COLBY COLLEGE (#17 LAC)

Một địa điểm cực Bắc với một nền giáo dục tư nhân chất lượng cao ở New England. Khung cảnh đẹp như tranh ở Colby là sự kề sát bờ biển và hoang dã của Maine. Trường không có các hội nam sinh hay hội nữ sinh do trường đã ra chính sách bỏ các hội này từ hơn 30 năm trước. Một cộng đồng học sinh năng động, thích hoạt động ngoài trời theo khuôn mẫu của Middlebury và Dartmouth, và có tổ chức, quy củ hơn Bates hay Bowdoin. Colby vẫn yêu cầu điểm SAT hoặc ACT, hoặc 2 bài SAT Subject Test.

Colby College thu hút những học sinh muốn thúc đẩy bản thân, dù là ở trong lớp học hay trên dốc trượt tuyết. Chương trình du học nước ngoài hàng đầu của Colby mang đến cho học sinh một cơ hội khám phá thế giới, và kể cả những người không dành một học kì hay một năm ở nước ngoài cũng có thể có trải nghiệm tương tự vào tháng một, khi những chuyến đi Jan-Plan sẽ đưa sinh viên Colby đi xa khắp nơi. “Sinh viên Colby cảm thấy đây như là nhà,” một sinh viên năm nhất cho biết, “vì một cộng đồng vô cùng thân thiện và tinh thần tập thể luôn hiện hữu trong khuôn viên trường.”

Colby nằm cao trên Đồi Mayflower, với quang cảnh xung quanh là thành phố và vùng quê. Khuôn viên 288 hecta bao gồm khu bảo tồn hoang dã, nhiều dặm đường mòn xuyên quốc gia, và một cái hồ có thể biến thành sân trượt băng vào mùa đông. Kiến trúc từ thời vua George là nổi bật nhất – những tòa nhà bằng gạch đỏ với đồ trang hoàng thêm màu trắng, bảng tên bằng thường xuân hay đồng thau phía trên những cánh cửa màu xanh. Những tòa nhà theo phong cách đương đại đem tới những điểm nhấn hiện đại hơn. Một trong những tòa nhà mang tính biểu tượng nhất của Colby là tòa tháp thư viện, trên đỉnh tháp có một ngọn đèn xanh lam. Trung tâm sinh viên có một gian hàng với quán ăn nhanh, quán cà phê, và khu vực phòng chờ. Những công trình xây dựng bao gồm sân bóng chày và bóng mềm.

Một trường đại học nhỏ với lịch sử của sự sáng tạo và nền giáo dục xuất sắc, Colby khuyến khích sinh viên học để mở rộng hiểu biết thay vì học chỉ để có thành tích tốt. Học sinh phải hoàn thành phân phối chương trình bao gồm Tiếng Anh, ngoại ngữ, “các lĩnh vực” (một khóa học trong mỗi môn nghệ thuật, lịch sử, văn học, lý luận định lượng và khoa học xã hội, và 2 khóa học trong môn khoa học tự nhiên), sự đa dạng (hai khóa học tập trung vào cách sự đa dạng đã đóng góp vào trải nghiệm con người), và chăm sóc sức khỏe (5 buổi hội thảo xuyên suốt 5 học kỳ đầu). Colby là đại học dành cho nam sinh viên đầu tiên ở New England nhận học viên nữ, và cũng là ngôi trường đầu tiên thành lập kỳ học Tháng Một đặc biệt. Học sinh phải hoàn thành ba kỳ học ấy để có chứng chỉ tốt nghiệp, nhưng hầu như tất cả học sinh hoàn thành cả bốn. Học sinh năng động có thể dùng một tháng được nghỉ để đi thực tập, học tập ở nước ngoài hay chuẩn bị một bản báo cáo nghiên cứu chi tiết.

Colby có tổng cộng hơn 50 chuyên ngành. Những chương trình học phổ biến và được đánh giá cao nhất bao gồm sinh học, kinh tế, và chính phủ, ngay sau đó là Tiếng Anh và tâm lý học. Học sinh theo ngành hải dương học qua mối quan hệ hợp tác của trường Colby với Trường Thí Nghiệm Bigelow cho Khoa Học Đại Dương ở East Boothbay, Maine. Cho những kỹ sư tương lai, trường có một chương trình học 3-2 chung với Dartmouth, một chương trình 4-2 với Columbia, và những sinh viên khác có thể tham gia chương trình trao đổi với Claremont Colleges và Howard. Trường gần đây cũng đã có thêm những chuyên ngành mới về giáo dục và vật lý thiên văn. Một học sinh đã miêu tả Colby là “một môi trường làm việc có tính hợp tác cao,” và toàn bộ cán bộ giảng dạy ở đây tận tâm với việc dạy học hơn bình thường. “Các giáo sư tin rằng nếu bạn đang gặp khó khăn thì họ đang không làm đúng công việc của mình.” – một học sinh chuyên ngành khoa học máy tính cho biết. 72% các lớp học có sĩ số ít hơn 20 học sinh, và điều này cho phép những giáo sư danh tiếng dành nhiều thời gian hơn với từng bạn.

Việc học tập ở nước ngoài rất được chú trọng ở Colby, và những cơ hội để được du học bắt đầu từ rất sớm. Học sinh năm nhất có thể ứng tuyển vào chương trình Global Entry Semester để bay đến Pháp hay Tây Ban Nha và lùi quá trình nhập học tại trường đến học kì hai. Trường cũng tài trợ những chuyến đi Jan-Plan đến khắp mọi nơi, từ Ấn Độ và Belize đến Bermuda (để học môn sinh học). Nửa số chuyên ngành ở trường có học phần Quốc Tế, và 55% học sinh Colby dành thời gian học nước ngoài, tận dụng được hơn 200 chương trình học quốc tế đã được công nhận. Một phần lớn sinh viên đã tốt nghiệp tham gia vào Peace Corps hoặc chương trình của bộ ngoại giao. Những sinh viên ở lại trường trong suốt tháng hè để làm trợ lý nghiên cứu cho cán bộ giảng dạy được thưởng công là Kì nghỉ Nghiên Cứu Mùa Hè (Summer Research Retreat) kéo dài hai ngày ở Forks, Maine với những cuộc tán gẫu, buổi thuyết trình, hoạt động chèo xuồng vượt thác và chuyến phiêu lưu đi bộ đường dài.

“Học sinh Colby điển hình thường rất toàn diện,” một sinh viên nói, “một người tham gia vào tất cả mọi thứ từ học thuật đến thể thao đến hoạt động cộng đồng và là một thành viên của một cộng đồng thân thiện, cởi mở. Chỉ 12% học sinh Colby là người ở Maine; phần còn lại được tham gia trải nghiệm như người bản địa qua chương trình COOT (Chuyến đi thăm quan định hướng của Colby). Những chuyến đi bộ đường dài, những chuyến đi xe đạp hay ca nô kéo dài 4 ngày giới thiệu đến những sinh viên vẻ đẹp hoang dã của Maine, đến sự phục vụ cộng đồng và trải nghiệm rạp hát. Người Mỹ gốc Phi chiếm 3% hội đồng học sinh, người nói tiếng Tây Ban Nha 6% và người Mỹ gốc Á chiếm 6%. 12% là học sinh quốc tế. Tất cả hỗ trợ tài chính ở Colby dựa trên nhu cầu của học sinh, trường đáp ứng 100% nhu cầu học sinh và đã thay thế khoản vay sinh viên bằng tiền tài trợ trong tất cả các gói hỗ trợ tài chính. 

94% học sinh trường Colby sống trong khuôn viên trường, và khu ký túc xá có nhân viên túc trực. “Khu ký túc xá thật tuyệt vời. Tất nhiên có vài khu tốt hơn những khu còn lại, nhưng không nơi nào giống khu kí túc xá xấu tệ rập khuôn bạn thường thấy ở trên phim ảnh hay truyền hình,” một sinh viên cho biết. Có khoảng 100 sinh viên năm cuối sống ngoài khu ký túc xá mỗi năm, ở trong những tòa nhà chung cư. Phòng ăn phục vụ cho nhiều thị hiếu, lối sống, tôn giáo và cả các ngày lễ trong năm khác nhau, bao gồm một quầy bán trứng tráng vào cuối tuần. “Ba khu vực phòng ăn cung cấp nhiều đồ ăn ngon và một bầu không khí độc đáo. Học sinh được tự do ăn mọi thứ họ muốn,” một học sinh năm cuối nói. 

Vào dịp cuối tuần, bạn sẽ thấy học sinh Colby ở gần khu vực ký túc xá, mặc dù có vài người thì đi tới Waterville để mua thêm đồ. “Có tất cả mọi thứ mà bạn có thể cần ở Waterville (những cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc, rạp chiếu phim, tất cả chuỗi đồ ăn nhanh mà bạn muốn, nhà hàng sang trọng và quán cà phê),” một học sinh cho biết. “Colby không có các hội sinh viên nam và nữ, và điều này làm không khí ở ký túc xá cởi mở hơn với mọi sinh viên,” một học sinh năm cuối nói thêm. Những chuyến đi chơi đường xa phổ biến bao gồm Augusta và Freeport, Maine (nơi bắt nguồn của nhà máy và cửa hàng L.L.Bean). Từ trường cũng dễ đến được thành phố nơi đèn sáng rực rỡ Boston và Montreal hay tới những con dốc ở Sugarloaf, Maine.

Ban quản lý trường Colby thường rất thích chia sẻ 2 “bí mật” về mùa đông ở Maine: mùa đông rất đẹp và nó không khắc nghiệt như mọi người nói. Ai cũng hào hứng đón chờ những trận đấu bóng đá, bóng rổ, lacrosse và khúc côn cầu, cũng như lễ hội mùa đông và cuộc thi tạc tượng tuyết hàng năm. Câu lạc bộ Colby Mules đã phát triển rất nhiều từ trận đấu bóng đầu tiên giữa các trường đại học, diễn ra ở Colby vào năm 1860. 

Không khí của trường đại học khai phóng vùng New England và sự tập trung chú trọng ngày càng nhiều vào hội nhập thế giới của Colby vượt xa khung cảnh thành phố nhỏ và những tòa nhà kiểu cách cổ với những cây thường xuân. Nó lan tỏa trong không khí, hòa vào với những truyền thống lâu đời, niềm tự hào mạnh mẽ, và những giảng viên nhiệt huyết luôn tập trung phát triển tầm hiểu biết của các sinh viên.

Nguồn: U.S. News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí