Những sự thật thú vị về “Giấc mơ Mỹ” (American Dream)

“Giấc mơ Mỹ” – cụm từ quá quen thuộc với các thế hệ học sinh, sinh viên và thậm chí cả những người đã đi làm tại Việt Nam thì dường như nó vẫn có một sức hút vô cùng mãnh liệt. Nhưng đã có bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao “Giấc mơ Mỹ” lại có sức hấp dẫn và lan tỏa đến lạ thường như vậy chưa? Bài viết này sẽ giúp các bạn có được một cái nhìn tổng quan hơn về một khái niệm cũ nhưng mang tính trừu tượng cao này. 

1. Lịch sử ra đời của “Giấc mơ Mỹ”.

Giấc mơ Mỹ tên tiếng Anh là American Dream, được viết ra lần đầu tiên bởi nhà văn kiêm sử ca James Truslow Adams trong cuốn sách Epic of America (Thiên hùng ca Mỹ) xuất bản năm 1931. Cụm từ dùng diễn tả niềm khao khát của giới thượng lưu Châu Âu thời bấy giờ mong muốn được đặt chân đến Mỹ để có được một cuộc sống tự do, bình đẳng và hạnh phúc. 

Qua nhiều năm và biến cố của lịch sử, cho đến nay cụm từ vẫn gần như giữ được nguyên bản về ý nghĩa của nó – đó là một giấc mơ của rất nhiều người trên thế giới mong muốn được hòa vào dòng người đa sắc tộc của Mỹ, sống một cuộc sống tự do, tiện nghi và đầy hứa hẹn. 

2. “Giấc mơ Mỹ” có thật sự như tưởng tượng.

Đây là một chủ đề được bàn tán rất nhiều kể từ khi nó được đưa ra. Một số người thì luôn bài xích cho rằng đây là một điều phi lý, viển vông, rằng tất cả chỉ là những thứ không đúng sự thật. Một số người thì vẫn luôn coi đây là một thiên đường, một điểm đến trong mơ giữa hiện thực.

Vậy đâu mới là câu trả lời? Tất nhiên là sẽ chẳng có câu trả lời nào cho bạn cả, vì đơn giản “Giấc mơ Mỹ” chỉ là lựa chọn của mỗi người, và chính bạn mới là người quyết định câu trả lời. 

Tuy nhiên, vẫn có một số thông tin bên lề về “Giấc mơ Mỹ” để các bạn tham khảo:

  • Mỹ là một đất nước đề cao tự do dân chủ, bạn sẽ được bảo vệ quyền công dân tuyệt đối nếu không vi phạm pháp luật.
  • Theo số liệu thống kê 2014, Mỹ có đến khoảng hơn 5 triệu người đang nhập cư bất hợp pháp, rất nhiều người trong số đó mong muốn sẽ có một cuộc sống tốt hơn tại đây.
  • Mỹ là một quốc gia tuyệt vời nếu bạn muốn nghiên cứu chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó. Rất nhiều trường đại học lớn và thậm chí chính phủ Mỹ luôn tạo cho bạn những điều kiện tốt nhất để cống hiến. 
  • Tại một số bang tại Mỹ, việc sử dụng súng là hợp pháp, vì vậy nếu bạn đang có một “Giấc mơ Mỹ” rằng đây là một điểm đến an toàn thì hãy nên tránh những bang này ra.

 3. “Giấc mơ Mỹ” khó hay dễ? 

“Đương nhiên là vô cùng khó” – Đó là câu trả lời của rất nhiều người khi được hỏi. Nhưng sự thật thì sao? 

  • Ở Mỹ có khoảng 21.000 trường trung học phổ thông và khoảng 2.600 trường đại học, cao đẳng, trong đó có những trường học phí vô cùng tốt. Bạn hoàn toàn có thể theo học một trường cao đẳng cộng đồng chất lượng tốt tại Mỹ với chỉ 350 triệu.
  • Mỹ là một quốc gia rộng lớn, và có rất nhiều bất động sản giá thấp đến đáng kinh ngạc. Điều đó đồng nghĩa với việc kiếm một ngôi nhà tại Mỹ không có khó như bạn nghĩ đâu. 
  • Mỹ rất coi trọng sự sáng tạo và phá cách, vậy nên các bạn hoàn toàn có thể làm bất kỳ điều gì mình muốn tại xứ cờ hoa này. Sự kiện hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vừa qua là một minh chứng rất điển hình.
  • Tỷ lệ thất nghiệp của nước Mỹ 6/2015 là khoảng 5.3%, đây là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ 4/2008. Điều đó cho thấy kinh tế Mỹ đang phục hồi nhanh chóng, và cũng sẽ không quá khó để các bạn có thể tìm được một công việc kiểm sống tại Mỹ. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi thực hiện “Giấc mơ Mỹ” 

4. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi thực hiện “Giấc mơ Mỹ”.

Nếu muốn có một “Giấc mơ Mỹ” hoàn thiện, hãy tìm hiểu kỹ thông tin và khẳng định bản thân bằng chính thực lực của mình. Hãy bắt đầu bằng việc cải thiện điểm số trên lớp thật tốt, điểm trung bình (GPA – Grade Point Average) ổn định để chứng minh cho trường đại học thấy rằng bạn hoàn toàn có đủ khả năng theo học một lúc nhiều môn tại đại học Mỹ. Ngoài ra, nên bắt đầu làm quen và ôn luyện với các bài thi chuẩn hóa quốc tế. IELTS hoặc TOEFL, là bài kiểm tra khả năng ngôn ngữ, là điều kiện bắt buộc. Còn SAT hoặc ACT là không bắt buộc. Nhưng nếu bạn có dự định theo học tại các trường đại học Top đầu hay có nhu cầu xin hỗ trợ tài chính/học bổng nhiều, thì SAT là một lợi thế, hay nói cách khác là yếu tố quyết định. 

Bài viết khác

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí