7 gợi ý chắc chắn sẽ giúp cải thiện điểm SAT Math của bạn

Nhiều học sinh Việt Nam khi ôn luyện SAT khá e dè trước phần thi SAT Math. Có thể là do phần thi không sử dụng máy tính hay chỉ đơn giản là sự suy diễn tiếng Việt khiến học sinh hoang mang với yêu cầu đề bài. Dù lí do là gì đi chăng nữa thì chắc chắn vấn đề các bạn đang gặp phải là nguyên nhân khiến bạn luyện SAT Math nhiều nhưng điểm không tăng. Vậy hãy cùng nhìn qua 7 gợi ý sau đây để tìm ra nguyên nhân và cải thiện điểm Toán SAT trong thời gian tới.

 1. Chia nhỏ rồi giải quyết

Phần thi Toán SAT sắp xếp câu hỏi dựa trên độ khó, bắt đầu từ những câu đơn giản trước và kết thúc sẽ là những câu khó hơn.Hãy cố gắng tiết kiệm thời gian khi giải các câu đơn giản và không mắc lỗi. Bạn hoàn toàn có thể làm được và sẽ dành số điểm tối đa.

Những câu với độ khó trung bình? Đừng vội vàng mà hãy từ tốn viết, ghi ra một số công thức hay vẽ hình. Bạn chắc chắn biết cách giải, nhưng những câu với độ khó trung bình sẽ cần bạn dành nhiều sự tập trung hơn.

Vậy còn những câu khó? Dành phần thời gian còn lại để giải chúng. Những câu này sẽ có vẻ khó nhắn, để HOLA cho bạn một vài tips để làm bài dễ hơn nhé:

–      Loại những đáp án quá hiển nhiên. Nếu nó quá dễ, chắc chắn đó là đáp án không chính xác

–      Loại các con số lặp đi lặp lại. Nếu trong đề đưa ra một con số và nó lại xuất hiện trong đáp án thì đó là “bẫy”, đừng để bị lừa nhé!

–      Loại số nhỏ nhất và số lớn nhất trong đáp án nếu đề hỏi ““find the least or greatest number that fulfills certain conditions” – tìm số lớn nhất hay số nhỏ nhất thỏa mãn các điều kiện sau.

–   Loại đáp án ghi “it cannot be determined from information given” – không tìm được đáp án phù hợp với các thông tin của đề bài. Đây cũng là một chiếc bẫy cho các học sinh nào không giải được bài và thường là đáp án sai đối với các câu hỏi khó. 

2. Sử dụng phép thử

Đây cũng là một chiến lược thông minh để nâng cao điểm số. Hầu hết các câu hỏi trong phần thi Toán là các câu trắc nghiệm. Điều này nghĩa là gì? Câu trả lời đúng nằm một trong số đó và việc bạn cần làm lúc này là thu hẹp lại để chọn ra đáp án đúng.

Thay vì viết một mớ bòng bong và giải rất nhiều biểu thức, bạn có thể chọn một giá trị trong các đáp án và thử xem có phù hợp với đề bài hay không. 

sat math

3. Ước lượng

Đây là phương pháp tuyệt vời để áp dụng vào các bài có biểu đồ hay yêu cầu bạn vẽ biểu đồ. Trừ khi đề ghi rõ biểu đồ  “not drawn to scale” – không được vẽ theo tỉ lệ, thì các biểu đồ trong bài luôn theo tỉ lệ. Bạn hoàn toàn có thể tự ước lượng đáp án. Thật đơn giản phải không nào?

toán sat

4. Chuyển sang ký hiệu toán học

Biết cách chuyển đổi các “ngôn ngữ toán” là một kỹ năng quan trọng để bước vào kì thi SAT. Hầu hết các câu hỏi sẽ không có các dấu cộng trừ nhân chia mà sẽ bao gồm các cụm từ để kiểm tra mức độ hiểu biết của bạn về tiếng Anh. Các bạn cùng xem bảng dưới đây để dịch các từ trong câu hỏi sang các ký hiệu toán học nhé!

BẢNG CHUYỂN ĐỔI
Từ, cụm từKý hiệu toán
equals, is, equivalent to, was, will be, has, costs, adds up to, the same as, as much as=
plus, added to, and, sum, combined, increased by+
minus, subtracted from, smaller than, less than, fewer, decreased by, difference between
times, of, multiplied by, product of, twice, double, by×
divided by, per, out of, each, ratio÷
a number, how much, how many, whatx, n, etc.

5. Ứng dụng phương pháp giải quyết các câu hỏi nhiều phần

Bước 1: Đọc câu hỏi đầu tiên và xem xét các gợi ý

Bước 2: Xác định và sắp xếp các thông tin cần thiết

Bước 3: Bằng kiến thức sẵn có, lập từng bước giải câu hỏi đầu tiên

Bước 4: Thực hiện giải bài lần lượt theo các bước, đồng thời kiểm tra đơn vị trong bài

Bước 5: Kiểm tra lại để chắc chắn đáp án đã chính xác

Bước 6: Áp dụng các bước tương tự trong các câu hỏi còn lại, có thể sử dụng đáp án từ câu trước giúp giải các câu sau nếu cần thiết.

6. Ôn tập các tính chất số học và các mối quan hệ trong toán SAT

Ghi nhớ các tính chất số học sẽ giúp bạn rất nhiều trong ngày thi. Các quy luật về tính chất số học bao gồm số chẵn và số lẻ, số nguyên tố và quy tắc về thứ tự thực hiện các phép toán. Bạn có thể chọn số  để giúp mình ghi nhớ các quy tắc lâu hơn.

Đối với các quan hệ trong Toán SAT, hiểu được sự khác biệt  giữa tỷ số, tỷ lệ và phần trăm sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian. Biết cách chuyển đổi giữa phần trăm, phân số và số thập phân cũng sẽ giúp bạn làm bài nhanh hơn.

7. Hãy chắc chắn rằng máy tính của bạn được sử dụng trong phòng thi

Bạn được phép sử dụng máy tính trong phần thi toán SAT. Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng chiếc máy tính hợp lệ cho bài thi SAT. Bạn có thể kiểm tra xem máy tính của mình có hợp lệ hay không tại đây.

Phần thi SAT Math là phần thi hoàn toàn có thể chinh phục được đối với học sinh Việt Nam. Thậm chí bạn không giỏi Toán nhưng nếu nắm bắt được các tips cũng như tạo chiến lược ôn luyện SAT hiệu quả thì việc đạt điểm cao Toán SAT là hoàn toàn có thể. HOLA hi vọng bạn có thể áp dụng chúng một cách dễ dàng và đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi!

Bài viết khác

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí