Sử dụng ngay những chiến thuật này khi bị thiếu thời gian làm bài thi Toán SAT 

Một trong những điều mà nhiều học sinh phàn nàn nhất khi làm SAT Math (cả phần dùng máy tính lẫn không dùng) đó là họ gặp khó khăn trong việc hoàn thành bài thi. Họ luôn nói: “Mình không có đủ thời gian!”. Qua bài viết này, HOLA Academy sẽ cung cấp những gợi ý cho các sĩ tử sắp thi SAT , đang gặp vấn đề về thời gian trong phần thi Toán. Học sinh ở mọi trình độ đều sẽ đạt được lợi ích từ những “chiến lược” này.

toán SAT

Trước hết, thời gian có thực sự là vấn đề ?

Thời gian đúng là vấn đề trong Toán SAT. Không ít học sinh nói rằng vấn đề duy nhất của họ chỉ là thời gian mà thôi. Điều này cho thấy vấn đề thực sự có thể là họ học và luyện tập chưa đủ. Bởi nếu đã luyện tập đủ về các dạng bài khác nhau, học được cách làm phổ thông cho mỗi dạng, họ sẽ phản xạ nhanh hơn khi gặp dạng bài tương tự trong bài thi. Hơn nữa, bảng điểm của một số học sinh gặp vấn đề về thời gian khi làm bài thi Toán cho thấy, họ BỎ QUA một vài câu hỏi ở phần đầu và giữa của bài thi.

Nếu bạn đang chạy đua trong bài thi với nỗi lo “hết giờ”, và điều đó khiến bạn bỏ lỡ nhiều câu hơn, bạn cần làm bài chậm lại. Lời khuyên này nghe có vẻ đi ngược lại với mục tiêu bài viết, nhưng đây lại là lựa chọn thông minh nhất. Những câu hỏi càng về cuối càng khó, và chúng cũng chỉ có từng ấy điểm như những câu dễ và trung bình thôi.

Vậy lời khuyên đầu tiên dành cho các học sinh muốn làm tốt phần toán là hãy CHẮC CHẮN bạn sẽ làm đúng những câu dễ và trung bình trước khi đối mặt với những vấn đề khó hơn. 

Tôi có thể làm những câu dễ và tầm trung. Sau đó thì sao?

Nếu đã làm xong các câu ở trên và sắp hết thời gian, bạn có rất nhiều lựa chọn, tùy thuộc vào lượng thời gian còn lại.

Trước tiên, hãy nói về cách quản lý thời gian trong phần không dùng máy tính.

Quản lý thời gian trong phần No Calculator (không dùng máy tính)

Phần No Calculator chỉ kéo dài 25 phút, không quá dài cho 20 câu hỏi. Tuy nhiên, các câu hỏi sẽ đi từ dễ đến khó. Câu 1 – 4 thường là dễ nhất, câu 5-10 sẽ khó hơn và khó nhất là từ câu 11-20

Những câu grid-in (thường khiến học sinh sợ vì có quá nhiều lựa chọn) thực ra lại là cơ hội cho những bạn đang hết thời gian. Tại sao ư? Vì nếu hết thời gian, mà giả sử bạn không học chuyên toán và phải dành nhiều thời gian cho các câu khó, thì những câu grid-in sẽ giúp bạn đỡ lãng phí thời gian hơn khi bạn không chắc liệu câu trả lời có đúng hay không. Thực ra, những câu grid-in thường DỄ HƠN những câu hỏi trắc nghiệm khó. Nhưng, nếu cảm thấy mình không có cơ hội trả lời đúng những câu grid in, thì hãy xem xét các câu trắc nghiệm khác. Bạn vẫn có 25% trả lời đúng với các câu đó, không tệ đúng không?

Vậy nên, nếu sắp hết thời gian của phần No Calculator, lời khuyên cho bạn đó là bỏ qua câu số 11-15 và khoanh bừa đáp án, tập trung nỗ lực để làm đúng các câu grid-in.

Quản lý thời gian trong phần Calculator (sử dụng máy tính)

– Phần này dài hơn No-Calculator rất nhiều, học sinh sẽ phải làm 38 câu hỏi trong 55 phút. Thời gian làm bài dù hào phóng hơn rất so với bài ACT (60 phút/60 câu) nhưng vẫn có nhiều học sinh không hoàn thành kịp. Một trong những lý do là những câu hỏi rất khó. Đôi khi học sinh không hiểu rõ đề hỏi gì và không biết nên trả lời thế nào. Những câu hỏi này làm mất thời gian của học sinh vì họ phải đọc đi đọc lại đề bài, cố gắng sử dụng thông tin được cung cấp để trả lời.

– Nếu bạn gặp vấn đề thời gian trong phần Calculator, đây là lời khuyên dành cho bạn:

Đầu tiên, nếu nghĩ mình không quá giỏi hoặc không tự tin với Toán, bạn nên làm thật cẩn thận những câu từ dễ đến trung bình và những câu grid-in. Bạn có thể bỏ qua câu 15-30 (những câu trắc nghiệm khó nhất) nếu bạn hết thời gian khi đã làm được năm câu, hoặc bỏ qua câu 20-30 nếu hết giờ khi đã làm được 10 câu. Lý do là vì độ khó của các câu hỏi được xếp theo thứ tự tăng dần và sẽ quay lại mức dễ nhất khi có dạng câu grid-in xuất hiện. Và một lần nữa, bạn sẽ có cơ hội ghi điểm hơn với những câu trắc nghiệm (chỉ có 4 đáp án) hơn là những câu grid-in có rất nhiều lựa chọn.

Lời khuyên cho cả hai phần

Tip hữu ích cho cả hai phần là, bạn hãy lướt qua các câu hỏi và xem liệu mình có biết cách làm không. Nếu có, hãy làm cẩn thận. Nếu không, hãy đánh dấu lại, thật nổi bật để nếu có thời gian bạn sẽ dễ dàng tìm lại được. Và cũng đừng để trống bất kỳ câu nào. Bạn có thể tận dụng phút cuối của bài kiểm tra để “khoanh bừa” đáp án cho các câu chưa làm được.

Đôi lời về việc quản lý thời gian toán SAT

Về tổng quan, việc quen với các dạng bài hình học và đại số cũng như tính cẩn thận sẽ giúp bạn tự tin và đạt kết quả tốt trong phần toán SAT. Bạn sẽ tốn ít thời gian hơn cho việc suy nghĩ và trả lời câu hỏi, nhận ra bài thuộc chủ đề nào, như vậy tốc độ của bạn MẶC NHIÊN sẽ nhanh hơn. Đó là mục tiêu khi chuẩn bị thi SAT.

Điều học sinh cần quan tâm hơn là về độ chính xác thay vì lo lắng về thời gian. Khi bạn đã nắm vững kiến thức, bạn sẽ tự khắc đẩy nhanh tốc độ. Vậy nên hãy cố gắng khi học SAT, đừng quên ôn tập, làm lại TẤT CẢ các dạng câu hỏi bạn từng NHIỀU LẦN làm sai (bất kể là do bạn không biết làm hay muốn bỏ qua câu hỏi).

Khi đã trang bị đầy đủ kiến thức, hãy nhớ đến bố cục của bài thi SAT: các câu dễ nhất và trung bình sẽ là ưu tiên hàng đầu, sau đó đến những câu grid-in dễ và tầm trung, và cuối cùng là những câu khó (năm đến mười câu trước khi câu grid-in xuất hiện).

Sớm thôi, bạn sẽ đạt điểm cao trong SAT. Chẳng ai lại không muốn đạt 800 điểm hoàn hảo phần Toán cả. Điều đó hoàn toàn có thể. Những người làm được vậy cũng đều là con người giống bạn. Bạn có thể học mọi thứ bạn muốn, bạn chỉ cần cố gắng để tiến bộ thôi. Hãy luyện tập thật nhiều và làm chủ kiến thức của mình.

Hãy nhớ rằng: Sự chính xác tạo nên tốc độ. Hãy cố gắng! Có thể bạn sẽ chưa thấy thành quả ngay lập tức, nhưng nó đang đến đấy. Hãy cho HOLA Academy biết bạn đang tiến bộ hay muốn được hỗ trợ nhé!

Nguồn: PrepScholar

Bài viết khác

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí