POMONA COLLEGE (#4 LAC)

Đại học Pomona, chỉ cách Hollywood hoa lệ 56 km về hướng đông, chắc chắn là một ngôi sao của Khối Đại học Claremont và một trong những trường được xếp hạng cao nhất trong các trường giáo dục khai phóng quy mô nhỏ. Ngôi trường danh giá này là đại học giáo dục khai phóng tốt nhất toàn miền Tây. Nhưng danh tiếng của Pomona không làm sinh viên thân thiện của trường trở nên kiêu ngạo. “Sinh viên Pomona có tư duy mở đối với với nhiều tính cách khác nhau – trường tự hào về cộng đồng sinh viên đa dạng như vậy,” một Sagehen (linh vật trường – do sinh viên đóng vai) cho biết.

Kiến trúc trường được miêu tả mang hơi hướng Địa Trung Hải Tây Ban Nha, hoặc, như một sinh viên năm hai nhận xét, “có sự kết hợp hài hoà giữa nét cổ điển vùng Đông Bắc và vẻ hiện đại của miền Nam California.” Toà nhà của ban quản lí trường, Sảnh Alexander Hall, được cho là theo phong cách “hậu hiện đại, chịu ảnh hưởng của kiến trúc Địa Trung Hải.” Quanh khuôn viên trường có nhiều toà nhà xi măng mái ngói đỏ, điểm xuyết các hàng cây bạch đàn, sồi tươi, và thỉnh thoảng là cả một “khoảnh sân bí mật phủ đầy hoa.” Các không gian sân vườn rộng mở trong trường là chỗ ngồi học ưa thích của sinh viên. Nhờ vào vị trí và vẻ đẹp của trường, khuôn viên Pomona là bối cảnh quay quan trọng trong nhiều bộ phim Hollywood. Các dự án quy hoạch trong trường bao gồm một công trình mĩ thuật trị giá 29 triệu đô, phòng Thí nghiệm Millikan rộng 6967 m2 và Trung tâm Khoa học Andrew. Toà nhà này còn có rất nhiều không gian và trang thiết bị hiện đại, bao gồm cả một đài thiên văn điện tử. 

Để tốt nghiệp, sinh viên cần học ít nhất một môn ở mỗi lĩnh vực: sáng tạo nghệ thuật; hành vi con người và các hình thái xã hội; lịch sử, giá trị, đạo đức, và nghiên cứu văn hoá; khoa học thể chất và sinh học; và biện luận toán học. Chuyên đề Tư duy Phản biện nhấn mạnh vào việc đọc suy ngẫm, tư duy logic, và viết lách; sinh viên được chọn từ hơn 24 chủ đề, ví dụ như Nước Mĩ từ ngôi thứ nhất và Chung sống cùng bộ gen của chúng ta. Sinh viên cũng cần hoàn thành các yêu cầu về ngoại ngữ và giáo dục thể chất, cũng như một dự án bài tập vào năm cuối. Chương trình chào đón tân sinh viên của trường kéo dài 5 ngày, chia các sinh viên năm nhất thành các nhóm từ 6-12 người, lãnh đạo bởi một sinh viên năm hai. “Chúng tôi hỗ trợ sinh viên rất nhiều trong việc hoà nhập vào môi trường đại học,” một sinh viên năm tư cho biết. Kinh tế học, toán học, khoa học máy tính, thần kinh học, và sinh học là các chuyên ngành phổ biến nhất.

Các lớp học ở Pomona đều rất thử thách. “Dù chương trình học có thể khó, chúng tôi vẫn giúp đỡ nhau cùng tiến bộ nên không khí học tập rất dễ chịu,” một sinh viên ngành kinh tế học cho biết. Sinh viên thường học nhóm để cùng giúp nhau vượt qua khối lượng bài vở nặng nề. Một sinh viên bậc cử nhân dành trung bình 20 tới 30 giờ một tuần tự học ở ngoài lớp. Các lớp đều có sĩ số nhỏ – 68% có tối đa 20 người – và các giảng viên luôn tạo điều kiện để sinh viên có thể gặp họ. Không có gì lạ khi giáo sư Pomona tổ chức các buổi học nhóm ở ngay tại nhà. “Các giáo sư Pomona rất hiểu biết, nhiệt tình, và là những người tiên phong nổi tiếng trong lĩnh vực họ giảng dạy,” một sinh viên cho biết. Chương trình ăn trưa cùng giảng viên rất phổ biến; trường sẽ miễn phí cho sinh viên bữa ăn nếu họ đến cùng giáo sư của mình. Đặc biệt hơn nữa, “Trường chúng tôi không có nghiên cứu sinh hay trợ giảng đứng lớp,” một sinh viên năm tư cho biết. “Do đó, sinh viên không cần chờ đến khoá trên để có thể làm việc cùng và học hỏi từ các giáo sư xuất sắc ở đây.”

Ở Pomona, có vô số cơ hội nâng tầm tri thức. Sinh viên có thể dành một học kì ở Đại học Colby hay Swarthmore, học chương trình 3 năm + 2 năm liên kết với với Viện Công nghệ California, hoặc dành một kì làm việc cho một uỷ viên quốc hội ở thủ đô Washington, D.C. Gần nửa số sinh viên của trường tham gia một trong 57 chương trình du học ở 34 quốc gia. Cũng hơn nửa trong số họ làm nghiên cứu dưới sự cố vấn của giảng viên; chương trình Nghiên cứu Cử nhân mùa Hè tài trợ cho hơn 200 sinh viên những cơ hội như vậy mỗi mùa hè.

Sinh viên Pomona có xu hướng “tham vọng, tự tin, giao tiếp mạch lạc, và có khuynh hướng chính trị cấp tiến,” một sinh viên năm tư nhận xét. “Họ có vẻ dễ gần đặc trưng của người miền Nam California”, một sinh viên khác bổ sung. 27% tổng sĩ số sinh viên đến từ California, và trường ngày càng có nhiều sinh viên tới từ bờ Đông; 10% là sinh viên quốc tế. Pomona hết sức tự hào vì cộng đồng sinh viên đa dạng của trường: 7% sinh viên là người Mĩ gốc Phi, 15% là người tới từ các nước nói tiếng Tây Ban Nha, và 14% là người Mĩ gốc Á. Có sự kết hợp hài hoà giữa những người ủng hộ chủ nghĩa tự do và bảo thủ trong trường, mặc dù những người theo cánh tả, đặc biệt là các nhà hoạt động nữ quyền, thường có tiếng nói mạnh mẽ hơn. Một cách để sinh viên Pomona đề cập tới các vấn đề xã hội là vẽ lên tường Walker Wall. Tất cả mọi người được quyền vẽ thông điệp mà họ muốn lên đây, và trường sẽ cung cấp màu vẽ. Ban chấp hành sinh viên hoạt động nhiệt tình, và ban quản lí tôn trọng ý kiến của mọi sinh viên trong trường. Pomona không xem xét tới khả năng tài chính của ứng viên trong quá trình tuyển sinh; trường cam kết đáp ứng toàn bộ nhu cầu tài chính nếu ứng viên được nhận. Mặc dù Pomona không có học bổng riêng cho các sinh viên/vận động viên có thành tích tốt, trường đã thay các khoản vay bằng gói hỗ trợ nhằm giảm gánh nặng nợ nần cho các gia đình. 

98% sinh viên Pomona sống trong khuôn viên trường suốt 4 năm học. Cả nam và nữ ở chung trong kí túc xá tự quản; có hai khu kí túc khác hẳn nhau. Các khu ở phía Nam trường ấm cúng và yên tĩnh hơn; ở đây có các căn phòng rộng rãi, là chỗ ở của sinh viên năm nhất và năm hai. Trong khi đó, kí túc xá phía Bắc khuôn viên trường có phòng nhỏ hơn, nhưng lại nhộn nhịp hơn, là chỗ ở của các sinh viên năm ba và năm tư. “Kí túc xá Pomona hệt như cung điện vậy,” một sinh viên nhận xét. Hai khu kí túc mới nhất, Dialynas và Sontag, đã nhận được chứng nhận LEED Bạch Kim, có các căn hộ kiểu suite cho các sinh viên khoá trên. Trung tâm Oldenborg là toà kí túc ngôn ngữ dành cho những ai muốn thực hành tiếng Trung, Pháp, Đức, Nhật, Tây Ban Nha, và Nga – trường cũng bố trí các bàn ăn theo ngôn ngữ để sinh viên có thể luyện tập trong khi ăn trưa. Một vài sinh viên cũng có thể tự ra ở riêng trong khu Claremont, nhưng căn hộ rất hiếm và nếu có thì giá khá đắt. Các cư dân đều phải mua số bữa ăn ở trường theo các gói kế hoạch. Đồ ăn của trường rất ngon, có hải sản được kiểm định bởi Hội đồng Hàng hải, thịt bò tự nuôi và trứng gà thả đồi, còn có kem tráng miệng hàng ngày. Sinh viên hầu hết đều cảm thấy trường rất an toàn. “Tệ nhất thường chỉ có trộm xe đạp,” một sinh viên năm ba cho biết. “Chúng tôi ở vùng ngoại ô khá dễ chịu, thế nên không có nhiều vấn đề an ninh tội phạm.”

Cuộc sống sinh hoạt bắt đầu trong các phòng kí túc, nơi tiệc nướng, các bữa tiệc, và giờ giải lao diễn ra. Có vài buổi chiếu phim một tuần, và sinh viên rất thích chơi ném đĩa bay trên cỏ. “Tôi rất thích sự đa dạng và sâu sắc mà cộng đồng năm trường đại học mang tới cuộc sống sinh hoạt ở đây,” một sinh viên cho biết. “Chắc chắn rằng bạn sẽ gặp một người lạ thú vị bất cứ khi nào bạn bước ra khỏi trường.” Tuy vậy, vào mùa thi giữa kì hay cuối kì, khuôn viên trường lại vắng lặng “như một thị trấn ma.” Hoạt động chào đón tân sinh viên cũng rất vui nhộn. “Các sinh viên năm nhất phải chạy qua cổng trường, trên người là hoa cẩm chướng trắng và xanh trong khi các sinh viên khoá trên ném bóng nước và bắn nước vào người họ.” Có xe sẽ rất tiện bởi vì “không thể nào di chuyển được ở vùng Nam California mà không có xe hơi,” một sinh viên cho biết. Tháng 2 và tháng 3 hàng năm, hàng trăm sinh viên dành cả buổi sáng ở một khu trượt tuyết gần trường, rồi tới tắm ở bãi biển địa phương, và kết thúc ngày bằng một bữa ăn ngoài trời bên bờ biển.

Từng có thời các đội thể thao của Pomona rất lừng danh; đội bóng đá của trường thậm chí còn đánh bại đội tuyển đáng gờm của Đại học USC vào Lễ Phục sinh năm 1899. Hiện tại, bóng đá và polo nước nam nữ, bóng rổ và bóng chày nam, bơi và tennis nữ là các đội mạnh nhất của trường. Các đội của khối năm trường đại học thi đấu rất quyết liệt với nhau; các trận bóng rổ giữa Pomona-Pitzer và Claremont-Mudd-Scripps “đặc biệt cam go.” Các đội thể thao nội bộ, kể cả các trận polo nước không thủ môn, thu hút rất nhiều sinh viên tham gia, và chuỗi hệ thống cơ sở vật chất thể thao của trường trị giá 14 triệu đô cũng thuộc loại tốt nhất trong số các trường đại học Claremont. 

“Pomona có sự đối lập độc đáo tuyệt vời giữa mảng học thuật nghiêm túc và không khí học đường thoải mái,” một sinh viên nhận xét. Một sinh viên cũng bổ sung, “Một khi đã tận dụng các cơ hội mà hệ thống năm trường đại học mang lại, bạn sẽ nhận ra điều đó tuyệt thế nào.” Là mắt xích quan trọng nhất của liên kết các trường, Pomona tiếp tục là biểu tượng của danh tiếng năm trường nhóm Đại học Claremont – cũng như đại học miền Tây nói chung – trong lĩnh vực giáo dục cấp cao. 

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí