5 SAT Reading Tips

Kỳ thi SAT có thể khiến học sinh mới đầu bị choáng ngợp, thậm chí với những học sinh xuất sắc nhất. Với nhiều học sinh, lần đầu “chạm trán” với kỳ thi chuẩn hóa sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tương lai học sinh đó sau này. Điểm số tốt sẽ là những cánh cửa rộng mở nhưng những điểm số không mong muốn có thể khiến học sinh chùn bước. Đó cũng là lý do vì sao hầu hết học sinh cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi trước ngày thi chính thức.

Nhưng đừng để những cảm xúc đó ảnh hưởng tới bạn nhé. Có nhiều phương pháp hiệu quả để chuẩn bị cho kỳ thi chuẩn hóa này, bao gồm học nhóm, học các lớp ôn thi SAT, và rất nhiều các khóa học, nguồn tài liệu miễn phí online. 

Phần SAT Reading cũng là một phần khiến nhiều học sinh e ngại, nhưng đừng lo, HOLA Academy sẽ mang đến bạn 5 tips giúp bạn tăng điểm đọc SAT nhanh nhé.

1. Cấu trúc phần thi SAT Reading

Trước khi tiếp cận với những chiến thuật cho SAT Reading, bạn cần phải hiểu rõ về bài thi SAT, cụ thể là phần thi này. Phần đọc không phải một bài kiểm tra độc lập, thay vào đó, nó là một cấu phần của phần Evidence-Based Reading and Writing trong bài thi SAT. Cấu phần còn lại là phần Writing and Language.

Phiếu điểm SAT của bạn sẽ có rất nhiều con số trong đó và có thể khiến bạn bối rối nếu không nhìn kỹ. Những con số quan trọng nhất – những điểm số đóng tỷ trọng lớn trong quá trình xem xét hồ sơ – là điểm tổng hợp và điểm thành phần của bạn. Bạn sẽ nhận được điểm thành phần trong khoảng 200-800 cho phần Toán và 200-800 cho phần EBRW. Điểm Đọc là một phần trong điểm thành phần EBRW.

SAT Reading gồm 52 câu hỏi lựa chọn dựa vào 5 đoạn văn cho sẵn bạn sẽ phải đọc và trả lời trong vòng 65 phút. Mỗi đoạn văn sẽ dài 500 đến 750 từ. Một vài đoạn văn sẽ không đứng một mình mà được trình bày theo cặp, và một vài đoạn văn khác sẽ được kết hợp với các biểu đồ thông tin trực quan như bảng, biểu đồ cột, v.v. Bạn sẽ cần phải có khả năng đọc hiểu biểu đồ cũng như trả lời các câu hỏi, nhưng yên tâm, bạn sẽ không phải dùng tý kỹ năng toán nào trong phần này của bài thi SAT đâu nhé.

2. SAT Reading đánh giá những kỹ năng gì?

Không có kiến thức ngoài lề nào sẽ xuất hiện trong phần Đọc của bài thi. Điều này có nghĩa rằng tất cả những thông tin bạn cần để trả lời từng câu hỏi trong bài thi có thể được tìm thấy trong chính bài thi đó. Phần kiểm tra Đọc được thiết kế để đánh giá khả năng đọc phản biện của bạn, sử dụng những gợi ý, ngữ cảnh trong văn bản để xác định ý nghĩa và phân tích văn bản đó. Dù không còn một phần kiểm tra từ vựng độc lập nữa nhưng bạn vẫn sẽ gặp những câu hỏi yêu cầu xác định nghĩa của từ qua ngữ cảnh trong văn bản. Cụ thể:

 • Kỹ năng sử dụng dẫn chứng

Một vài câu hỏi trong SAT Reading yêu cầu bạn phải:

 1. Tìm dẫn chứng có trong đoạn văn (hoặc văn bản) phù hợp nhất cho câu trả lời của câu hỏi trước đó hoặc là cơ sở cho một kết luận hợp lý
 2. Xác định phương pháp các tác giả sử dụng dẫn chứng để củng cố cho lập luận của mình
 3. Tìm ra mối quan hệ giữa một biểu đồ biểu thị thông tin và đoạn văn  liên quan
 • Kỹ năng phân tích từ ngữ dựa vào ngữ cảnh

Nhiều câu hỏi trong SAT Reading tập trung vào những từ và cụm từ quan trọng được sử dụng phổ biến. Những từ và cụm từ này bạn có thể tìm thấy xuyên suốt bài thi trong nhiều chủ đề khác nhau, là những từ và cụm từ bạn sẽ sử dụng trong cuộc sống và nơi làm việc rất lâu sau khi thi.

SAT Reading tập trung đánh giá khả năng của bạn trong việc:

 1. Dùng những gợi ý từ ngữ cảnh của đoạn văn để đoán ra nghĩa nào của từ/cụm từ đang được sử dụng.
 2. Phân tích lựa chọn ngôn ngữ của tác giả có tác dụng thế nào tới ý nghĩa, phong cách và ngữ điệu của đoạn văn.
 • Kỹ năng phân tích các chủ đề Lịch sử/Xã hội học và Khoa học

SAT Reading gồm những đoạn văn thuộc các lĩnh vực Lịch sử, xã hội học và khoa học. Bạn sẽ được hỏi những câu hỏi yêu cầu bạn sử dụng những kiến thức của bạn thân kết hợp cùng những kỹ năng đọc để trả lời những câu hỏi trong các lĩnh vực này. Ví dụ, bạn có thể phải đọc một thí nghiệm và phải trả lời những câu hỏi với những yêu cầu:

 1. Phân tích giả thuyết
 2. Diễn giải số liệu
 3. Suy luận kết quả thí nghiệm

Những câu trả lời của SAT Reading đều chỉ dựa vào nội dung có trong văn bản.

Bây giờ, bạn đã hiểu hơn về SAT Reading rồi, hãy cùng nhau tìm hiểu những chiến thuật làm bài SAT Reading để giúp bạn tăng điểm nhanh nhé.

3. Năm Tips để thành thục phần SAT Reading

#1 Xác định những lỗi sai bạn hay mắc phải nhất

Thật khó để bắt đầu học nếu bạn không biết phải bắt đầu từ đâu. Bởi vì lý do này, hãy làm một bài đánh giá cẩn thận trước khi bắt đầu học tập nghiêm túc.

Sau khi làm bài thi thử, bạn sẽ biết được mình thường mắc lỗi ở phần nào nhất, đâu là kỹ năng yếu của bản thân để từ đó tập trung cải thiện những kỹ năng đó. Mặc dù phần Đọc được thiết kế nhằm đánh giá kỹ năng đọc của bạn, nó cũng kiểm tra khả năng làm bài thi một cách hiệu quả. Nếu bạn không đạt được mức điểm mình mong muốn, bạn sẽ cần xác định rõ những kỹ năng yếu để tập trung hơn nữa cho nó trong quá trình ôn tập của mình.  

Hầu hết các lỗi nằm trong 3 danh mục: lỗi sai do bất cẩn, lỗi do tốc độ làm và kiến thức nội dung. Hãy làm bài thi thử đánh giá và cố gắng phân loại mỗi lỗi sai vào một trong 3 mục này nhé.

Lỗi bất cẩn là những lỗi bạn có thể nhận biết được ngay khi bạn xem lại đáp án. Khi nhìn vào đáp án, có thể bạn sẽ phải thốt lên rằng “Mình đã nghĩ gì vậy nhỉ?”. Những lỗi này có thể khắc phục bằng cách làm bài kỹ hơn và phát triển một chiến thuật để kiểm tra lại cẩn thận bài làm của mình.

Lỗi do tốc độ làm bài thường xuất hiện khi bạn bỏ lỡ nhiều câu hỏi hơn khi càng về cuối bài thi. Điều này thường có nghĩa là bạn đang vội vã hoàn thành bài thi và có quá ít thời gian để hoàn thành bài thi một cách cẩn thận. Khi những lỗi sai như thế này xuất hiện, nó là một dấu hiệu cho thấy bạn cần phải cải thiện kỹ năng quản lý thời gian của mình.

Lỗ hổng nội dung sẽ được tiết lộ qua phiếu điểm chi tiết của bạn hoặc qua dự đoán SAT. Những lỗi này thường mắc phải xuyên suốt bài thi nhưng thường ở các câu hỏi tương tự nhau, ví dụ những câu hỏi về nghĩa của từ trong ngữ cảnh hoặc dự đoán nghĩa. Bạn có thể giảm thiểu những lỗi sai này bằng cách tập trung học những loại câu hỏi cụ thể bạn thường hay mắc lỗi.

Biết được những điểm yếu của mình sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt cho kỳ thi và cuối cùng là đạt kết quả mong muốn thể hiện đúng năng lực của bạn chứ không phải là hậu quả của việc thiếu thời gian và không có kỹ năng.

#2 Lựa chọn phương pháp đọc lướt văn bản phù hợp

Bạn sẽ chỉ có 65 phút để đọc hơn 3000 từ và trả lời 52 câu hỏi liên quan đến phần đã đọc. Nghĩa là bạn chỉ có 12 phút để đọc mỗi đoạn văn nếu bạn muốn có đủ thời gian để xem lại bài thi một lần nữa vào cuối giờ. 

Vì thời gian khá hạn hẹp nên bạn nên phát triển một chiến thuật đọc tốc độ cho bản thân hay còn gọi kỹ năng đọc lướt văn bản. Sẽ không có một cách tiếp cận hoàn hảo nào phù hợp cho tất cả mọi người khi quản lý thời gian đọc bài, vì vậy bạn sẽ cần làm thử một vài bài thi để xác định phương pháp phù hợp nhất cho mình.

Một vài học sinh thấy rằng phương pháp hiệu quả nhất là đọc hết đoạn mở đầu và kết thúc nhưng chỉ đọc câu đầu tiên và câu cuối cùng của mỗi đoạn văn ở giữa. Những học sinh khác lại thấy rằng phương pháp phù nhất là chỉ đọc câu đầu và câu cuối của mỗi đoạn văn, kể cả đoạn mở đầu lẫn đoạn kết thúc. Nhưng vẫn có những học sinh có khả năng đọc hết tất cả đoạn văn mà vẫn còn thừa thời gian. Dù bạn ở trong trường hợp nào thì hãy chắc chắn rằng bạn biết được tốc độ phù hợp với bản thân và hoàn thành bài thi với phương pháp hiệu quả nhất.

#3 Sử dụng chiến thuật Two-pass để quản lý thời gian

Một cách khác để quản lý thời gian là áp dụng chiến lược two-pass. Chiến lược này sẽ bỏ qua những câu hỏi khó hoặc tốn thời gian để trả lời những câu hỏi dễ hơn – tăng cơ hội trả lời đúng của bạn.

Để áp dụng chiến thuật này, bạn phải có khả năng đánh giá nhanh lượng thời gian cần thiết để trả lời mỗi câu hỏi cụ thể. Có những câu hỏi dù bạn đọc đi đọc lại bao nhiêu lần vẫn không biết phải bắt đầu trả lời như nào. Với những câu hỏi như vậy, hãy đọc không quá hai lần, sau đó cố gắng trả lời (hoặc đoán) và điền vào phiếu trả lời. Khoanh lại số câu vào phiếu trả lời và đề, và chuyển đến câu hỏi dễ trả lời hơn. Với cách này, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

Khi hoàn thành xong phần SAT Reading, nếu bạn vẫn còn thời gian, hãy quay lại những câu hỏi chưa trả lời được và cố gắng trả lời chúng. Nếu không còn thời gian thì ít nhất bạn đã cố gắng đoán và khoanh vào phiếu trả lời và dành đủ thời gian cho những câu hỏi “dễ ăn” hơn.

#4 Sử dụng quy trình loại bỏ cho những câu hỏi khó nhằn

Trong phiên bản SAT cũ, mỗi câu hỏi sai trong những câu hỏi multiple-choice sẽ bị trừ điểm. Một trong những thay đổi ở phiên bản SAT mới là bỏ quy định phạt do chọn sai đáp án, có nghĩa rằng bạn luôn luôn nên điền đủ đáp án cho mọi câu hỏi, ngay cả khi bạn không biết nó có chính xác hay không.

Trong phần thi SAT Reading, có 4 đáp án cho mỗi câu hỏi. Nếu bạn đoán bừa, bạn vẫn có 25% cơ hội chọn đúng đáp án. Nhưng, nếu bạn có thể sử dụng quy trình loại bỏ để loại trừ một hoặc thậm chí hai phương án sai, tỷ lệ đoán đúng câu trả lời sẽ tăng lên khá nhiều.

Để áp dụng phương pháp này, đơn giản thôi, hãy gạch bỏ những phương án bạn biết chắc chắn là phương án sai. Sau đó, gạch bỏ những phương án bạn cho rằng gần như là phương án sai. Trong những phương án còn lại, hãy lựa chọn phương án bạn nghĩ là đúng nhất. Bằng cách loại bỏ hai phương án này, bạn đã có 50% cơ hội trả lời đúng câu hỏi rồi. Đây là một tỷ lệ không tồi, và chắc chắn là một phương pháp giúp bạn ăn điểm cho những câu hỏi bạn khó và tốn thời gian.

#5 Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Cuối cùng, chiến thuật tốt nhất để chuẩn bị cho SAT Reading là luyện tập càng nhiều càng tốt. SAT là một kỳ thi hoàn toàn đặc biệt và bạn không thể biết luyện tập bao nhiêu là đủ để có thể hoàn thành xuất sắc bài thi chính thức.

Hãy bắt đầu với những bài thi thử không tính thời gian. Khi bạn đã cảm thấy thoải mái với cấu trúc đề thi rồi, hãy bấm giờ và làm bài thi nghiêm túc, tập trung làm bài với tốc độ của bạn. Luôn luôn chấm điểm những bài kiểm tra thử và chú ý tới những lỗi sai của mình. Ghi nhớ những lỗi sai và bài học từ mỗi bài thi thử. Không ngừng luyện tập để bạn có thể tự tin nhất có thể trong ngày thi chính thức nhé.

Thảo Nguyên

Nguồn tham khảo

https://blog.collegevine.com/five-tips-to-boost-your-score-on-the-reading-sat/

Bài viết khác

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí