WHEATON COLLEGE (#61 LAC)

Đại học Wheaton đem tới cho sinh viên nhiều cơ hội tạo dấu ấn trong ngành học. Từ năm 2000, hơn 200 sinh viên Wheaton đã nhận được nhiều học bổng danh dự cấp quốc gia, với 3 học giả Rhodes và 4 học giả Marshall. Trường tiếp tục là 1 trong 10 đại học khai phóng tốt nhất cho các học giả Fulbright. Ngày càng tập trung vào giáo dục thực nghiệm, Wheaton đảm bảo rằng sinh viên trường toả sáng ngay cả ở ngoài lớp học. Một sinh viên năm tư hài lòng cho biết, “Wheaton tâm huyết ủng hộ sinh viên theo đuổi nền giáo dục khai phóng và thay đổi thế giới trên tất cả các mặt của đời sống học đường.”

Vị trí ở nông thôn của Wheaton giúp sinh viên hiếm khi bị mất tập trung khỏi việc học tập. Khuôn viên trường rộng 161 ha kết hợp các toà nhà gạch theo phong cách Georgian cũng như các công trình hiện đại xen kẽ bởi các bãi cỏ đẹp đẽ dưới tán cây rợp mát. Hai khu trong trường được ngăn cách bởi hồ Peacock, đạt chuẩn là hồ nước ấm nuôi vịt duy nhất ở bất kì đại học Mĩ nào.

Chương trình giảng dạy của Wheaton hướng dẫn cho sinh viên cách kết nối các chuyên ngành. Thay vì chỉ cắm cúi học các môn bắt buộc, toàn bộ sinh viên Wheaton học xuyên các khoa, phát triển góc nhìn toàn diện về thế giới. Thực tế, điều này có nghĩa rằng tất cả sinh viên đều cần học một chuỗi môn học về một chủ đề nhất định ở các khoa. Các lớp cốt lõi bao gồm văn học Anh, kĩ năng định lượng, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên, và lịch sử thế giới ngoài phương Tây. Sinh viên cũng cần chọn một chuỗi chuyên đề năm nhất trong khoảng 25 nhóm môn, mỗi nhóm đều tập trung vào một “vấn đề nhức nhối” mà đã từng gây tranh cãi hoặc tiên đoán những thay đổi cách họ trải nghiệm và hiểu thế giới. Chương trình học kết nối việc giáo dục thực nghiệm với từng khoa một và yêu cầu một dự án chủ đạo vào năm cuối.

Tâm lí học, kinh doanh và quản trị, kinh tế học, sinh học, và văn học Anh là các chuyên ngành phổ biến nhất của Wheaton. Các chương trình nghệ thuật cũng rất danh tiếng – khá ấn tượng so với một trường có sĩ số nhỏ như Wheaton – và khoa hoá học cũng mạnh. “Tôi đặc biệt tin tưởng các ngành khoa học của trường,” một sinh viên năm ba cho biết. “Các ngành khoa học ở đây có nhiều tài nguyên nghiên cứu nhất cho sinh viên và giảng viên.” Sinh viên nào quan tâm tới giáo dục liên ngành có thể chọn chuyên ngành như toán và kinh tế hoặc sân khấu và văn học kịch Anh, hoặc họ có thể tự thiết kế chuyên ngành riêng. Sinh viên ngành nghiên cứu các nước nói tiếng Tây Ban Nha có thể tận dụng việc trường liên kết với chương trình du học ở Cordoba, và học bổng Mellon Foundation được trao cho sinh viên bản địa nói tiếng Tây Ban Nha và các ngôn ngữ khác. Các chương trình song bằng với đại học Dartmouth, George Washington và các cơ sở giáo dục khác trong các lĩnh vực kĩ thuật, kinh doanh, truyền thông, tôn giáo, và nhãn khoa. Sinh viên Wheaton cũng có thể học các khoá ở nhiều trường khác trong chương trình Trao đổi 12 Đại học hoặc ở Đại học Brown gần đó. Nếu không muốn học trên cạn, sinh viên Wheaton có thể đăng kí Chương trình Hải dương học. Trung tâm Giáo dục Toàn cầu cung cấp hơn 70 chương trình du học tại hơn 90 quốc gia trên toàn thế giới; 45% sinh viên tham gia.

Theo một sinh viên chuyên ngành tâm lí học, “Tư duy phản biện, viết chuyên sâu, và các dự án hợp tác là một phần của mọi lớp học; điều này cho phép sinh viên khám phá sâu các khái niệm, chủ đề cũng như bài học.” ⅔ các khoá học của trường có tối đa 20 sinh viên, khuyến khích sinh viên và giảng viên kết nối gần gũi hơn. “Giáo sư Wheaton cố gắng hết sức để đảm bảo sinh viên của họ đều ổn,” một sinh viên ca ngợi. Ngoại trừ một cố vấn học thuật, sinh viên còn có một cố vấn là nhân viên trường và hai cố vấn bạn bè, được gọi là giáo viên kĩ năng (preceptor). Trung tâm Cố vấn Học thuật và Dịch vụ Nghề nghiệp Filene nhận được phản hồi tích cực từ các sinh viên tìm kiếm cơ hội thực tập – cũng như việc làm sau khi tốt nghiệp. Thực tế, chương trình Wheaton Edge của trung tâm đảm bảo cho mỗi sinh viên khoản phí từ $3000 đến $5000 để theo đuổi các kì thực tập, nghiên cứu, hoặc dự án cộng đồng mà không trả lương; cam kết rằng, theo một sinh viên năm cuối, “sinh viên không bao giờ phải lo lắng về việc phải chọn giữa lương và trải nghiệm nghề nghiệp.”

Khoảng ⅓ sinh viên Wheaton tới từ nội bang Massachusetts, và 12% là sinh viên quốc tế. Trong tổng sĩ số sinh viên, 6% là người Mĩ gốc Phi, 7% là người đến từ các nước nói tiếng Tây Ban Nha, và 5% là người châu Á. Sinh viên được cho là khá thân thiện và thoải mái với các ý kiến trái chiều; về chính trị, những nhóm ủng hộ tự do và bảo thủ đều có đủ trong cộng đồng trường. “Lịch sử Wheaton là một trường nữ sinh đồng nghĩa với việc mọi người ở đây rất quan tâm tới vấn đề nữ quyền và giới tính,” một sinh viên năm tư cho biết. “Đây là các chủ đề mà sinh viên trường lập nhóm để ủng hộ.” Ban quản lí trường gần đây đã thành lập một chiến dịch tài trợ khổng lồ, sử dụng nhiều lợi tức hơn để thuê các học giả thiểu số – và tuyển thêm sinh viên thiểu số. Các học bổng dựa trên thành tích học tập trị giá trung bình $11,878; nhưng trường không có học bổng cho vận động viên.

Một điều khá phổ biến ở những đại học cỡ nhỏ ở ngoại ô, 95% sinh viên Wheaton sống trong kí túc xá hoặc khu nhà theo chủ đề trong trường. Mọi sinh viên đều được đảm bảo chỗ ở suốt 4 năm; sinh viên năm nhất sống trong các phòng đôi, phòng ba hoặc các khu nhà có sân; trong khi sinh viên khoá trên thường thử vận may trong hệ thống bốc thăm chỗ ở. “Nhiều kí túc xá khá cũ kĩ và cần cải thiện,” một sinh viên hoá học cho biết. Các nhà ăn của trường vừa được bảo trì gần đây đều sáng sủa, rộng rãi và đàn vịt trong hồ Peacock thường được sinh viên ném bánh mì xuống cho ăn. “Có nhiều lựa chọn các thực phẩm tươi, hữu cơ và được trồng trong địa phương,” một sinh viên năm ba cho biết. Sinh viên cũng nhận xét họ cảm thấy khá an toàn trong trường; và hệ thống an ninh học đường luôn hiện hữu và chủ động.

Cuộc sống xã hội của sinh viên Wheaton bao gồm các sự kiện nhảy, hoà nhạc, buổi thuyết giảng, tiệc tùng, và các hoạt động khác được tổ chức bởi hơn 100 tổ chức sinh viên. Sinh viên có thể thư giãn ở trung tâm sinh viên của trường, nơi có một quán cà phê, studio nhảy, và hiên tắm nắng cho sinh viên giải lao sau giờ học chiều. Trường không có hội nữ sinh hay nam sinh. Sinh viên của trường yêu thích hoạt động nhảy – dù là cho các bữa tiệc Boston Bash hay trên thuyền ở Cảng Boston, hay lễ hội nhảy ngày Valentines, và các sự kiện khác ở Rosecliff, một dinh thự ở Newport, bang Rhodes Island. Tuần lễ mùa Xuân có giải đua Công đầu đàn, nơi sinh viên tự ghép bè (không phải thuyền) và đua qua hồ, cũng như thưởng thức các ban nhạc sống và tiệc nướng ngoài trời. Nếu trời mưa, sinh viên lăn lộn qua bãi cỏ trong trường, một hoạt động được biết đến dưới tên “dimple diving.”

Thị trấn Norton bên ngoài trường cung cấp cho hơn nửa số sinh viên cơ hội hoạt động cộng đồng, ví dụ chương trình Big Brother Big Sister, thăm bệnh nhân, làm gia sư; nhưng ngoài ra có khá ít hoạt động để tham gia, sinh viên cho biết. “Đây là một thị trấn nhỏ, và hầu hết sinh viên loanh quanh trong trường chứ không vào Norton nhiều,” một sinh viên nhận xét. Tuy nhiên trường khá gần thủ phủ của hai bang, giúp đời sống sinh hoạt trong trường sôi động hơn. “Chúng tôi chỉ cách Providence 20 phút, và cách Boston 40 phút. Nếu không tìm ra thứ để làm vào cuối tuần, thì đơn giản bạn chỉ đang mè nheo phàn nàn thôi,” một sinh viên cho biết.

Các đội tuyển thể thao của trường đấu trong giải Division III. Tên gọi Lyons của các vận động viên trường có nguồn gốc từ thời Wheaton còn là trường nữ sinh, vinh danh Mary Lyons, nhà giáo dục tiên phong thế kỉ 19 đã thành lập đại học Mount Holyoke. Các đội mạnh nhất của trường bao gồm bóng đá nam và nữ – đều đã nhiều lần vô địch. Các nhà vô địch giải gần đây bao gồm bóng chày, bóng mềm, việt dã nữ, và bơi nghệ thuật. Cơ sở vật chất thể thao của trường có một bể bơi 8 làn, một nhà thể chất, một sân đấu 850 chỗ ngồi cho bóng rổ và bóng chuyền. Gần 50% sinh viên trường tham gia các môn thể thao nội bộ. 

Sinh viên Wheaton chủ động trong các hoạt động điều hành và quy hoạch trường, cũng như trong chính cộng đồng của họ. “Chúng tôi không chỉ uống cà phê trong quán cà phê,” một sinh viên khoa học chính trị giải thích. “Chúng tôi nhắn tin cho trưởng khoa, ăn trưa cùng giáo sư, uống cà phê cùng cố vấn, hay uống bia với giảng viên yêu thích của mình. Các mối quan hệ kiểu này là đặc trưng cho phong cách Wheaton. Chúng giúp phát triển không khí tư duy và thảo luận giữa các sinh viên.” Thật vậy, sinh viên của trường tự hào về các thành tựu cả ở trong và ngoài lớp học, cũng như cố gắng gìn giữ không khí thân thiện, ấm cúng của trường.

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí