ĐIỂM TOEFL iBT CÓ GIÁ TRỊ GÌ?

Hẳn đối với các bậc phụ huynh đang tìm hiểu cho con đi du học, hay những bạn học sinh Việt Nam có ý định theo đuổi bậc học cao ở các quốc gia nói Tiếng Anh như Mỹ, Anh, Hà Lan, Úc, New Zealand,… 2 bài thi TOEFL và IELTS không còn mấy xa lạ. TOEFL iBT là bài thi Internet được thiết kế nhằm chứng thực khả năng tiếng anh của học sinh trong môi trường học thuật. Cấu trúc bài thi TOEFL gồm 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, và Viết, và điểm tổng sẽ được tính trên thang điểm 120 (Xem cách tính điểm TOEFL tại đây). Không chỉ những học sinh mong muốn đi du học, mà cả những nhân viên công sở muốn theo đuổi bằng cấp cao, những người có ý định làm việc trong môi trường tiếng anh,… đều tìm hiểu bài thi TOEFL.

Từ 10-14 ngày sau khi làm bài thi, thí sinh sẽ nhận được grade report (chứng nhận điểm thi) từ tổ chức giáo dục ETS. Đối với học sinh có ý định du học, điểm TOEFL là điều kiện cần thiết cho một bộ hồ sơ vào trường. Đối với những trường đại học danh giá trên thế giới, ứng viên cần đạt được một mốc điểm nhất định để bộ hồ sơ có tính cạnh tranh. 

VÌ SAO LẠI CÓ THAY ĐỔI TRONG CÁCH TÍNH ĐIỂM TỔNG?

Từ tháng 8 năm 2019, cách công bố điểm TOEFL iBT sẽ bổ sung thêm phần MyBest Scores, cho phép học sinh tối đa hóa điểm tổng bằng cách lựa chọn điểm thành phần cao nhất của từng bài thi và tổng hợp lại thành một điểm tổng mới. Bên cạnh thông báo điểm lần thi gần nhất, TOEFL iBT sẽ tự động thông báo luôn điểm MyBest Scores của thí sinh. 

Source: ETS.org. Ví dụ, điểm Reading cao nhất của thí sinh trong 4 lần thi là 24 , Listening là 22, Writing là 23 và Speaking là 21. Điểm MyBest Score sẽ là: 24 + 22 + 21 + 23 = 90.

Lý do đưa ra thay đổi:  Dựa vào thống kê và nghiên cứu của học viên ETS, MyBest Scores thể hiện xác thực nhất năng lực của thí sinh, vì điểm thành phần được lấy từ các bài thi trong 2 năm đổ lại, và điểm số điểm tối đa hóa này thường rất sát với điểm thi gần nhất của thí sinh.   Do một số yếu tố khách quan mà thông thường, thí sinh làm bài thi TOEFL iBT không thể hiện được phong độ cao nhất trong cả 4 phần thi Nghe, Nói, Đọc, và Viết.

THAY ĐỔI NÀY CÓ Ý NGHĨA GÌ ĐỐI VỚI THÍ SINH?

Lợi ích: Thí sinh có cơ hội tăng điểm thi qua nhiều lần thi, do đó tăng tính cạnh tranh cho hồ sơ của mình. Có thể đưa ra chiến thuật luyện thi tập trung vào từng kĩ năng thay vì phải luyện dàn trải cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Học sinh không phải thi lại quá nhiều lần để đạt điểm số hoàn hảo nhất.

Bất lợi: Vì cập nhật trong cách tính điểm khá mới, nhiều trường đại học chưa chấp nhận MyBest Scores mà sẽ chỉ xét điểm từng đợt. Khi gửi điểm cho các trường, thí sinh buộc phải gửi điểm nhiều lần thi thay vì lần thi tốt nhất.

Nói tóm lại,thí sinh sẽ cần cân nhắc khả năng hiện tại của mình, điều kiện học và yếu tố thời gian để đưa ra chiến lược luyện thi phù hợp nhất với bản thân. HOLA Academy xin chúc các bạn tự tin và thành công!

Bài viết khác

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí