10 tips cần nhớ khi bước vào cuộc chiến chinh phục SAT

Bạn nên bắt đầu học SAT sớm để có thể chuẩn bị tốt nhất cho ngày thi. Tuy nhiên, những ngày cuối cận kề thi cũng có thể mang đến cho bạn những “mẩu” kiến thức thực sự hữu ích và giúp bạn cảm thấy tự tin hơn. Nếu bạn học ngay đêm trước khi thi, bạn nên sử dụng khoảng thời gian này một cách hợp lý. Dưới đây là 10 tips có thể giúp các bạn chuẩn bị chinh phục bài thi SAT tốt hơn.

1. Khi ôn thi

Tip 1: Tìm lại những điểm yếu của mình

Trong suốt quá trình ôn tập, bạn đã làm rất nhiều bài thi thử rồi, và chúng chỉ có thể giúp nâng điểm của bạn. Bây giờ, đến lúc bạn phải ngồi lại để nhìn vào những lỗi hay mắc phải và phân tích lý do tại sao bạn mắc phải những lỗi đó.

Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu vì sao một đáp án lại chính xác và tại sao đáp án bạn chọn lại sai. Ngay cả khi bạn chỉ thực hiện điều này trong một phần nhỏ thôi nhưng bạn cũng có thể thấy rõ sự tiến bộ của bản thân.

Tip 2: Hãy để ý thời gian

Trong lúc thi bạn sẽ không muốn bị giật mình khi nghe giám thị nói “hết giờ” đâu và tồi tệ hơn là bạn còn chưa trả lời hết các câu hỏi. Đừng làm toàn bộ bài thi thử mà hãy chỉ làm một vài câu hỏi và tính toán xem bạn đang mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành chúng. Điều này sẽ giúp bạn có linh cảm tốt hơn về độ dài của 30 giây hoặc 1 phút để bạn có thể biết bao giờ nên bỏ qua một câu hỏi khi làm bài thi thật.

Bạn không nên dành quá một phút cho mỗi câu hỏi SAT Reading hoặc hơn 30-45 giây cho mỗi câu hỏi SAT Writing. Trong phần Math, bạn cũng không nên dành nhiều hơn 1 phút cho mỗi câu hỏi đâu nhé. Về cơ bản bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho mỗi câu hỏi được dùng máy tính so với những câu hỏi không dùng máy tính nhưng tốt nhất bạn vẫn nên thực hiện theo chiến thuật này. Nếu bạn dành quá nhiều thời gian cho những câu hỏi khó, bạn sẽ không có cơ hội để trả lời những câu hỏi dễ hơn ở phần sau đâu. Các bạn nên học cách kiểm soát thời gian làm bài thi SAT để khi làm bài thi thật không bị bỡ ngỡ và để lỡ điểm khi bị thiếu thời gian.

Tip 3: Ngủ đủ giấc
Kết quả hình ảnh cho sleep

Mới đọc qua có thể đây là 1 tip đơn giản và không quan trọng, nhưng nếu bạn học không điều độ trong một thời gian dài thì đến ngày thi thật bạn có thể bị quá sức và không thể hiện được hết phong độ của mình trong bài thi. Vì vậy, hãy đi ngủ sớm, và cố gắng ngủ ít nhất 7 giờ vào đêm trước khi thi. Hãy dậy sớm hơn 1 giờ so với bình thường, vì nếu thức dậy như thường, có thể bạn sẽ buồn ngủ khi bắt đầu làm bài. Bạn phải hoàn toàn tỉnh táo ngay khi bạn bước vào điểm thi.

Tip 4: Đừng bỏ bữa

Trừ khi bạn là người thường gặp vấn đề khi ăn sáng, bạn nên cố gắng ăn đầy đủ trước khi thi. Đừng ăn quá nhiều mà hãy ăn đồ ăn nhỏ và giàu đạm để giúp não có đủ năng lượng để hoạt động. Hãy mang thêm một ít đồ ăn nhẹ vào phòng thi để bổ sung năng lượng trong giờ giải lao.

Nếu bạn thắc mắc có nên uống cà phê hay không thì câu trả lời là nó phụ thuộc vào từng người. Nếu bạn là một tín đồ cà phê, bạn hoàn toàn ổn nếu uống một hai cốc cà phê trước khi thi. Đừng uống nếu bạn không thường uống cà phê vì caffeine có thể khiến bạn lo lắng và ít tập trung hơn khi thi đấy.

Tip 5: Ăn mặc thoải mái

Bạn nên ăn mặc làm sao thoải mái nhất có thể. Hãy mặc nhiều lớp để bạn không bị phân tâm vì nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn những thứ cần mang đến điểm thi vào đêm trước khi thi để đảm bảo mình không bỏ sót thứ gì. Dưới đây là những thứ bạn phải mang đến điểm thi:

  • Phiếu dự thi
  • Ảnh
  • Ít nhất hai bút chì 2B và tẩy
  • Máy tính
  • Đồng hồ đeo tay
  • Nước và đồ ăn nhẹ

2. Trong lúc thi

Hãy làm theo những lưu ý sau để hoàn thành bài thi với tinh thần tốt nhất:

Tip 6: Đừng hoảng loạn

Nói bao giờ cũng dễ hơn làm nhưng hãy cố gắng đừng hoảng loạn nhé. Khi bắt đầu lo lắng, hãy cố gắng dẹp bỏ những suy nghĩ đó, tập trung vào hơi thở trong vài giây để lấy lại bình tĩnh. Thở đều sẽ giúp giảm áp lực máu và suy nghĩ thông suốt hơn.

Hãy nhớ, điều bạn có thể làm ngay lúc này là tiếp tục giữ tỉnh táo ngay cả khi một vài câu hỏi có thể khiến bạn hoảng sợ. Đừng để bản thân trở thành nạn nhân của một vòng lo lắng luẩn quẩn: mất tập trung – làm bài không hiệu quả – không hoàn thành kịp thời gian – lo lắng hơn nữa.

Tip 7: Hãy bỏ qua những câu hỏi khó

Nếu bạn gặp phải câu hỏi khó, đừng dành quá nhiều thời gian cho nó. Nếu đã dành tận một phút mà chưa thể trả lời cho một câu hỏi phần Math hay Reading thì hãy mạnh dạn bỏ qua nó. Và nếu đã quá 30 giây cho câu hỏi Writing? Hãy bỏ qua nó luôn!

Kết quả hình ảnh cho strategy

Bạn có thể khoanh tròn những câu hỏi bạn bỏ qua và quay lại làm chúng nếu còn thời gian. Nếu bạn để bản thân chìm đắm giải quyết những câu hỏi như vậy, bạn có thể sẽ phải bỏ qua những câu hỏi dễ hơn và mất điểm đáng tiếc.

Tip 8: Luôn điền hết câu trả lời trong phiếu trả lời

Bạn không bị trừ điểm nếu trả lời sai câu hỏi, vì vậy hãy trả lời MỌI câu hỏi. Ngay cả khi bạn chỉ đoán câu trả lời, ít ra thì bạn vẫn có cơ hội ghi điểm cho chúng.

Tip 9: Nghỉ giải lao

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng không cần thiết thì vẫn hãy nghỉ giải lao nhé. Điều này sẽ giúp bạn giảm căng thẳng đấy. Hãy ăn một ít đồ ăn nhẹ, đi vệ sinh – bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và tự tin hơn để hoàn thành nốt bài thi đấy.

Tip 10: Kiểm tra câu trả lời

Hoàn thành xong bài thi và vẫn thừa thời gian? Dù đã mệt rồi nhưng hãy quay lại và kiểm tra phiếu trả lời của mình nhé. Những lỗi bất cẩn sẽ khiến bạn hối hận đấy và bạn có thể dễ dàng phát hiện và sửa lại chúng khi đọc lại câu hỏi. Bạn cũng có thể sử dụng thời gian này để đảm bảo đã điền hết câu trả lời trong phiếu trả lời và không lỡ tay điền nhầm câu trả lời trong phiếu trả lời câu hỏi.

Trên đây là 10 tips “nhỏ nhưng có võ” không nên bỏ qua mà HOLA Academy gợi ý. Hãy chuẩn bị tinh thần và sức khỏe thật tốt để đạt được phong độ cao nhất trong bài thi SAT và tiến gần hơn với giấc mơ du học Mỹ nhé.

Bài viết khác

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí