UNIVERSITY OF CALIFORNIA – SANTA BARBARA (#30 NU)

Vào một ngày đẹp trời với tiếng sóng vỗ vào bờ từ xa xa, bạn chỉ cần một chiếc bút, tờ giấy, cái máy tính hoặc quyển sách là đủ. Santa Barbara được coi là sôi động hơn cả. Trong lớp học, khoa học được coi trọng nhất. Những tâm hồn tự do phóng khoáng nên thử tìm hiểu về College of Creative Studies, một phần rất khác lạ của UC Barbara.

Đối với học sinh ở UCSB, những bãi biển nổi tiếng của California vừa là lớp học, vừa là sân chơi. Vào cuối tuần, những học sinh yêu thích ánh nắng lấy ván lướt sóng và tiến ra bờ biển để vui chơi. Trong tuần, cũng những học sinh ấy có thể bị bắt gặp đang học về kĩ thuật. UCSB cung cấp một sự cân bằng giữa học tập và làm việc rất khác lạ trong hệ thống UC và nhận được nhiều lời khen từ học sinh. “Vào một ngày nắng đẹp, bãi biển và sân cỏ đầy ắp người. Nhưng phần lớn học sinh đều mang theo một quyển sách”. Nằm rất gần bờ biển, khuôn viên trường rộng 400 hecta được bao bọc ở hai bên bởi Biển Thái Bình Dương, với một quang cảnh thoáng đãng nhìn ra những hòn đảo. Ở phần đất liền có những quang cảnh thiên nhiên và cộng đồng học sinh Isla Vista, chỉ 5 dặm từ phía Bắc của dãy núi Santa Ynez. Một toà nhà y khoa sinh học mới mở vào năm 2016; toà nhà rộng 4400m2 này chứa văn phòng nhân viên, phòng thí nghiệm cho nghiên cứu và một giảng đường 100 chỗ.

Chương trình học căn bản của USCB yêu cầu học sinh hoàn thành 4 lĩnh vực học: viết, văn hoá ngoại phương Tây,  quan hệ số liệu, và chủng tộc học. Để tốt nghiệp, tất cả học sinh phải học các môn đọc và sáng tác Tiếng Anh, phải hoàn thành yêu cầu của từng lĩnh vực và cũng phải hoàn thành yêu cầu của chuyên ngành. Những môn học bắt buộc khác bao gồm khoa học, toán, kĩ thuật; các nền văn minh, khoa học xã hội, nghệ thuật và văn học.

Không đáng ngạc nhiên là ngành học sinh học biển đã tận dụng những nguồn tài nguyên biển cả của trường và trở thành ngành học tốt nhất ở đây. Kĩ sư hoá học, vật lý và hoá học cũng được đánh giá cao. Những ngành học nổi bật nhất bao gồm khoa học sinh học, tâm lý học, kinh tế học và truyền thông. “Không khí học tập ở UC-Santa Barbara mang tính hợp tác cao, nhưng lượng bài tập có những lúc quả thực là khá căng thẳng”. Chương trình kế toán cũng mạnh, và các khoá học hướng đến để thi và đỗ bài thi CPA, nên khi tốt nghiệp học sinh được nhận nhiều vào các công ty kế toán lớn của California. Trường College of Creative Studies cho phép 400 học sinh mới học một chương trình học không theo một cấu trúc nhất định nào để sẵn sàng cho công việc chuyên sâu và tự chủ trong các ngành nghệ thuật, toán, và khoa học. Một chương trình chéo gọi là Global Peace and Security (Hoà bình & An ninh toàn cầu) kết hợp các khía cạnh vật lý, nhân loại học, và khoa học quân đội. Quỹ khoa học Quốc gia cung cấp tài trợ cho chương trình Trung tâm Quốc gia về Thông tin và Phân tích Địa lý. Trường Bren chuyên về khoa học và quản lý môi trường là nhà của nhiều giáo viên nổi tiếng – 6 trong số đó từng thắng giải Nobel ngành kinh tế học, hoá học, và vật lý.

Có nhiều cơ hội cho sinh viên được giúp đỡ giáo sư, và 60% học sinh ở đây tham gia vào nghiên cứu bậc đại học. Cho những người muốn đi xa, Santa Barbara là trụ sở của chương trình Du học của hệ thống UC, đã đưa học sinh tới 100 trường đại học khắp thế giới; 17% học sinh của UCSB đi du học. 88% học sinh UCSB đến từ California, và họ thường là những người khá thoải mái và không ngại thể hiện tinh thần cộng đồng. “Học sinh ở đây rất xuất sắc trong khoản cân bằng giữa học tập và cuộc sống trong khi đó vẫn giúp đỡ cộng đồng xung quanh. Người Mỹ gốc Á chiếm 20% dân số học sinh, người Mỹ gốc Phi chiếm 2%, và Mỹ Latinh chiếm 26%; 7% là học sinh quốc tế. Không khí trường tạo cảm giác khá tự do. Những vấn đề về chính trị đáng tranh cãi nhất ở đây là về môi trường. “Là một trường cạnh biển, UCSB rất nhạy cảm với ô nhiễm môi trường”. Học bổng dựa trên khả năng của học sinh trung bình trị giá 12,981 đô la và có 100 học bổng thể thao cho 10 môn khác nhau.

Chỗ ở trong trường, bao gồm cả kí túc xá rất thoải mái và được liên tục tìm kiếm. “Nhà của trường rất tuyệt, ở ngay đối diện bờ biển. Các nhà được tranh bị đầy đủ, với internet tốc độ cao, cáp, đường truyền điện thoại, và không khí tuyệt vời.” Không may thay, luôn có một danh sách dài chờ để được ở trong KTX, kể cả với toà nhà vừa được xây Manzanita Village. Chỉ 39% học sinh, phần lớn là sinh viên năm nhất, giành được nhà KTX trong trường. Đồ ăn trong KTX được cung cấp cho cả học sinh ở trong và bên ngoài khuôn viên trường, và được học sinh nhận xét là khá được. Phần lớn học sinh cảm thấy rất an toàn trong trường, dù nạn trộm xe đạp vẫn thường xuyên xảy ra. 

“Khá là dễ để làm quen bạn mới thông qua các hoạt động của trường. Thêm vào đó, cuộc sống ở bên ngoài trường cũng khá là thú vị với cộng đồng Isla Vista gần đó. Học sinh UCSB tham gia khá tích cực vào cuộc sống cộng đồng này. Đồ uống có cồn bị cấm trong khuôn viên trường, “uống đồ uống có cồn bị nghiêm cấm khá chặt và rất khó để học sinh làm điều đó.” Phim và ca nhạc cũng thường diễn ra, và các dãy núi, Rừng Quốc gia Los Padres và L.A. chỉ cách đó một chuyến ô tô. Sự kiện thường niên Extravaganza là một show âm nhạc cả ngày, miễn phí, và học sinh thường rất sôi động vào lễ halloween đến mức họ hoá trang suốt cả cuối tuần.

Tất cả các đội thể thao cạnh tranh của UCSB (Gauchos) đấu ở bậc hạng 1, và những đội thành công nhất bao gồm bóng đá, polo nước, bóng chày, bóng chuyền, bơi, và bóng rổ. Cũng có một danh sách dài các môn thể thao không cạnh tranh trên và không trên biển. và tầm 25% học sinh tham gia vào chúng.

Quả thực, học sinh UCSB thích giải trí, nhưng đó không phải vì sao phần lớn học sinh tới ngôi trường ven biển này. “Nếu có điều gì đó tôi có thể thay đổi thì đó là cái danh của ngôi trường này về mức độ tiệc tùng. Cái danh tiếng này chỉ đúng trong quá khứ thôi.” Học sinh ở đây khen ngợi hết lời những giáo sư của họ và những thử thách học thuật mà họ phải đối mắt. Những bù lại họ được tận hưởng bốn năm học trên bãi biển và một chiếc bằng sáng giá.

Nguồn: Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí