WAKE FOREST UNIVERSITY (#28 NU)

Là một trong những ngôi trường tư thục hàng đầu vùng Đông Nam nước Mĩ, Wake Forest đã dần nổi tiếng khắp vùng và cả nước. Trường được biết tới nhờ đội bóng rổ xuất sắc – ít nhất nửa số sinh viên ở đây tham gia theo dõi các trận đấu sân nhà, một sinh viên năm ba cho biết – nhưng mảng học thuật của Wake Forest cũng rất nổi bật. Sinh viên của trường chăm chỉ, bởi vậy mới có biệt danh “Work Forest” (rừng công việc), nhưng sĩ số nhỏ và hệ thống các hội sinh viên của trường tạo điều kiện để sinh viên hình thành các mối quan hệ thân thiết. “Wake Forest tuyệt vời ở mọi mặt,” một sinh viên chuyên ngành khoa học chính trị chia sẻ. “Việc học tập khá thử thách và xung quanh bạn đều là những sinh viên quyết tâm và thông minh. Dù vậy, sinh viên vẫn rất tự hào về cuộc sống xã hội của mình.”

Toạ lạc ở vùng trung tâm Piedmont bang Bắc Carolina, khuôn viên Wake Forest rộng 137 ha phủ đầy hoa cỏ, đường đi bộ lát gỗ và những khóm mộc lan trang nhã. Trường có hơn 40 toà nhà  phong cách Georgia được xây từ gạch cổ Virginia và viền đá granite. Bao quanh trường là khu phức hợp vườn Reynolds rộng 59 ha, nơi có một khu vườn được tỉa tót cẩn thận, các toà nhà kính, và một trong những nơi trồng cây anh đào Nhật Bản đầu tiên của Mỹ. Việc xây dựng đang được hoàn thiện ở một tòa kí túc xá năm nhất mới, nơi đủ sức chứa thêm 225 tân sinh viên.

Wake Forest University - Profile, Rankings and Data | US News Best Colleges

Để tốt nghiệp, sinh viên Wake Forest cần hoàn thành 2 khoá học trong lĩnh vực khoa học sức khoẻ và rèn luyện thể chất, 1 khóa ngoại ngữ, 1 chuyên đề viết lách, và 1 seminar năm nhất. Ngoài ra, sinh viên cũng cần học 1 khoá ở 5 khoa: nhân văn, văn học, mĩ thuật, khoa học xã hội, và khoa học tự nhiên và toán. Sinh viên cũng cần đạt yêu cầu về đa dạng văn hoá. Các chuyên ngành phổ biến nhất ở trường bao gồm chính trị và ngoại giao, tài chính, truyền thông, và sinh học. Trường Kinh doanh của Wake Forest xếp hạng rất cao, mặc dù các giảng viên đã bày tỏ quan ngại về việc Trung tâm BB&T Nghiên cứu Tư bản đã nhận được quá nhiều ủng hộ từ những nhà tuyên truyền thuyết thị trường tự do là anh em tỉ phú nhà Koch. Với thế mạnh từ chương trình sau cử nhân đào tạo khoa học y sinh, giờ đây trường đã mở chuyên ngành cử nhân khoa học đào tạo hoá sinh và sinh học nguyên tử cũng như một chuyên ngành về hoá y và nghiên cứu thuốc. Chuyên ngành cử nhân khoa học kĩ thuật cũng được thiết lập, nhấn mạnh vào kĩ thuật y sinh và nguyên liệu.

Sinh viên đều đồng ý rằng các môn học ở Wake Forest rất khó, nhưng theo một sinh viên chuyên ngành lịch sử và tâm lý học thì, “Tôi rất ấn tượng bởi sự hợp tác của cộng đồng sinh viên ở đây.” 58% lớp học có tối đa 20 sinh viên. Giảng viên của trường được đánh giá rất cao; trợ giảng nghiên cứu sinh phụ trách một vài lớp thí nghiệm và sức khoẻ, còn lại thì chính giáo sư là người đứng lớp. “Giáo sư, trưởng khoa, và cố vấn học thuật đều cho biết rằng ưu tiên hàng đầu của họ chính là tôi có thể học từ tài liệu và có một trải nghiệm làm giàu tri thức ở trường,” một sinh viên chuyên ngành vật lí cho biết. “Thật tuyệt khi có giảng viên nhấn mạnh vào điều này thay vì điểm số.” Văn phòng Phát triển Cá nhân và Nghề nghiệp sử dụng hướng tiếp cận 4 năm để giúp sinh viên chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai.

59% sinh viên bậc cử nhân của trường nhận tín chỉ học thuật trong các lớp yêu cầu nghiên cứu dưới sự cố vấn của giảng viên. Trường có các suất học bổng Richter tài trợ cho các dự án học thuật hoặc nghiên cứu độc lập diễn ra bên ngoài trường. Viện Nhân văn của trường cho phép sinh viên áp dụng kĩ năng và kiến thức vào việc giúp đỡ cộng đồng; trung tâm thực chất lấy tên từ khẩu hiệu của trường, mang ý nghĩa “Phục vụ Nhân loại.” Những sinh viên đặc biệt xuất sắc có thể tham gia chương trình Danh dự trong mảng Nghệ thuật và Khoa học bằng cách tham gia ít nhất 3 chuyên đề danh dự trong 3 năm học đầu. Và nếu sinh viên cảm thấy khu Winston-Salem ngột ngạt, trường có trung tâm nghiên cứu sinh hoạt riêng ở London, Vienna, và Venice. Wake Forest tổ chức hơn 400 chương trình du học kéo dài một kì, một mùa hè hoặc cả năm ở hơn 70 quốc gia trên thế giới; 61% sinh viên trường tham gia chương trình này.

“Sinh viên Wake Forest hơn hết, rất quyết tâm,” một sinh viên năm tư cho biết. 79% số sinh viên tới từ ngoại bang Bắc Carolina, bao gồm 8% sinh viên quốc tế. “Sinh viên của trường có xu hướng khá bảo thủ,” một sinh viên năm hai cho biết; một sinh viên năm cuối cũng bổ sung, “Chúng tôi không phải là một trường hoạt động chính trị nhiều.” Wake Forest vẫn đang tiếp tục nỗ lực nâng cao đa dạng học đường; hiện tại trong tổng số sinh viên của trường; 6% là người Mĩ gốc Phi; 5% là người Mĩ gốc Á; và 7% là người tới từ những nước nói tiếng Tây Ban Nha. Mặc dù trường cam kết đáp ứng 100% nhu cầu tài chính của sinh viên được nhận, hoàn cảnh kinh tế-xã hội của gia đình sinh viên Wake Forest không đa dạng lắm. Các suất học bổng dựa trên thành tích trị giá trung bình $14,516; ngoài ra trường cũng có 168 suất học bổng cho vận động viên.

77% sinh viên sống trong trường; đây là điều bắt buộc trong 3 năm học đầu. “Nhiều kí túc xá đang được quy hoạch bảo trì, vì chúng thực sự cần được cải thiện,” một sinh viên năm ba chia sẻ. Các lựa chọn ăn uống đã cải thiện gần đây, sinh viên cho biết. “Lựa chọn dùng bữa đều khá ổn. Trường có hai căng tin tiêu chuẩn, cũng như một quán Starbucks, Chick-fil-A, Moe’s, bánh kẹp Subway và một vài cơ sở khác.”

“Ngoài các hội sinh viên, nhiều tổ chức như Công đoàn Sinh viên hết sức nỗ lực đem tới nhiều hoạt động xã hội như hoà nhạc, chiếu phim, và các sự kiện khác tới trường,” một sinh viên cho biết. Nội quy danh dự của trường giúp kiểm soát các hành vi mất trật tự. Tất cả mọi người đều thích thú với các lễ hội truyền thống hàng năm, và sau khi đội Demon Deacons giành chiến thắng trên sân bóng rổ, sinh viên bắt đầu giăng giấy vệ sinh khắp toà nhà để ăn mừng. Các sự kiện thú vị khác bao gồm buổi hoà nhạc lúc nửa đêm tổ chức bởi dàn nhạc trường mỗi dịp Halloween, các thành viên đều hoá trang, và nhóm hài kịch Lilting Banshees, giúp sinh viên giải toả sau những giờ học căng thẳng. Một truyền thống của Wake Forest là Đạp Gạch, một trận đua kéo dài 8 tiếng men theo con đường gạch của Hearn Plaza để vinh danh Brian Piccolo, một cựu sinh viên cửa trường và vận động viên đội bóng bầu dục Chicago đã mất vì ung thư khi chỉ 26 tuổi. Các địa điểm du lịch phượt nổi tiếng là bãi biển hoặc các dãy núi; Chapel Hill, Durham, và Raleigh cách đó 160 km, hoặc Atlanta và Washington/Baltimore cách 5 giờ lái xe.

Thành phố Winston-Salem giàu văn hoá, với một dàn giao hưởng, bản nhạc Giáng sinh “Moravian thích tiệc tùng”, và Đại học Nghệ thuật Bắc Carolina danh giá. Đây cũng là nơi đặt trụ sở tập đoàn Krispy Kreme Doughnuts. “Winston là một thành phố ngoại ô với nhiều gia đình trẻ và không khí miền Nam,” một sinh viên nhận xét. Bên cạnh Bảo tàng Nhân học trong khuôn viên Wake Forest, còn có nhiều bảo tàng nghệ thuật khác như Nhà Reynolds, Bảo tàng Nghệ thuật Hoa kỳ, và Trung tâm Nghệ thuật Đương đại vùng Đông Nam, đều cách trường chỉ 5 km. Thành phố cũng có nhiều sự kiện âm nhạc, với các ban nhạc sống chơi ở quán Ziggy’s và Garage.

Về thể thao, bóng rổ chắc chắn là vua ở Wake Forest. Đội bóng nam của trường đấu trong giải Liên hiệp Bờ Đại Tây Dương Division I và luôn đáng gờm. Các đội tuyển mạnh khác bao gồm bóng chày, golf, tennis, và bóng đá nam nữ; đội tennis nam của trường từng vô địch trong Liên hiệp năm 2016. Đương nhiên, hầu như tất cả các trận đấu với đối thủ Đại học UNC ở Chapel Hill đảm bảo sẽ khuấy động bầu không khí trong trường. Các câu lạc bộ thể thao nội bộ cũng không thiếu; môn phổ biến nhất bao gồm bóng cờ, bóng đá, bóng mềm, và bên cạnh đó bóng chuyền, khúc côn cầu đường phố, bowling và các môn thể thao khác cũng được ưa chuộng. “Vui là chính,” một sinh viên năm cuối chia sẻ. “Sinh viên hầu như không bao giờ bị ra rìa khỏi một cuộc vui nào nếu họ thật sự quan tâm và muốn tham gia.”

Tinh thần nhiệt huyết và tận tâm cống hiến cho cộng đồng là không khí chung của Wake Forest. Dù đang giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn hay vùi đầu học tập, sinh viên Wake Forest đều được bao bọc bởi bạn bè chăm chỉ, giảng viên tận tụy và khuôn viên trường tuyệt đẹp. Như một sinh viên cho biết, “Chúng tôi là một ngôi trường nhỏ nhưng có tinh thần học đường lớn.” 

Nguồn: U.S.News, 

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí