đổi. Chương trình tự chọn “Maymester” cho phép sinh viên dành 4 tuần cho một dự án. Điều này rất có ích cho những sinh viên học bằng đôi muốn dành thời gian ở nước ngoài nhưng không thể dành cả kì ở đó. Gần một nửa số sinh viên từ 4 trường cử nhân của Vanderbilt tham gia vào nghiên cứu và đăng những bài báo khoa học. Khuôn viên của trường có hơn 100 trung tâm và học viện nghiên cứu liên ngành. 

10% số sinh viên cử nhân của trường là người ở trong bang, và 7% là sinh viên quốc tế đến từ 50 quốc gia khác nhau. Sinh viên Mỹ gốc Á chiếm 12% số sinh viên trường, còn sinh viên Mỹ gốc Phi chiếm 8%, sinh viên nói tiếng Tây Ban Nha chiếm 9%. 92% số sinh viên của trường sống ở trong kí túc xá. Tất cả sinh viên năm nhất của trường sống trong 10 nhà kí túc xá của trường và tham gia vào chương trình Vanderbilt Visions, một chương trình sống và học tập cùng nhau để phát triển một cộng đồng sinh viên đoàn kết, vững mạnh. 

Vanderbilt có hơn 20 nhà ăn khác nhau với đủ các lựa chọn phong phú. Sinh viên năm nhất được yêu cầu phải mua gói đồ ăn tại căng tin trường. Chương trình “Ẩm thực Nashville” cho phép sinh viên sử dụng tiền ăn tại trường để ăn ở các nhà hàng khác nhau ở khu vực lân cận. Sinh viên tại đây tham gia vào các hoạt động của hơn 500 tổ chức sinh viên khác nhau. Truyền thống yêu thích của sinh viên Vanderbilt là lễ hội nhạc Rites of Spring và sự kiện Commodore Quake, buổi diễu hành Founders Walk, và Anchor Dash, nơi sinh viên năm nhất chạy trên sân bóng bầu dục của trường.

Vị trí gần với thành phố âm nhạc Nashville đã tạo nên một môi trường với rất nhiều hoạt động thú vị, với số lượng nhà hàng, quán bar, khu mua sắm, điểm biểu diễn âm nhạc vô cùng phong phú. Ra khỏi Nashville là dãy núi Great Smoky và những công viên quốc gia với các điểm picnic, cảnh hồ rất đẹp, và cơ hội trượt tuyết vào mùa đông. Những chuyến đi phượt xe hơi hấp dẫn nhất có thể kể đến Memphis (quê hương của Elvis), New Orleans, hay Louisville.

Vanderbilt là một trong những trường top của Mỹ. Sinh viên theo học tại ngôi trường này sẽ không bao giờ phải hối tiếc quyết định dành 4 năm của mình tại Vanderbilt.

Nguồn: Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí