Những điều nên và không nên làm trước khi bước vào kỳ thi SAT

Để bước vào cánh cổng đại học Mỹ, SAT là kỳ thi mà chắc chắn học sinh nào cũng phải trải qua. Không ít bạn cảm thấy lo lắng, bối rối khi bước vào kì thi này, ngay cả khi đã có những sự chuẩn bị về kiến thức và tâm lý. Để giúp bạn bước vào kì thi thật tự tin và giành được điểm số cao, HOLA muốn gửi tới bạn những điều nên làm và không nên làm trong kì thi SAT.

những điều nên và không nên làm khi ôn thi sat

ĐỪNG thức cả đêm trước ngày thi

Có thể bạn cố gắng thức tới 4 giờ sáng xem lại phương trình bậc hai hay cách dùng dấu chấm phẩy, nhưng một giấc ngủ ngon quan trọng hơn rất nhiều. Các nghiên cứu thực chất cho thấy thiếu ngủ ảnh hưởng một cách tiêu cực để khả năng tập trung và gợi lại trí nhớ. Vì vậy, hãy uống một chút nước ấm, bật những bản nhạc thư giãn và ngủ trọn vẹn 8 tiếng trước ngày thi nhé!

ĐỪNG quên những tư trang quan trọng

Trước khi rời khỏi nhà, đừng quên Giấy Dự thi (Admission Ticket), ảnh Chứng minh thư, ít nhất hai bút chì và một máy tính hợp lệ được chấp nhận bởi College Board kèm pin. Bạn có thể xem danh sách các máy tính hợp lệ trong phòng thi để yên tâm bước vào phòng thi mà không gặp phải bất kỳ rắc rối nào. Kiểm tra hai, ba, thậm chí bốn lần để chắc chắn mang đủ những đồ trên.

Bạn cũng có thể mang những đồ ăn vặt có protein, tốt cho sức khỏe. Bài thi dài yêu cầu bạn cần duy trì năng lượng trong khoảng thời gian ấy. Hãy coi đây như bài luyện tập cho não, trừ đi tiêu hao năng lượng do cơ bắp. Bạn có thể sẽ đổ mồ hôi, hi vọng là chỉ một chút thôi.

ĐỪNG ngại đánh dấu vào booklet đề thi

Mặc dù cả hai đều tạo một cảm giác lo lắng, booklet đề thi không phải là cuốn Necronomicon. Bạn hãy thoải mái đánh dấu vào đề: viết ghi chú vào lề, khoanh vào các từ mà bạn chưa rõ nghĩa hay gạch các đáp án sai. Đừng lo lắng về việc phải giữ sạch booklet. Nếu cách duy nhất để ghi nhớ công thức tính chu vi đường tròn 2πr là nghĩ về hai chiếc bánh mà bác bạn mua vào Giáng sinh năm trước, bạn hoàn toàn có thể ghi tên bác của bạn vào bên cạnh đường tròn đó. College Board chỉ quan tâm điểm tính được trên máy chấm thi, nên tờ booklet sẽ không bị đưa vào đánh giá

NÊN tận dụng sự giúp đỡ của College Board trong bài thi Toán

Đôi khi có nhiều công thức cần ghi nhớ để làm bài thi SAT hơn các chữ số sau dấu phẩy trong số pi. Thật may mắn, College Board thực sự hiểu thí sinh cần làm gì với những công thức hơn là chỉ ghi nhớ chúng. Vậy nên họ đã cho các thí sinh một sự “cứu cánh” hết sức cần thiết. Ở trang đầu của mỗi phần Toán, có một phần tham khảo các công thức thường gặp trong bài thi.

Bạn vẫn cần quen và thành thạo với các công thức, tránh phải lật qua lật lại giữa các tờ trong quyển booklet. Tuy nhiên, vẫn thật may mắn khi có các gợi ý của College Board để tham khảo đúng không? Bạn có thể xem đề luyện tập chính thức để biết chính xác công thức nào được đưa vào đề.

NÊN ăn một bữa sáng lành mạnh

Hãy bỏ qua ngũ cốc thần kỳ nhiều đường đi, đó không phải là kiểu may mắn mà bạn cần. Bạn cần protein. Ngay cả khi bạn không thường xuyên ăn sáng, não bộ của bạn cần chút năng lượng để làm thật tốt vào ngày thi. Trứng, phô mát hay sữa chua, không cần phải ăn cả ba thứ trên nhưng chúng đều là những sự lựa chọn thông minh đấy.

NÊN tắt điện thoại trong quá trình thi (ngay cả vào giờ nghỉ)

Đây là điều được nhấn mạnh nhiều lần và cần được lưu ý. Điện thoại cần phải được tắt. Không phải chế độ rung, chế độ im lặng hay chế độ máy bay: Hãy tắt điện thoại. Dưới đây là thông báo chính thức từ College Board về nội dung này.

“Nếu điện thoại bạn gây ra tiếng ồn hay bạn bị nhìn thấy đang sử dụng điện thoại, ngay cả trong giờ nghỉ, bạn sẽ bị đuổi ngay lập tức, điểm của bạn có thể bị hủy và thiết bị có thể bị tịch thu, kiểm tra các nội dung trong thiết bị.”

Đúng là như vậy. Ngay cả khi bạn thân của bạn nhắn tin chúc bạn may mắn và bạn không trả lời, tiếng điện thoại rung có thể khiến mọi nỗ lực đổ bể và bạn của bạn không thể chịu trách nhiệm cho lỗi này. Hãy nhớ tắt điện thoại và đợi để post một tấm selfie ăn mừng kết thúc bài thi thật thành công.

NÊN kiểm tra các hướng dẫn chung (Common Prompt)

Những người thiết kế đề thi SAT rất tâm lý đã chuẩn bị cho phần Viết luận dễ hơn bao giờ hết: bạn hãy tham khảo hướng dẫn trước của họ để có cái nhìn tổng quan nhất trước khi bước vào viết luận. Tuy nhiên, dù bạn được yêu cầu phân tích bất kì đoạn văn nào trong ngày thi, phần hướng dẫn sẽ luôn có nội dung kiểu như sau:

“Write an essay in which you explain how [the author] builds an argument to persuade [his/her] audience that [author’s claim].”

Những chỗ trống trong ngoặc vuông sẽ được thay bằng tên tác giả và các khẳng định, vì vậy cũng đừng nên tốn thời gian tìm tòi xem tác giả đang cố gắng nói gì. Hãy tập trung vào các khẳng định và bắt đầu phân tích nhé!

NÊN đoán một cách thông minh

Khi chuyển sang hệ thống chỉ tính điểm những câu đúng, các câu trả lời sai không còn tính vào tổng điểm, nên điều tệ nhất có thể xảy ra chỉ là làm mất điểm ở một số câu. Chẳng có lí do gì để không thử đoán các câu trả lời. Hãy gạch đi những câu hiển nhiên sai và đưa ra sự suy đoán của mình.

ĐỪNG cuống, nhưng NÊN chú ý thời gian

Bài thi SAT nổi danh với những lựa chọn đáp án gần đúng (nhưng vẫn sai). Chẳng hạn, trong bài thi Viết, một câu hỏi có thể gồm hai lỗi ngữ pháp, và sẽ có một câu trả lời sai chỉ chữa một trong hai đáp án. Bạn cần chú ý dành thời gian đọc từng câu cẩn thận, đọc tất cả các lựa chọn trước khi quyết định đâu là đáp án đúng nhất. Như vậy, nếu một câu hỏi gây tốn quá nhiều thời gian, hãy khoanh tròn lại trong booklet và quay lại với câu hỏi đó sau. Nếu cần, bạn có thể xem lại các lời khuyên ở phía trên. Có một vài chiến thuật khi thiếu thời gian làm bài cho các bạn, mặc dù không hoàn toàn hiệu quả nhưng ít nhất sẽ giúp bạn cứu vớt phần điểm nào đó. Chúc bạn may mắn và đạt kết quả thi như ý!

Bài viết khác

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí