WASHINGTON UNIVERSITY IN ST. LOUIS (#16 NU)

Đại học Washington từ lâu đã là ngôi trường danh tiếng bậc nhất nước Mỹ – với không khí thân thiện, thoải mái đặc trưng vùng Trung Tây, khác hẳn với các trường Ivy League ở miền Đông. Những năm gần đây, lượng hồ sơ nộp vào trường tăng vọt,  trường ngày có nhiều gói hỗ trợ tài chính, các chương trình học thì ngày càng chất lượng và mảng nghiên cứu thì mạnh hơn bao giờ hết. Một sinh viên năm ba tóm tắt gọn về trường chỉ trong hai từ: “tên” và “câu chuyện”. Wash U là một cộng đồng mà ở đó, ta cố gắng hiểu “ câu chuyện” đằng sau mỗi người, chứ không chỉ mỗi tên của họ.

Trường có khuôn viên rộng 69 hecta, nằm ngay cạnh công viên Forest, một trong ba công viên lớn nhất cả nước. Các tòa nhà được xây dựng theo kiến trúc Gothic, chủ yếu bằng đá hoa cương đỏ và đá vôi trắng. Tòa Knight and Butter gồm có trường kinh doanh Olin và 11 phòng học, được thiết kế với không gian rộng rãi để sinh viên và giảng viên có thể tương tác dễ dàng hơn. Trung tâm Văn hóa Sumers mở cửa năm 2016, gồm nhiều thiết bị thể dục thể thao mới, và nhà thi đấu Francis, nơi diễn ra thế vận hội Olympics 1904, cũng đã được trùng tu lại hoàn toàn.

Sinh viên sẽ đăng kí vào học 1 trong 5 phân khoa của Washington U – giáo dục khai phóng và khoa học, kiến trúc, nghệ thuật, kinh doanh và kĩ thuật. Sinh viên cũng có thể dễ dàng  chọn cùng lúc hai ngành hoặc theo hướng liên ngành, ví dụ như kết hợp môi trường học-triết học-khoa học thần kinh-tâm lí học. Chương trình giáo dục cơ bản bắt buộc phụ thuộc vào từng phân trường và phân khoa. Với sinh viên học các môn khai phóng (liberal arts), họ được yêu cầu phải hoàn thành các lớp về nhân văn, khoa học tự nhiên và toán, khoa học xã hội và hành vi, ngoại ngữ và đa dạng văn hóa.

Các ngành phổ biến nhất ở Washington U là kĩ thuật, khoa học xã hội và kinh doanh. Trường từ lâu đã nổi tiếng với thế mạnh khoa học tự nhiên, đặc biệt là sinh học và hóa học, cùng với dự bị y khoa. Khoa sinh học của trường có chương trình trao đổi với trường y khoa danh tiếng, nên sinh viên sẽ có rất nhiều cơ hội tham gia những nghiên cứu lớn. Trường cũng cho phép những học sinh có thành tích xuất sắc nộp hồ sơ vào cả hai trường đại học và trường y khoa.

Chương trình FOCUS dành cho sinh viên năm nhất giúp họ có được trải nghiệm học tập chất lượng Wash U trong một lớp học sĩ số nhỏ. Khi tham gia vào FOCUS sinh viên sẽ được học 1 buổi mỗi tuần về các vấn đề mang tính thời cuộc, như luật pháp và xã hội. Sinh viên sẽ được làm quen với các giáo sư và học thử các lớp trước khi đưa ra lựa chọn ngành học. Một số chương trình nổi bật khác có thể kể đến các chương trình liên ngành như “Chữ viết và phong tục truyền thống”, “Lãnh đạo toàn cầu”, “Não bộ và hành vi”. Sinh viên cũng có cơ hội đi trao đổi nước ngoài tại hơn 50 nước, và 40% sinh viên WashU đều tham gia trải nghiệm này.

Sinh viên đều đồng ý rằng điểm cộng lớn nhất của trường so với đối thủ cạnh tranh Ivy League chính là không khí thân thiện, thoải mái. “Dù khối lượng kiến thức khá nặng nề, Wash U vẫn luôn là một môi trường học tập lành mạnh, năng suất và cởi mở” – một sinh viên khoa học máy tính chia sẻ. Những sinh viên đang gặp khó khăn với việc học sẽ nhận được rất nhiều giúp đỡ từ những trợ giảng, người sẽ tổ chức các buổi ôn tập, học nhóm, tư vấn học tập, và thậm chí trường còn có chương trình tư vấn giữa các sinh viên với nhau trong suốt 24 giờ gọi là Uncle Joe’s.  63% lớp học có ít hơn 20 học sinh và sinh viên hệ cử nhân vẫn có cơ hội học 1-1 với những giáo sư đứng đầu khoa. “Tất cả giáo sư đều tuyệt vời và xuất sắc, nhưng cũng rất gần gũi; họ luôn cố gắng hiểu rõ và quan tâm từng học sinh, dù lớp học có đông đi chăng nữa”, một sinh viên kinh tế cho hay

“Một trong điều tôi yêu thích ở sinh viên nơi đây là việc mỗi người đều có những sở thích, mối quan tâm khác nhau, rất phong phú” – một sinh viên triết học cho biết. “Mỗi ngày tôi lại ngạc nhiên phát hiện ra tài năng ẩn giấu của những bạn xung quanh.” 83% sinh viên là người ngoại bang, phần lớn trong số đó đến từ miền Đông như New York, New Jersey, và 9% là sinh viên quốc tế. Người Mỹ gốc Phi chiếm 6%, gốc Latin 9%, và gốc Á 19%. “Trung tâm Đa dạng văn hóa và hòa nhập đã trở thành một nơi rất quen thuộc với tôi. Ở đó có khu học tập chung rất rộng rãi, và là nơi tôi có thể gặp mặt và trò chuyện gần gũi với các giáo sư và sinh viên khác” – một sinh viên năm 2 cho biết. Sinh viên WashU rất quan tâm đến các vấn đề xã hội và chính trị, đặc biệt vấn đề chủng tộc và năng lượng tái tạo.

Trung bình học bổng của trường rơi vào $6813, và không có học bổng thể thao. Trường cam kết hỗ trợ tài chính cho 100% sinh viên được nhận, và trợ cấp cho sinh viên từ gia đình thu nhập dưới 75000$ một năm.

78% sinh viên Washington U sống tại ký túc.xá của trường. “Các phòng rộng hơn ký túc xá bình thường, và chúng tôi có nệm Tempur-Pedic. Nếu điều này không đủ cho chúng tôi được trao danh hiệu kí túc xá tốt nhất, vậy thì không biết điều gì có thể nữa” – một sinh viên khen ngợi. Tất cả kí túc đều có cả nam và nữ, được lắp điều hòa, và có vài phòng suite cho 7-8 người. Sinh viên năm nhất và năm hai sống tại kí túc “South 40” (40 acre – khoảng 16 hecta – ở phía nam của khu trung tâm trường. Tất cả sinh viên năm đầu đều có thể ở kí túc xá. Những năm tiếp theo, nếu sinh viên không muốn ở trong trường, có thể ngoài thuê nhà ở phố đại học (University town) hoặc Clayton với giá cả phải chăng. Sinh viên đặc biệt khen ngợi đồ ăn của trường, rất đa dạng, bao gồm các món ăn nước ngoài, chay, không gluten, không sữa, kosher, halal, và rất nhiều lựa chọn khác. An toàn trong trường nhìn chung rất được đảm bảo.

“Mỗi người lại có những cảm nhận khác nhau về không khi cộng đồng ở WashU”, theo lời môt sinh viên marketing. Cuộc sống trong trường và ngoài trường đều khá náo nhiệt. Sinh viên Washington U tự hào là họ có thể cân bằng giữa việc học và chơi. Mỗi mùa xuân, cả trường sẽ tham gia lễ hội Thurtene bắt đầu cách đây cả thế kỷ. Các show văn hóa do chính sinh viên tổ chức như Diwali, Lễ hội mừng Nguyên đán, nhạc kịch Black Anthology, hay Hội hóa trang đều thu hút rất nhiều người tham gia. Một sự kiện đáng chú ý  nữa là WILD (Walk In Lay Down). Sinh viên sẽ mang chăn gối, ghế nằm đến sảnh chính và thưởng thức màn trình diễn âm nhạc sống từ các ban nhạc khi đang nằm.

Bởi trường sở hữu vị trí nằm ngay cạnh công viên Forest, sân golf, khu trượt băng, sở thú, hồ để đua thuyền, bảo tàng mỹ thuật, nhà hát và một trung tâm khoa học đều rất gần trường. Tương tự cũng có rất nhiều nhà hàng, bar, cửa hàng và các phòng trưng bày tranh. Trường chạy xe miễn phí đến một vài địa điểm ở St.Louis và có bán thẻ xe buýt và tàu điện ngầm không giới hạn. “St.Louis thường được miêu tả là thành phố nhỏ lớn nhất và thành phố lớn bé nhất mà bạn biết. Tôi rất yêu quý St.Louis vì ở đấy có rất nhiều hoạt động vui chơi, nhưng không quá xô bồ”. Các chương trình tình nguyện cộng đồng trong thành phố như dạy học 1-1 thu hút rất nhiều sinh viên tham gia. Nếu bạn muốn tìm cảm giác phiêu lưu, những địa điểm du lịch thú vị có thể kể đến Chicago, Nashville, Memphis hay Columbia (Missouri).

Washington University St. Louis: A Quick Review

Đội tuyển thể thao của trường thi đấu ở hạng ba, và có đội bóng rổ nữ (5 lần thắng giải quốc gia) và bóng chuyền nữ (10 lần thắng giải quốc gia) mạnh nhất trong số các trường đại học. Các môn khác như bóng đá, bóng chày, bóng mềm, golf, cũng đều là thế mạnh của trường. ¾ sinh viên tham gia chơi các môn thể thao trong nhà, từ cầu lông, quần vợt, đến bi-da, ném đĩa Frisbee.

Washington U là một môi trường học tập xuất sắc, nơi mỗi sinh viên đều được quan tâm và khuyến khích phát triển. Như một sinh viên chia sẻ “Washington U không chỉ là nơi học, mà còn là nơi bạn trưởng thành và khám phá bản thân. Những trải nghiệm ở đây đã dạy tôi phải sống cho trọn vẹn nhất có thể.”

Nguồn: Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí