Tại sao các đáp án của câu hỏi word-for-word trong SAT thường sai?

Đối với bài đọc SAT, để có thể đạt được điểm 800 tuyệt đối thì không thể nhờ luyện nhiều được. Có thể các kỹ năng ôn luyện được cùng thầy cô sẽ giúp bạn làm tốt bài đọc nhưng luôn có những câu hỏi “mẹo” dành cho những bạn thật xuất sắc đạt điểm tuyệt đối. Những câu hỏi này thường là câu hỏi word-for-word mà rất nhiều thí sinh thường hay làm sai câu này. 

1. Bạn có bị mắc bẫy này trong bài thi SAT Reading không?

Đạt 800 điểm tuyệt đối cho bài thi SAT Reading và 5 điểm – số điểm tối đa cho cả hai bài thi tiếng Anh và Văn học trong kỳ thi AP (Advanced Placement test), tôi đã quá quen với các kỳ thi Reading dành cho học sinh trung học. Trong mấy năm làm gia sư cho học sinh cấp 3, cả kèm một-một lẫn kèm theo nhóm, tôi đã nhận thấy rằng học sinh có xu hướng mắc phải một bẫy phổ biến khi làm bài đọc: Chọn đáp án có chứa những từ được lấy từ đoạn văn đã cho (word-for-word) nhưng lại không phải câu trả lời phù hợp cho câu hỏi được đưa ra. Học sinh thường chọn những đáp án này do thầy cô, và cả bản thân bài thi SAT nữa, thường hướng học sinh đến việc đưa ra được bằng chứng cho các câu trả lời của mình, và học sinh thường cho rằng vì câu trả lời đó được tìm thấy trong đoạn văn nên kiểu gì nó cũng hoặc đúng hoặc là dẫn chứng cho một câu hỏi nào đó mà họ không hiểu rõ. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách nhận dạng những câu trả lời word-for-word không chính xác và cách tìm ra đáp án đúng. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào từ đồng nghĩa (synonym).    

lỗi sat reading

2. Tìm từ đồng nghĩa thay vì những câu/cụm từ được trích nguyên văn từ một đoạn ngẫu nhiên nào đó trong bài

Bí quyết lớn nhất để tìm ra câu trả lời đúng cho các câu hỏi trong bài thi SAT Reading là gì? Tìm từ đồng nghĩa. Tất cả phụ thuộc vào từ đồng nghĩa. Từ đồng nghĩa là những từ có nghĩa gần giống nhau. Từ điển từ đồng nghĩa sẽ là người bạn đồng hành cực tốt, trong đó có hàng ngàn từ đồng nghĩa cho bạn.

Để chứng minh luận điểm trên, tôi sẽ đưa ra một vài câu hỏi trong bài thi SAT Reading có chứa các đáp án word-for-word để đánh lừa học sinh và đáp án đúng có chứa từ đồng nghĩa với từ ngữ đã cho trong đoạn văn.

  • Dưới đây là một ví dụ để bạn hiểu rõ hơn những gì tôi vừa nói. Câu hỏi này được trích từ bài đọc đầu tiên trong Official SAT Practice Test #1:

Which reaction does Akira most fear from Chie?

A) She will consider his proposal inappropriate.

B) She will mistake his earnestness for immaturity. 

C) She will consider his unscheduled visit an imposition.

D) She will underestimate the sincerity of his emotions. 

Đáp án đúng: A.

Đáp án sai có chứa câu được trích từ trong bài: B.

Đoạn văn trong bài có chứa đáp án B: “you know how children speak so earnestly, so hurriedly, so endearingly about things that have no importance in an adult’s mind? That’s how she viewed him, as a child.” 

Tại sao đáp án B lại sai trong khi có thể tìm thấy thông tin trong bài? Câu hỏi là về phản ứng CỦA CHIE mà Akira sợ nhất. Mặc dù đáp án B có chứa từ “earnestly” và ngụ ý rằng Chie cho rằng Akira còn non nớt, chưa trưởng thành, nhưng lại cho thấy “đánh giá của cô về anh ta” chứ KHÔNG PHẢI cái mà anh ta sợ.  

Trong khi đó, câu “Please don’t judge my candidacy by the unseemliness of this proposal.” trong bài cho thấy đáp án A là đáp án chính xác. Câu này là lời Akira nói với Chie, cầu xin cô không đánh giá anh ta rằng cách anh ta cầu hôn là không phù hợp (unseemly, chẳng hạn như không cầu hôn theo truyền thống).

Tác giả của các câu hỏi trong bài thi SAT cực kỳ thông minh. Họ biết chính xác cách làm cho những học sinh lười biếng bị đánh lừa bởi những đáp án có “bẫy”. Nếu bạn chỉ nối từ mà không chú ý đến ý nghĩa thực sự của câu hỏi, bạn sẽ rất dễ bị rơi vào bẫy của những đáp án này. 

Hãy nhớ cần phải kết nối Ý chứ không phải từ ngữ 

  • Dưới đây là một ví dụ khác mà bạn cần phải tìm từ đồng nghĩa để lựa chọn được đáp án đúng, được trích từ bài đọc thứ tư trong Official SAT Practice Test #1:

Woolf characterizes the questions in lines 53-57 (“For we… men”) as both 

A) controversial and threatening. 

B) weighty and unanswerable.

C) momentous and pressing. 

D) provocative and mysterious. 

Đáp án đúng: C.

Thông tin trong bài cho thấy C là đáp án đúng: Woolf states, and I quote: “And they are very important questions, and we have very little time in which to answer them.” 

C là đáp án đúng vì: “Very important” đồng nghĩa với “momentous” và “very little time” đồng nghĩa với “pressing.” Hãy chú ý đến các từ đồng nghĩa! Chúng ta cần tìm Ý đúng. 

  • Một ví dụ khác cũng từ bài đọc thứ tư trong Official SAT Practice Test #1: 

The range of places and occasions listed in lines 72-76 (“Let us… funerals”) mainly serves to emphasize how 

A) novel the challenge faced by women is. 

B) pervasive the need for critical reflection is. 

C) complex the political and social issues of the day are. 

D) enjoyable the career possibilities for women are. 

Đáp án đúng: B. 

Thông tin trong bài cho thấy B là đáp án đúng: Từ những đoạn được đề cập, Woolf nhắc đi nhắc lại rằng phụ nữ cần phải “suy nghĩ”: “Let us think in offices; in omnibuses; while we are standing in the crowd watching Coronations and Lord Mayor’s Shows; let us think…in the gallery of the House of Commons; in the Law Courts; let us think at baptisms and marriages and funerals. Let us never cease from thinking”

Lý do B là đáp án đúng: Một lần nữa, chúng ta lại thấy một từ đồng nghĩa, một sự liên kết về ý. Woolf lặp đi lặp lại cụm từ “let us think” là có lý do. Vì sao? Bởi cô muốn phụ nữ phản ánh tình trạng của họ và quyết định cách họ tham gia vào các hoạt động xã hội. “Think” đồng nghĩa với “critical reflection” và từ “pervasive” cho thấy chúng ta cần phải để “critical reflection” lan tỏa đến thật nhiều nơi.  

Hãy nhớ là: Những đáp án QUÁ khớp nhiều khả năng sẽ là đáp án SAI

3. Làm thế nào để tránh bị mắc bẫy bởi những đáp án word-for-word? 

3.1 Hiểu câu hỏi. Hiểu chính xác câu hỏi là về cái gì, hỏi ý kiến của ai, liệu câu hỏi là về tính cách, một người được nhắc đến trong đoạn văn, một ý kiến nào đó, ngụ ý được suy ra trong đoạn văn hay gì đó khác. Bạn cần hiểu rõ câu hỏi để có thể tìm ra câu trả lời đúng và tự tin vào câu trả lời của mình. 

3.2 Một khi đã thực sự chắc chắn bạn hiểu rõ câu hỏi và có thể nhắc lại chính xác ý nghĩa của câu hỏi bằng lời của mình, hãy đọc các phương án lựa chọn để hiểu được ý nghĩa của chúng. Câu hỏi và câu trả lời đúng khi được ghép lại với nhau phải có một ý nghĩa hoàn chỉnh. Hãy kiểm tra tất cả các lựa chọn theo cách đó.   

3.3 Hãy tìm dẫn chứng trong bài để chứng minh câu trả lời của bạn là đúng. Chỉ có thể có một câu trả lời đúng duy nhất, và câu trả lời đó phải được suy ra từ thông tin trong bài. Tuy nhiên, ngôn ngữ của câu hỏi thường thể hiện sự kết nối về Ý, và giữa đáp án đúng và đoạn thông tin trong bài có chứa thông tin cần để tìm ra đáp án đúng thường có các từ đồng nghĩa. Hãy cẩn thận với những lựa chọn word-for-word. Hãy tự hỏi liệu đáp án bạn chọn có thực sự trả lời cho câu hỏi hay chỉ đơn giản là một đoạn trích dẫn từ đoạn văn được đưa vào để đánh lừa?    

Cho dù việc tìm các từ đồng nghĩa với từ ngữ trong bài là một mẹo hữu ích, nó cũng không thể thay thế việc bạn luyện đọc thật rộng và sâu, tra từ mới, tăng cường khả năng đọc hiểu của bản thân và tự xây dựng cho mình một vốn từ vựng phong phú – thành quả của việc luyện tập chăm chỉ. Sẽ không có con đường thần kỳ nào giúp bạn đạt điểm cao trong bài thi SAT Reading một cách nhanh chóng. Để đạt được kết quả tốt, bạn cần phải luyện tập thật nhiều và xây dựng các tips khi làm bài thi.

Biên tập: Thanh Hương 

Nguồn tham khảo: Lovethesat

Bài viết khác

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí