CẤU TRÚC MỘT BÀI THI TOEFL IBT

Ở chuyên đề trước, HOLA Academy có đề cập đến TOEFL iBT là bài thi như thế nào. Ở bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về cấu trúc một bài thi TOEFL. Bài thi này được thực hiện trên máy tính kết nối mạng internet bao gồm 4 phần đánh giá 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bài thi được tính trên thang điểm 120, với số điểm tối đa của mỗi phần là 30 điểm. Sau đây, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu kĩ hơn về từng phần thi của bài thi này nhé!

1. TOEFL Reading (Đọc)

toefl ibt reading

Phần thứ nhất trong bài thi TOEFL iBT là phần Đọc. Cấu trúc phần Đọc bao gồm:

 • 3-4 bài đọc là những đoạn trích từ tài liệu học thuật ở cấp độ đại học với các chủ đề đa dạng: địa lý, lịch sử, nhân chủng học, xã hội học, khảo cổ học, thiên văn học, v.v. Tuy nhiên, bạn không cần phải biết trước về những chủ đề đó mới trả lời được câu hỏi
 • Hiện tại, sau mỗi bài đọc, thí sinh sẽ được yêu cầu trả lời 12-14 câu hỏi trắc nghiệm, nhưng sau 1/8/2019, TOEFL sẽ rút ngắn xuống còn 10 câu hỏi 1 bài. Các dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi là: nội dung chính, từ vựng trong ngữ cảnh, các chi tiết, tìm câu đồng nghĩa, sắp xếp đoạn/câu, chèn câu, suy luận, chức năng của câu/đoạn.  Với những dạng câu hỏi như vậy, thí sinh sẽ phải hiểu nội dung bài đọc, biết tìm các chi tiết, dẫn chứng phù hợp cho các câu hỏi đưa ra, đồng thời tích lũy một vốn từ vựng ở mức độ học thuật (academic vocabulary) tương đối tốt để đạt số điểm khá giỏi (từ 25 trở lên).
 • Phần thi hiện tại sẽ được thực hiện trong thời gian tối đa là 60-80 phút, sau 1/8/2019 sẽ giảm xuống còn 54-72 phút với bài thi mới. Tuy nhiên, các kỹ năng mà bài thi đòi hỏi sẽ không có gì thay đổi, nên việc ôn luyện có thể diễn ra như bình thường.

Điều quan trọng nhất của phần thi này không phải là kiến thức mà là kĩ năng đọc. Trong một khoảng thời gian khá giới hạn và phải đương đầu với những bài đọc không hề ngắn, chúng ta cần luyện cho bản thân kĩ năng đọc lướt, tìm ý chính, rồi quay lại với những chi tiết được đề cập trong các câu hỏi. Với những câu hỏi từ vựng, bạn không nhất thiết phải biết mọi từ trong bài, nhưng nên học cách suy luận nghĩa từ ngữ cảnh. Bạn có thể tiếp xúc với nhiều văn bản học thuật bằng tiếng Anh (như bài báo, sách non-fiction, v.v.) để kĩ năng đọc hiểu cũng như kiến thức được cải thiện.

2. TOEFL Listening (Nghe)

toefl ibt listening

Cấu trúc của phần thi này gồm:

 • Hiện tại, phần thi 2-3 bài là cuộc hội thoại giữa hai học sinh hoặc học sinh với giáo sư/thủ thư/quản lý dorm/…, chủ đề thường là những vấn đề gặp phải ở đại học; 4-6 bài còn lại sẽ là các bài giảng/tranh luận về 1 lĩnh vực học thuật. Sau ngày 1/8/2019, phần thi sẽ được rút ngắn lại còn 2-3 bài hội thoại và 3-4 bài giảng.
 • Mỗi bài hội thoại sẽ có 5 câu hỏi, bài giảng sẽ có 6 câu hỏi. Các dạng câu hỏi chính thường gặp yêu cầu thí sinh: hiểu ý chính bài nghe, nắm vững các chi tiết quan trọng, suy luận, thái độ/quan điểm người nói, hiểu kết cấu bài nghe.
 • Phần thi hiện tại sẽ được thực hiện trong thời gian tối đa là 60-90 phút, sau 1/8/2019 sẽ giảm xuống còn 41-57 phút với bài thi mới. Các kỹ năng mà bài thi đòi hỏi sẽ không có gì thay đổi, nên việc ôn luyện có thể diễn ra như bình thường.

Điều đáng chú ý là bài nghe của TOEFL yêu cầu bạn không chỉ có kĩ năng nghe hiểu tốt, mà kỹ năng ghi chép (note-taking) cũng như ghi nhớ cũng phải thuần thục, chính xác. Thí sinh sẽ không được biết câu hỏi hay các lựa chọn trước khi nghe xong, vậy nên, việc ghi chép lại ý chính cũng như các chi tiết là vô cùng quan trọng. Dù không đơn giản, nhưng kĩ năng tốc ký ý chính có thể được nâng cao qua luyện tập (từ nghe chậm, pause khi cần ghi chép rồi tăng dần tốc độ). Đây cũng là một kĩ năng cần thiết cho bạn khi lên đại học, bởi bạn sẽ không chỉ nghe giảng mà còn phải ghi chép với tốc độ giảng bài cũng nhanh như bài nghe của TOEFL.

3. TOEFL Speaking (Nói)

Cấu trúc của phần thi này gồm:

 • Hiện tại, phần thi có 6 câu hỏi, tổng thời gian làm bài là 20 phút (tính cả đọc, nghe đề)
 • 2 câu hỏi độc lập về sở thích/quan điểm cá nhân. Học sinh có 15 giây chuẩn bị và 45 giây trả lời cho mỗi câu hỏi
 • 2 câu hỏi tích hợp kĩ năng đọc, nghe, nói, thường về một chủ đề trong trường đại học và 1 chủ đề học thuật. Học sinh thường sẽ được đọc một đoạn văn ngắn (1 thông báo/1 bài giảng), nghe 1 cuộc hội thoại/1 bài giảng về vấn đề đó và tóm tắt lại những gì mình đã được nghe, đọc. Học sinh có 30 giây chuẩn bị và 60 giây trả lời cho mỗi câu hỏi.
 • 2 câu hỏi tích hợp nghe, nói, với 1 chủ đề trường đại học và 1 chủ đề học thuật. Học sinh được nghe 1 cuộc hội thoại/1 bài giảng, tóm tắt lại những gì mình đã nghe, đồng thời đưa thêm ý kiến cá nhân liên quan. Học sinh có 20 giây chuẩn bị và 60 giây trả lời cho mỗi câu hỏi
 • Theo thông báo từ ETS, sau 1/8/2019, bài thi sẽ bị bỏ 1 câu hỏi cá nhân và 1 câu hỏi tích hợp, còn 4 câu hỏi. Hiện chưa có thông báo chính thức về câu hỏi sẽ được bỏ.
 • Bài nói sẽ được đánh giá qua 1 máy và 1 người chấm. Các tiêu chí của một bài nói tốt bao gồm: nội dung đúng yêu cầu; cách nói (phát âm rõ ràng, nói trôi chảy); cách dùng từ, diễn đạt; cách triển khai ý

Tham khảo: https://www.ets.org/s/toefl/pdf/toefl_speaking_rubrics.pdf

Đây có thể nói là phần thi khó nhằn nhất của bài thi TOEFL, vì thời gian chuẩn bị và thời gian nói đều rất ngắn. Hơn nữa, những vấn đề cần trình bày cũng không đơn giản. Ngoài kỹ năng nói tiếng Anh chuẩn, đúng ngữ pháp, phát âm rõ ràng, thì ta cũng cần khả năng tư duy nhanh nhạy, khả năng tóm tắt và sắp xếp các ý phù hợp, và vẫn không thể thiếu kĩ năng ghi chép ý chính. Với bài thi này, điều quan trọng nhất chính là khả năng quản lý thời gian, không được nói quá dài hay quá ngắn mà phải đủ ý. Một trong những tips TOEFL Speaking nho nhỏ là các bạn có thể chuẩn bị sẵn cho mình một template cho bản thân để áp dụng cho các bài nói, như vậy có thể định hình bố cục bài nói rõ ràng, cũng như tiết kiệm thời gian suy nghĩ về các cấu trúc câu hay từ vựng nâng cao cần cho vào bài của mình mà chỉ cần tập trung vào ý chính.

4. TOEFL Writing (Viết)

toefl ibt writing

Cấu trúc phần thi bao gồm: 2 câu hỏi, tổng thời gian làm bài: 50 phút

 • Câu hỏi 1 tích hợp kĩ năng đọc, nghe và viết. Thí sinh được đọc một đoạn văn ngắn nội dung học thuật, nghe một người trình bày quan điểm của họ (đồng ý/không đồng ý) với nội dung đó, sau đó được yêu cầu viết một bài văn tổng hợp, tóm tắt lại những gì mình đã nghe, đọc trong vòng 20 phút (bằng ngôn ngữ, ý hiểu của mình). Đoạn văn sẽ xuất hiện bên cạnh khi bạn làm bài viết, tuy nhiên, nên hạn chế dùng ngôn ngữ từ đoạn văn mà nên paraphrase hoặc dùng từ đồng nghĩa.
 • Câu hỏi 2 là bài viết độc lập, yêu cầu thí sinh viết một bài văn nêu ý kiến cá nhân của mình về một chủ đề và chứng minh nó bằng luận điểm, lập luận và dẫn chứng. Bài thi sẽ được thực hiện trong thời gian 30 phút. Đây là câu hỏi yêu cầu bạn có kĩ năng viết văn nghị luận chắc chắn, mạch lạc, logic.
 • Phần viết cũng sẽ được chấm bởi 1 máy và 1 người chấm. Tiêu chí chấm (cho bài viết độc lập) là: đúng chủ đề, triển khai ý tốt, có tính thống nhất, mạch lạc và sử dụng đa dạng từ ngữ, cấu trúc câu.

Tham khảo: https://www.ets.org/s/toefl/pdf/toefl_writing_rubrics.pdf

Đây là phần thi sẽ đòi hỏi bạn có một kiến thức nền tảng về ngữ pháp chắc chắn và đa dạng, một vốn từ vựng phong phú (đặc biệt là từ vựng học thuật) và kĩ năng viết văn nghị luận mạch lạc, sáng ý, mang tính thuyết phục cao. Thời gian viết tương đối ít đòi hỏi bạn phải luyện tập nhiều để quản lý thời gian tốt, đánh máy nhanh hơn cũng như triển khai ý nhanh hơn (hoặc có thể triển khai ý ngay trong lúc viết). Với phần thi tích hợp, bạn cũng có thể lập một template cho mình để thuận tiện, rút ngắn thời gian viết và có thêm thời gian đọc, sửa và trau chuốt lại cho bài viết của mình. Với phần thi độc lập, bạn cần triển khai với các ý rõ ràng để thuyết phục người đọc về quan điểm của mình (lý tưởng nhất là có 2 luận điểm – 2 đoạn văn và 1 đoạn văn phản đề, cùng nhiều dẫn chứng đi kèm), tập trung đi thẳng vào ý chính chứ không viết vòng vo, rườm rà, đảm bảo đủ kết cấu mở-thân-kết bài cũng như chính tả và ngữ pháp.

Để các bạn hình dung cụ thể hơn về cấu trúc bài thi TOEFL iBT, HOLA đã tổng hợp các phần thi TOEFL iBT update từ sau 01/08/2019 qua bảng sau:

TOEFL Reading3-4 bài đọc với 11-12 câu hỏi trắc nghiệm làm trong 54-72 phút (kể từ 01/08/2019)
TOEFL Listening2-3 bài hội thoại với 5 câu hỏi; 3-4 bài giảng với 6 câu hỏi làm trong 41-57 phút (kể từ 01/08/2019)
TOEFL Speakingcâu hỏi làm trong 20 phút (kể từ 01/08/2019)
TOEFL Writing câu hỏi làm trong 50 phút

Trên đây là khái quát về cấu trúc bài thi TOEFL iBT cũng như những chú ý nhỏ về các phần thi của TOEFL. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Chúc các bạn ôn thi thật tốt và đạt điểm số cao như mong muốn!

Bài viết khác

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí