HARVEY MUDD COLLEGE (#25 LAC)

 Là một trường đại học khai phóng hàng đầu với thế mạnh về kỹ thuật, Harvey Mudd (HMC) luôn cố gắng cung cấp cho sinh viên một chương trình giáo dục toàn diện nhất. Tuy rất mạnh về các chương trình khoa học và kỹ thuật, trường cũng đặt trọng tâm lớn lên các môn học về xã hội và nhân văn.

Khuôn viên Harvey Mudd có kiến trúc cổ điển của những thập niên 50 với những khối bê tông xỉ than. Các toà nhà còn có những vết sơn không đều màu trên khắp bề mặt thường được sinh viên gọi vui là “mụn cóc”, một hình ảnh có phần thiếu hấp dẫn. Dù vậy, là một phần của một chiến dịch xây dựng lớn, gần đây trường đã hoàn thành một khu ký túc với 131 giường ngủ và Trung tâm Dạy và Học Shanahan, nơi chứa những lớp học với các thiết bị tiên tiến nhất, một khán phòng 300 ghế ngồi, và một phòng trưng bày nghệ thuật.

Trong khi hầu hết các đại học công nghệ đều có một chương trình học khá tập trung, HMC lại cho rằng các nhà khoa học và kỹ sư “cần phải biết và trân trọng thơ ca, triết học, và những ý tưởng ngoài phương Tây”. Chương trình Nền tảng chung (Common Core) bao gồm 3 kỳ học vật lý và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm; một kỳ rưỡi hoá học và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm; một chương trình nghiên cứu nền tảng liên ngành, bao gồm một khóa về sinh học, một khóa khoa học máy tính, và một khóa kỹ thuật; nửa kỳ viết luận đại học; một khóa lý luận về nhân văn, khoa học xã hội và nghệ thuật. Sinh viên thường nói rằng các lớp học rất nặng, và khối lượng công việc quá lớn là phàn nàn thường gặp nhất. “Khối lượng công việc khổng lồ trở nên dễ xoay sở hơn bởi tất cả các bạn học của tôi đều sẵn lòng giúp đỡ. Chúng tôi sẽ thức cùng nhau đến tờ mờ sáng để chắc chắn rằng tất cả đều có thể xong bài,” một sinh viên chia sẻ. Quy mô lớp học nhỏ và việc trường không có những chương trình cao học đồng nghĩa với việc các sinh viên đại học nhận được sự chú ý đặc biệt, kể cả từ những giáo sư giỏi nhất.

Trong số 9 chuyên ngành được dạy ở trường, ngành kỹ thuật được đánh giá là phổ biến nhất, tiếp đó là ngành khoa học máy tính, vật lý, toán học, và hoá học. HMC có một trong số những chương trình khoa học máy tính tốt nhất Hoa Kỳ cùng phân ban toán học đạt nhiều giải thưởng, chuyên ngành kết hợp toán học và khoa học máy tính cũng rất nổi tiếng. Sinh viên đều hết lời khen ngợi Chương trình Clinic, chương trình cho sinh viên cơ hội ứng dụng toán học, khoa học và kỹ thuật vào thực tiễn (được tài trợ bởi những tập đoàn lớn và các tổ chức chính phủ với hơn $40,000 đầu tư cho mỗi dự án). Những nhà tài trợ gần đây còn có Tập đoàn SpaceX của Elon Musk, cùng với Intel, Amazon, và Yelp. Tất cả các sinh viên đều phải tham gia vào Chương trình Clinic, hoặc hoàn thành một luận văn nghiên cứu để tốt nghiệp. Khoảng 200 sinh viên ở lại trường vào mùa hè để nghiên cứu trong 10 tuần, và một sinh viên năm 2 chia sẻ, “Trong những vị trí nghiên cứu, sinh viên được làm việc 1 – 1 với các giáo sư.” 60% các sinh viên đều tham gia các chương trình du học mỗi năm ở hơn 20 quốc gia.

Những sinh viên ngành công nghệ hàng đầu này hầu như đều có thành tích nổi trội, với 93% tốt nghiệp trung học thuộc top 10%. So với một ngôi trường kỹ thuật thì Harvey Mudd có số lượng học viên nữ khá nổi bật với 47% nữ sinh, và là một trong những đại học mạnh về khoa học và kỹ thuật hiếm hoi có nữ chủ tịch. 46% sinh viên trường đến từ California, và 13% là sinh viên quốc tế. Sinh viên người Mỹ gốc Phi chiếm 2%, sinh viên nói tiếng Tây Ban Nha chiếm 13%, và người Mỹ gốc Á 20%. Một sinh viên năm cuối chia sẻ rằng, dù các sinh viên thường “quá bận bịu với việc trường lớp” để có thể tham gia vào những vấn đề chính trị và xã hội, sự thành lập của hai tổ chức sinh viên gần đây là Hiệp hội Nâng cao vị thế Phụ nữ Đại học Harvey Mudd (Female Empowerment Union at Mudd) và Hiệp hội Người da màu Đại học Harvey Mudd (Black Lives and Allies at Mudd) đã tạo không gian thảo luận chung cho họ về những vấn đề đa sắc tộc và vị thế xã hội. Một suất học bổng danh dự của trường trung bình trị giá $11,332 góp phần chi trả học phí đắt đỏ, và Harvey Mudd không có học bổng thể thao. Tuy nhiên, trường cũng có chính sách đáp ứng 100% nhu cầu tài chính của sinh viên với những gói hỗ trợ của mình.

99% sinh viên sống trong ký túc xá. Mỗi khu ký túc đều có một người đứng đầu (thường là sinh viên năm cuối) cùng với một vài người hướng dẫn (những “anh chị” khóa trên, thường giúp đỡ những sinh viên năm nhất), một sinh viên khoa học máy tính chia sẻ. Các thực đơn ở nhà ăn của trường khá trung bình, và các sinh viên rất thích thú với việc được mở rộng các lựa chọn của mình ở các nhà ăn khác thuộc hệ thống các đại học Claremont; ví dụ như có rất nhiều sinh viên Harvey Mudd ăn ở đại học Scripps

Bên cạnh khối lượng công việc lớn và môi trường học tập căng thẳng, sinh viên Harvey Mudd sẽ được sống trong bầu không khí sinh hoạt cộng đồng phong phú, từ tham gia đoàn diễu hành xe đạp một bánh quanh trường, đến trượt ván, đi xe scooter, hay trượt patin. Một sinh viên miêu tả thị trấn Claremont là “một nơi tuyệt vời để kết hôn và nghỉ dưỡng”, nên các hoạt động cộng đồng thường diễn ra trong và xung quanh các khu ký túc.

Điều duy nhất các sinh viên phàn nàn về trường là “quá nhiều việc”, họ thường muốn nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về những gì mình đang học. Nhưng công sức học tập thường đem lại rất nhiều lợi ích khi sinh viên vào cao học hoặc đi làm. HMC được đánh giá ngang hàng với Viện Công nghệ California như là những đại học công nghệ tốt nhất ở bờ tây nước Mỹ. Trường đem tới cho sinh viên t chương trình giáo dục kỹ thuật hòa quyện hoàn hảo với một lượng kiến thức xã hội nhân văn, và một thái độ cởi mở với phụ nữ. Harvey Mudd là trường đại học mà sinh viên có thể được thử thách như chưa bao giờ được thử thách, và nhận được sự hỗ trợ để vượt qua nó.

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí