SAT hay IELTS, nên chọn học gì?

Trong quá trình apply du học, các bạn học sinh thường có câu hỏi nên thi những bài thi chuẩn hóa nào để làm tăng sức hút cho bộ hồ sơ của bản thân với hội đồng tuyển sinh. Hai trong số những bài thi chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi trong quá trình xét tuyển là SAT và IELTS. Vậy chọn học SAT hay IELTS, hãy cùng HOLA Academy tìm hiểu hai bài thi này và tìm xem câu trả lời như thế nào nhé!

chọn sat hay ielts

IELTS

  1. IELTS là gì ?

– Loại hình học thuật dành cho những ai muốn học ở bậc đại học hoặc các học viện, các hình thức đào tạo sau đại học.

Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế (International English Language Testing System, viết tắt là IELTS) là một bài kiểm tra về sự thành thạo Anh ngữ. Người thi có thể lựa chọn giữa hai hình thức: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung):

– Loại hình đào tạo chung dành cho những ai muốn tham gia những khóa học nghề, muốn tìm việc làm, hoặc vì mục đích di cư.

ielts
  1. Vì sao lại cần thi IELTS?

IELTS được chấp nhận bởi phần lớn các học viện ở Australia, Anh, Canada, Ireland, New Zealand và Nam Phi, ngày càng nhiều các học viện ở Mỹ, và nhiều tổ chức nghề nghiệp.

Kết quả của kỳ kiểm tra IELTS sẽ có hiệu lực trong vòng hai năm. IELTS đã trở thành hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh dành cho bậc sau đại học và người di cư phổ biến nhất trên thế giới. Đối với nền giáo dục tại trường đại học, bài thi IELTS học thuật được sử dụng làm chứng nhận đủ trình độ tiếng Anh của các bạn sinh viên. Đây là chứng chỉ tiếng Anh được hệ thống các trường tại Anh yêu cầu và cũng có thể được một số trường đại học tại Mỹ chấp nhận thay cho TOEFL. Điểm yêu cầu của nhiều trường cao đẳng và đại học hiện tại là 6.0 hoặc cao hơn. Ở cấp độ đại học, tùy ngành và trường mà số điểm có thể yêu cầu từ 6.5 trở lên hoặc cá biệt có trường sẽ chấp nhận mức 6.0.

SAT

  1. SAT là gì?

Ở Mỹ, mỗi trường đại học đề ra tiêu chuẩn và cách thức xét chọn khác nhau, nhưng hầu hết đều dựa trên kỳ thi chuẩn như đã biết là SAT (Scholastic Aptitude Test), đây là kỳ thi khá nổi tiếng, hầu như các bạn học sinh Việt Nam muốn đi du học Mỹ cũng phải trải qua kỳ thi này. Ngoài ra, còn có bài thi American College Test (ACT). Kỳ thi này do Hội đồng Đại học (College Board), một cơ quan độc lập với mọi trường đại học, tổ chức nhiều lần trong năm cho bất kỳ ai muốn dự thi nhưng ít phổ biến như SAT. Thông thường học sinh Mỹ đăng ký thi SAT vào năm giữa hoặc năm cuối của bậc trung học.

sat
  1. Vì sao nên thi SAT?

Bản chất của bài thi SAT chính là để kiểm tra khả năng tư duy logic, tư duy phản biện của các sinh viên đại học Mỹ tương lai. Hai kỹ năng nêu trên sẽ được sinh viên sử dụng rất nhiều, và thậm chí còn quyết định thành công trong khi học đại học. Chính vì vậy, điểm thi SAT cao có vai trò rất quan trọng trong bộ hồ sơ du học Mỹ ,vì nó khoe ra cho hội đồng tuyển sinh thấy được sinh viên đó sẽ học tập tốt tại trường, mang lại thành tích cao cho trường, từ đó trường sẽ trao học bổng cao để có được sinh viên ấy.

SAT hay IELTS ?

Có thể thấy cả hai bài thi đều đóng một phần vô cùng quan trọng trong bộ hồ sơ. IELTS sẽ giúp thể hiện khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn, là điều kiện tiên quyết để các nhà tuyển sinh tin rằng bạn sẽ không gặp quá nhiều vấn đề với việc giao tiếp, sử dụng ngôn ngữ trong môi trường học thuật. SAT sẽ giúp thể hiện sự sẵn sàng của bạn với các khóa học cần sử dụng tư duy và khả năng đọc hiểu ở bậc đại học, đồng thời mang lại cơ hội được nhận các suất học bổng cao từ các trường đại học ở Mỹ.

chọn học sat hay ielts trước

Tuy nhiên, nên học SAT trước IELTS.

  • Lý do về mặt thời gian

Thông thường, học sinh mất từ 6 tháng – 1 năm để có để đạt điểm 7.5 IELTS, đối với những bạn mà nền tảng tiếng Anh chưa được vững vàng.

Trong khi đó, SAT lại là một bài thi học thuật hoàn toàn khác biệt, không liên quan gì tới IELTS. Vậy nên học SAT là học ôn lại từ đầu (IELTS không có tác dụng bổ trợ), quỹ thời gian để đạt một điểm SAT tạm ổn (trên 1400) dao động từ 1 – 1 năm rưỡi.

Nhưng nếu học SAT trước IELTS, thì sau khi kết thúc bài thi SAT, học sinh đã nắm vững kĩ năng Đọc và Viết.

Vậy nên khi chuyển sang ôn luyện IELTS, chỉ cần dành thời gian cho 2 kĩ năng còn lại là Nói và Nghe mà thôi. Quá trình này thường mất 1 năm rưỡi – 1 năm 8 tháng.

Như vậy, nếu học SAT trước khi học IELTS sẽ tiết kiệm thời gian cho học sinh lên tới 8 tháng.

  • Lý do về mặt nội dung

IELTS đơn thuần chỉ là một bài thi ngôn ngữ, tính chất học thuật thấp, vì vậy kể cả khi học sinh đạt điểm số 7.5, vẫn không có gì đảm bảo là các em sẽ làm tốt trong bài thi SAT. Bởi để được điểm cao trong IELTS, sẽ có các “tips & tricks” (mẹo) hỗ trợ.

SAT là một bài thi rất nặng về học thuật, đặc biệt là phần Đọc hiểu, đề thi thường được trích từ các tiểu thuyết, các vài diễn văn, các bài phản biện và thậm chí có cả công pháp Hoa Kỳ. Bởi vậy để được điểm cao, tất cả phụ thuộc và kĩ năng, và sự luyện tập chăm chỉ. Nếu đạt điểm cao ở bài thi SAT, thì thời gian luyện thi cho IELTS sẽ được rút ngắn lại chỉ còn từ 2 – 5 tháng mà thôi.

Tóm lại, việc lựa chọn IELTS hay SAT nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ tiếng Anh hiện tại, mục đích du học hay không… mà các bạn chọn lựa cho mình bài thi phù hợp. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn còn đang phân vân giữa SAT hay IELTS nha.

Tham khảo: https://www.hola.edu.vn/tin-tuc/sat-bai-toan-hoc-sinh-viet-nam-phai-giai-neu-muon-vao-dai-hoc-m-

https://edu2review.com/reviews/su-khac-biet-cua-toeic-toefl-ielts-gmat-gre-sat-pte-dau-moi-la-chung-chi-phu-hop-voi-ban-1429.html

Bài viết khác

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí