HAI THAY ĐỔI LỚN TRONG BÀI THI TOEFL iBT KỂ TỪ THÁNG 8/2019 

Kỳ thi TOEFL iBT vào tháng 8 đang đến gần. Việc nắm bắt được bất cứ một sự thay đổi nào trong bài thi TOEFL đều đóng vai trò quan trọng để học sinh có thể sắp xếp lịch trình phù hợp và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, không bị bỡ ngỡ khi làm bài thi. Theo trang web chính thức của TOEFL (ets.org/toefl/), có 2 thay đổi quan trọng trong bài thi TOEFL iBT từ sau ngày 1/8/2019. Hãy cùng HOLA Academy cập nhật xem có những thay đổi gì nhé!

I. Những thông tin cơ bản về kỳ thi TOEFL iBT

Chắc hẳn kỳ thi TOEFL iBT đã không còn xa lạ với các bạn học sinh và các bậc phụ huynh Việt Nam có ý định đi du học hoặc cho con đi du học. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các bài thi chuẩn hoá tiếng Anh (TOEFL và IELTS) ngày càng phổ biến rộng ở Việt Nam. Không chỉ các bạn học sinh có dự định đi du học mới tìm hiểu đến 2 bài thi chuẩn hoá này mà các sinh viên, nhân viên văn phòng, v.v cũng đặc biệt quan tâm tới TOEFL và IELTS, nhất là khi nộp hồ sơ xin việc, giao tiếp với khách hàng trong thời buổi tiếng Anh được ưa chuộng như hiện nay. 

Đối với những ai chưa biết TOEFL iBT là gì, TOEFL iBT là từ viết tắt của Test of English as a Foreign Language (Internet-based Test), có nghĩa là bài thi tiếng Anh trên mạng cho các nước không nói tiếng Anh. Đây là một trong hai bài thi chuẩn hoá rất phổ biến, mang quy mô toàn cầu, đó là TOEFL iBT và IELTS (the International English Testing System). Điểm IELTS được hầu hết các trường đại học, cao học ở Anh và Úc chấp nhận, trong khi điểm TOEFL iBT được ưa chuộng hơn tại Mỹ và Canada.

 Về cấu trúc bài thi TOEFL iBT, bài thi bao gồm 4 phần thi kỹ năng: Nghe (Listening), Đọc (Reading), Nói (Speaking) và Viết (Writing). Các thí sinh sẽ có 3 tiếng 30 phút để hoàn thành cả 4 phần. Tuy nhiên, mới đây trang web chính thức của TOEFL (ets.org/toefl/) đã cập nhật một số thay đổi cần lưu ý trong bài thi TOEFL iBT kể từ ngày 1/8/2019. Vì vậy, các bạn học sinh, sinh viên cần có những điều chỉnh trong quá trình luyện thi TOEFLđể chuẩn bị tâm lý sẵn sàng trước khi thi.

II. Hai thay đổi lớn trong kỳ thi TOEFL iBT từ 1/8/2019 

Theo trang web chính thức của TOEFL (ets.org/toefl/), bắt đầu từ ngày 1/8/2019, bài thi TOEFL iBT sẽ có 2 thay đổi chính như sau:

Những thay đổi trong bài thi TOEFL 2019.

1. Bài thi ngắn hơn:

Khác với bài thi cũ, thời gian thi của TOEFL iBT sẽ được rút ngắn 30 phút so với trước đây, tức là tổng thời gian của bài thi chỉ còn 3 tiếng. Cấu trúc bài thi hay cách tính điểm TOEFL sẽ không có gì thay đổi. Cụ thể, thang điểm TOELF vẫn là 120 với 30 điểm cho mỗi bài thi kỹ năng, nhưng số lượng câu hỏi trong các bài thi kỹ năng sẽ được giảm bớt, cụ thể là trong các phần Reading, Listening và Speaking:

– TOEFL iBT Reading:Tổng số bài đọc vẫn là 3-4 bài, nhưng chỉ còn 10 câu hỏi/bài thay vì 12 câu/bài như trước đây. Thời lượng làm bài sẽ thay đổi thành 54-72 phút thay vì 60-80 phút. Trong bài thi sẽ không có dạng câu hỏi nào bị bỏ (các dạng câu hỏi về từ vựng, dẫn chứng, liên hệ, khái quát nội dung, thêm ý, thêm đoạn, v.v sẽ vẫn giữ nguyên). Bởi vậy, đối với TOEFL iBT Reading, cách luyện thi TOEFL iBT nhìn chung không có gì mới.

– TOEFL iBT Listening: Đối với bài listening, tổng thời gian làm bài sẽ giảm xuống 41-57 phút. Số bài nghe sẽ chỉ còn 3-4 lectures – bài giảng (thay vì 4-6 bài như hiện tại). Tuy nhiên, số bài nghe hội thoại cùng số câu hỏi mỗi bài sẽ được giữ nguyên. Cách ra câu hỏi cũng giữ nguyên, nên cách ôn tập có thể nói là vẫn như cũ.

– TOEFL iBT Speaking:Thay vì 6 bài nói như hiện tại, phần TOEFL iBT Speaking sẽ chỉ còn 4 bài (1 bài nói độc lập, 3 bài kết hợp đọc và nghe), vì vậy nên thời gian làm bài giảm từ 20 phút xuống 17 phút. Theo thông tin chưa chính thức bài nói đầu tiên (nói về sở thích cá nhân) và task 5 (học sinh đọc 1 thông báo của trường, nghe 2 học sinh bàn luận về việc đó, từ đó đưa ra ý kiến của riêng mình) sẽ là 2 bài nói được bỏ.

– TOEFL iBT Writing: không có gì thay đổi, bao gồm một bài viết theo thông tin cho sẵn và một bài viết độc lập

2. My Best Scores:

Thay vì chỉ tính điểm số của mỗi bài thi riêng biệt, bắt đầu từ ngày 1/8/2019, TOEFL iBT sẽ cung cấp một chức năng mới: MyBest Scores. Chức năng này cho phép học sinh chọn lọc điểm cao nhất của từng bài thi kỹ năng sau nhiều lần thi trong 2 năm gần nhất, và các bảng điểm được gửi đi sau ngày 1/8 sẽ tự động kèm theo các điểm đã được chọn lọc.

III. Điểm lợi và hại của các thay đổi trong bài thi TOEFL iBT

1. Học sinh sẽ được làm một bài thi ngắn hơn, giảm bớt áp lực trong quá trình ôn thi và làm bài thi, nội dung học sẽ tập trung hơn.

2. Học sinh được lấy điểm thi cao nhất của từng phần trong các bài thi khác nhau, giúp học sinh có thể đạt được số điểm mình mong muốn dễ dàng hơn. Với tính năng My Best Scores, học sinh sẽ không cần phải thi lại nhiều lần để đạt điểm tổng cao. Đôi khi đi thi, các bạn học sinh có thể nhận được kết quả tốt ở một bài thi kỹ năng nhưng lại không tốt ở các phần khác. My Best Scores sẽ giúp các bạn tập trung ôn tập vào kỹ năng mình còn yếu trong lần thi sau thay vì phải tốn quá nhiều thời gian vào cả 4 bài thi. Tuy nhiên, điểm trừ của MyBest Scores đó là có thể có những trường đại học vẫn chưa chấp nhận cách tính điểm mới này và chỉ xem xét điểm của từng lần thi. Vì vậy, học sinh vẫn nên cố gắng hết sức để đạt kết quả tốt nhất trong mỗi lần thi của mình.

Nói tóm lại, bài thi TOEFL iBT với những thay đổi nói trên sẽ không gây bất lợi gì cho những bạn học sinh đã và đang học theo dạng đề hiện tại, bởi cấu trúc bài thi vẫn giữ nguyên, chỉ giảm bớt câu hỏi. Những bạn học sinh đang trong quá trình luyện thi TOEFL có thể yên tâm tiếp tục với việc của mình, và yên tâm hơn nữa bởi bài thi đã có nhiều cải thiện giúp các bạn có thể đạt điểm tốt một cách dễ dàng hơn. Chúc các bạn ôn tập hiệu quả và thành công trên con đường của mình!

Bài viết khác

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí