SAT IN PERSON: 1440 SAT LÀ CAO HAY THẤP? CHIA SẺ TỪ NGUYỄN LÊ THUỲ DƯƠNG – 17 TUỔI, THORNTON ACADEMY, BANG MAINE, MỸ

Để có thể đi du học tại một phương trời mới, đặc biệt là Hoa Kỳ, việc có một điểm SAT ấn tượng là một điều mọi học sinh có ý định apply đều mong muốn. Trong chuyên mục SAT In Person tuần này, SAT Up có một cuộc phỏng vấn với bạn Nguyễn Lê Thuỳ Dương (17 tuổi), hiện đang là học sinh của trường THPT Thornton Academy, Maine, USA. Thuỳ Dương đạt 7.5 IELTS ở lần thi đầu tiên và 1440 SAT cũng ở lần thi đầu tiên.

Bạn Nguyễn Lê Thùy Dương

SAT UP: Xin chào bạn Dương! SAT UP rất vui vì có một buổi phỏng vấn với Dương hôm nay. Câu hỏi đầu tiên là về điểm số 1440 SAT của Dương, bạn đánh giá như thế nào về con số này? 1440 ở Mỹ có được đánh giá là một mức điểm tốt?

Thùy Dương: Thật ra, điểm số như vậy có thể coi là khá tốt tại nơi mình học tập. Ở trường mình, đa số các bạn học sinh Mỹ thường không đặt nặng vấn đề điểm SAT quá nhiều, và khá nhiều người trong số họ thường chọn những trường ở gần, yêu cầu đầu vào không quá khắt khe hoặc có chi phí hợp lý. Vì vậy, các bạn ấy không cần đặt mục tiêu quá lớn và dành nhiều thời gian ôn thi, nên việc đạt được 13xx – 14xx SAT cũng là khá cao rồi. Tuy nhiên khi về Việt Nam, mình nhận thấy rằng điểm SAT như mình vẫn có thể cải thiện lên được cao nữa, nên mình cũng đang dự định thi lại để đạt được kết quả tốt hơn.

SAT UP: Vậy bạn bắt đầu học SAT từ bao giờ?

Thùy Dương: Mình bắt đầu làm quen với dạng bài SAT từ hồi lớp 10 bằng cách tự học trên Khan Academy và đọc sách hướng dẫn. Nhưng phải đến lớp 11 thì mình mới thật sự học một cách chuyên sâu và trau dồi kiến thức về từ vựng, phương pháp làm bài cũng như luyện viết SAT Essay nhiều hơn.

Thornton Academy – Nơi bạn Dương đang theo học


SAT UP: Bạn thấy điều gì là khó nhất khi học SAT? Và bạn đã giải quyết vấn đề đó như thế nào?

Thùy Dương: Thời gian đầu, mình thấy khó nhất là làm phần SAT Reading vì đó luôn là điểm yếu lớn nhất của mình. Nhiều khi tự học và tự luyện mãi mà không cải thiện được mấy khiến mình thấy rất nản. Sau khi xin lời khuyên từ mọi người, mình nhận ra một sai lầm là mình đã luyện đề rất nhiều nhưng chưa chú trọng việc phân tích. Vì thế, mình đã giảm tốc độ của mình lại và tập trung đánh giá xem phần nào còn yếu. Tiếp theo thì mình tìm cách giải quyết tương ứng từ tài liệu, như các quyển sách của Erica Melzer chẳng hạn. Ngoài ra thì để có thêm động lực học tập, mình cũng rủ bạn bè cùng học hoặc đến thư viện để có thêm không khí.

SAT UP: Bạn có thể chia sẻ cảm xúc khi nhận được điểm SAT của mình không?

Thùy Dương: Thú thật, mình có hơi hụt hẫng khi nhận được điểm vì mình đặt ra mục tiêu cao hơn thế. Lúc đầu biết kết quả cũng thấy nản và tiếc cho thời gian luyện tập vừa qua nữa. Tuy nhiên, mình nghĩ rằng việc thất bại, tuy không mong muốn, nhưng là cơ hội để mình cải thiện tốt hơn lần sau. Sau khi nghĩ vậy rồi thì thấy việc thi lại cũng không sao cả, mình chỉ cần cố gắng cho thời gian cuối này và tin rằng sẽ có kết quả xứng đáng. 

SAT UP: Bạn có biết về trung tâm dạy SAT nào ở Việt Nam không? Nếu có, bạn có thể chia sẻ địa chỉ mà bạn đã từng học?

Thùy Dương: Vì đã quen việc tự học và ngại đi lại nên mình cũng không để ý nhiều đến các trung tâm dạy SAT lắm. Nhưng mình có cơ hội hợp tác với HOLA Academy qua dự án dạy phát âm tiếng Anh miễn phí English Beyond Limits, và do là Founder của dự án EBL nên khi hợp tác các anh chị bên HOLA cho mình thử luôn các khóa học SAT Online. Vì tò mò nên mình cũng đã học qua và thấy rằng các khóa học trên đó đều khá chi tiết, có video giảng dạy nên mình xem lại nhiều lần cũng được. Bình thường thì như vậy chưa đủ thuyết phục mình lắm (vì mình cũng khá lười học các khóa có sẵn như vậy). Nhưng rồi mình phát hiện là được trao đổi với các bạn trợ giảng trực tiếp nên thấy khá hứng thú. Nếu bạn nào muốn học tiện lợi mà vẫn được giúp đỡ thì có thể xem qua SAT của HOLA nhé.

Cám ơn chia sẻ của bạn!

Bài viết khác

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí