TULANE UNIVERSITY (#41NU)

Từng là một lựa chọn an toàn cho những sinh viên muốn hướng đến một nền giáo dục cổ điển, đại học Tulane hiện nay đã chuyển mình và tập trung vào phục vụ cho cộng đồng. Trường giờ là nơi hấp dẫn những sinh viên muốn cống hiến từ khắp 50 bang của Mỹ – những người sẽ chọn từ hơn 130 chương trình kết hợp học tập và phục vụ xã hội, trong số đó có nhiều chương trình được cải tiến sau đợt tàn phá của cơn lốc Katrina. 

Khuôn viên rộng 44 hecta của trường nằm ở một khu vực dân cư hấp dẫn tại New Orleans, chỉ cách quảng trường Pháp và khu thương mại của thành phố 15 phút. Toà nhà chính của trường, Gibson Hall, nhìn ra đại lộ St. Charles, nơi một trong những đường chạy xe điện mặt đất cuối cùng của nước Mỹ vẫn được vận hành. Phía bên kia đường là công viên Audubon rộng hơn 150 hecta, nơi sinh viên đi bộ, tập thể dục, học hành, hay đơn giản là ra đó thư giãn sau những ngày học tập mệt mỏi. 

Mọi sinh viên của trường Tulane phải hoàn thành những yêu cầu về giáo dục của trường bao gồm các khoá học để phục vụ cộng đồng cũng như một dự án về phục vụ cộng đồng, ví dụ như khảo cổ học thành thị hay dạy học ở một trường lân cận. Trong quá trình thực hiện các yêu cầu này của trường, sinh viên phải học ít nhất một khoá về phương tây và các xã hội phi phương tây và hoàn thành một học phần liên quan đến phục vụ cộng đồng, cũng như một lớp viết chuyên sâu. Sinh viên đã học chương trình AP (Advanced Placement) hoặc IB (International Baccalaureate) có thể bỏ các lớp này nếu họ đã có tín chỉ từ các bài thi tương ứng. Nhiều chương trình của trường giúp sinh viên hoà nhập dễ dàng hơn với cuộc sống đại học. Một trong số đó là TIDES, nơi sinh viên có thể tham gia vào các nhóm với các nội dung thảo luận như Tìm hiểu về bạn cùng lớp của bạn, Các nền tôn giáo thế giới, và Các nền văn hoá. Một nội dung khác dành cho các sinh viên năm nhất là Trải nghiệm năm nhất, những lớp tín chỉ về các đề tài như Siêu nhận thức (nghĩ về việc nghĩ), Đời sống đại học, và Phụ nữ và Sự lãnh đạo. 

Tulane vẫn cam kết với nhiệm vụ là một trường nghiên cứu lớn với sự tập trung cơ hội nghiên cứu cho sinh viên bậc cử nhân. Các ngành nổi tiếng nhất của trường gồm có kinh doanh, quảng cáo, khoa học xã hội, khoa học sinh học, và các chương trình liên quan đến sức khoẻ. Điểm mạnh của Tulane nằm ở các môn khoa học tự nhiên, khoa học môi trường, và nhân văn. Trung tâm Stone, chuyên về Mỹ Latin. có hơn 200,000 cuốn sách và có hơn 150 khoá học được dạy bởi 80 thành viên trực thuộc trường. Chương trình liên ngành giữa kinh tế chính trị (kinh tế, chính trị, và triết học) khá nổi bật trong số các chương trình của trường và rất được các sinh viên học dự bị ngành luật ưa chuộng. Trường Khoa học và Kĩ thuật được tạo nên bởi 5 khoa: khoa học sinh học và kĩ thuật; khoa học hoá học và kĩ thuật; khoa học vật lý và khoa học vật liệu, và toán và khoa học máy tính. Các sinh viên ngành nghiên cứu môi trường được sử dụng cơ sở vật chất của trung tâm nghiên cứu sinh học môi trường Tulane/Xavier, nơi sinh viên được làm việc với các chất thải đang làm hại môi trường và phân tích ảnh hưởng của chúng.

64% lớp học ở Tulane có ít hơn 20 sinh viên, và dù phần đông các lớp này được đích thân giáo sư đứng lớp, những nghiên cứu sinh bậc cao học thường sẽ giảng dạy các lớp cơ bản về Ngôn ngữ Anh, ngoại ngữ, và toán. Nhìn chung, sinh viên đánh giá cao các giảng viên ở Tulane, và không khí học tập ở đây cũng có thể sẽ căng thẳng, tùy theo lớp. Mỗi năm, chương trình danh dự của trường mời 700 sinh viên xuất sắc tham gia những khóa học cấp tốc được những giáo sư tốt nhất giảng dạy. Tulane có hơn 80 chương trình du học ở 30 quốc gia khác nhau. Bên cạnh đó, chương trình Tulane/Newcomb du học năm thứ 3 là một trong những chương trình lâu đời và chất lượng nhất, tạo điều kiện cho sinh viên đắm mình trong ngôn ngữ và văn hóa của đất nước bản địa. 

24% số sinh viên của trường là người thuộc khu vực Louisiana, và 3% số sinh viên đến từ bên ngoài nước Mỹ. Sinh viên trường bao gồm 4% người Mỹ gốc Phi, 6% sinh viên nói tiếng Tây Ban Nha, và 4% số sinh viên là người Mỹ gốc Á. Tulane cho sinh viên rất nhiều học bổng học thuật, với giá trị trung bình $23,847 và 151 học bổng thể thao ở trong 15 môn thể thao khác nhau. 45% số sinh viên của trường sống ở trong khuôn viên của trường; và những sinh viên năm nhất hay năm hai không phải là dân địa phương được yêu cầu như vậy. Nhiều sinh viên năm 3 và 4 chọn thuê nhà ở ngoài trường vì giá cả ở bên ngoài phải chăng hơn ở trong trường, nhưng những người khác lại cảm thấy an toàn hơn khi được ở trong trường. 

Cuộc sống xã hội ở Tulane rất sôi động. Mardi Gras là một lễ hội mà sinh viên sẽ dừng hết hoạt động học tập và đổ về từ khắp nước Mỹ để tham dự. Một buổi diễn jazz với tên gọi Jazzfest vào mùa xuân thu hút sự tham gia của rất nhiều sinh viên Tulane. Những chuyến đi xa tới Gulf Coast, Austin, Houston, hay Florida cũng được sinh viên ưa chuộng.

Mặc dù Tulane là một nơi giàu truyền thống miền Nam, trường cũng là một ngôi trường khá tiên tiến. Giống như thành phố của mình, trường rất đa dạng, năng động. Những sinh viên tương lai với ước muốn tìm một ngôi trường năng động, tập trung vào phục vụ cộng đồng với một thành phố nhộn nhịp sẽ tìm thấy ngôi nhà thứ hai của mình tại Tulane.

Nguồn: Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí