Những điều không thể bỏ qua khi làm bài thi IELTS trên máy tính

Bên cạnh bài thi IELTS trên giấy, bắt đầu từ năm nay kỳ thi IELTS còn được tổ chức thi trên máy tính để tạo thuận tiện hơn cho học sinh.

Hình thức thi trên máy có gì đặc biệt?

Nếu lựa chọn hình thức thi mới này, thí sinh sẽ tham gia bài thi Nghe, Đọc và Viết hoàn toàn trên máy tính. Bài thi Nói vẫn sẽ được giữ nguyên với 15 phút thi trực tiếp với Giám khảo, bởi theo hội đồng tổ chức thi, đó là phương pháp tối ưu nhất để đánh giá kỹ năng nói của bạn cũng như để mô phỏng việc giao tiếp thực tế trong cuộc sống hằng ngày.

Ngoài ra, tất cả những yếu tố khác liên quan tới bài kiểm tra vẫn sẽ không thay đổi dù là bài thi được thực hiện trên máy tính hay trên giấy. Cấu trúc bài thi vẫn gồm những phần sau:

Phần thi Nghe (Thời gian làm bài: 30 phút)

Bạn sẽ nghe bốn đoạn ghi âm – độc thoại và đàm thoại bởi một số người bản xứ – và viết câu trả lời cho các câu hỏi. Phần thi này bao gồm các câu hỏi kiểm tra năng lực của bạn trong việc nắm bắt các ý chính và thông tin thực tế thật chi tiết, khả năng nhận thức quan điểm và thái độ của người nói, khả năng hiểu được mục đích của vấn đề được nói đến và khả năng theo kịp sự trình bày các ý kiến. Nhiều tiếng và giọng nói của người bản xứ được sử dụng và bạn sẽ được nghe từng phần chỉ một lần duy nhất.

Các dạng câu hỏi trong bài thi Nghe IELTS trên máy tính sẽ giống với bài thi trên giấy:

 • Câu hỏi lựa chọn
 • Nối các thông tin
 • Xác định loại Bản kế hoạch, bản đồ, biểu đồ
 • Hoàn thành biểu mẫu (Form)
 • Hoàn thành ghi chú (Note)
 • Hoàn thành bảng số liệu (Table)
 • Hoàn thành lưu đồ (Flow-chart)
 • Hoàn thành tóm tắt (Summary)
 • Hoàn thành câu (Sentence)
 • Câu hỏi với câu trả lời ngắn

Các dạng câu hỏi trên đều có thể sẽ xuất hiện ở một trong bốn phần của bài thi Nghe.

Phần thi Đọc (Thời gian làm bài: 60 phút)

Phần thi môn Đọc gồm có 40 câu hỏi. Một vài loại câu hỏi được sử dụng để kiểm tra kỹ năng đọc. Các kỹ năng này bao gồm đọc để nắm bắt ý chính, đọc để hiểu các khái niệm chính, đọc để nhớ chi tiết, đọc lướt, đọc hiểu các lập luận chặt chẽ, và nhận ra quan điểm, thái độ và mục đích của người viết.

Các dạng câu hỏi phần Đọc trong bài thi IELTS trên máy tính vẫn được giữ nguyên như trên bài thi trên giấy:

 • Câu hỏi nhiều lựa chọn
 • Xác định thông tin (Đúng/Sai/Không được nhắc tới)
 • Xác định cách nhìn, luận điểm của người viết (Đúng/Sai/Không được nhắc tới)
 • Nối các thông tin
 • Nối tiêu đề
 • Nối đặc điểm
 • Nối câu kết thúc
 • Hoàn thành câu (Sentence)
 • Hoàn thành phần tóm tắt (Summary)
 • Hoàn thành ghi chú (Note)
 • Hoàn thành bảng (Table)
 • Hoàn thành lưu đồ (Flow-chart)
 • Hoàn thành dán nhãn biểu đồ (Diagram label)
 • Câu hỏi với câu trả lời ngắn

Các dạng câu hỏi trên có thể sẽ xuất hiện ở một trong ba phần của bài thi Đọc.

Phần thi Viết (Thời gian làm bài: 60 phút)

Bài thi Viết IELTS trên máy tính cũng có dạng câu hỏi tương tự như bài thi trên giấy:

Với phần Viết học thuật: 

Phần 1: bạn sẽ được cho một biểu đồ, bảng hoặc sơ đồ và được yêu cầu mô tả, tóm tắt hoặc giải thích các thông tin được cung cấp qua ý hiểu của mình. Bạn có thể sẽ được yêu cầu phải mô tả, giải thích các bước của một quá trình, cách một vật hoạt động hoặc miêu tả một đối tượng hay một sự kiện. 

Phần 2:  bạn được yêu cầu viết một bài văn trả lời về một quan điểm, một vấn đề hoặc một tranh luận.

Phần Viết tổng quát: 

Phần 1: Bạn sẽ được giới thiệu một tình huống và được yêu cầu viết một lá thư đề nghị cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống. Lá thư có thể được viết theo phong cách thân mật, bình thường hoặc trang trọng. 

Phần 2: Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận phải hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề. Bài luận này có thể sẽ thiên về phong cách thân mật hơn là bài luận trong Phần 2 của hình thức thi Học thuật.  

Phần thi Nói (Thời gian: 15 phút)

Phần thi môn Nói vẫn được tổ chức thi trực tiếp với giám khảo để đánh giá khả năng nói của bạn và diễn ra trong vòng 11 đến 14 phút. Mỗi phần thi đều được ghi âm với cấu trúc:

Phần 1: Bạn sẽ được hỏi những câu hỏi chung về bản thân và vài chủ đề tương tự như là nhà bạn, gia đình, công việc, học tập và sở thích. Phần này kéo dài từ bốn đến năm phút.

Phần 2: Bạn sẽ được trao một mẫu giấy yêu cầu bạn nói về một chủ đề cụ thể. Bạn sẽ có một phút để chuẩn bị trước khi nói tối đa hai phút. Sau đó giám khảo sẽ hỏi bạn một hoặc hai câu về chủ đề này để kết thúc phần thi.

Phần 3: Bạn sẽ được hỏi thêm về chủ đề trong Phần 2. Các câu hỏi này tạo cơ hội cho bạn thảo luận thêm về các vấn đề và ý niệm trừu tượng. Phần này kéo dài từ bốn đến năm phút.

Cách thức đăng ký thi IELTS trên máy

Hiện tại, hai đơn vị BC và IDP đều cho phép học sinh làm bài thi IELTS trên máy, vì vậy bạn có thể lựa chọn đăng ký thi tại một trong hai trung tâm khảo thí.

Đăng ký thi IELTS trên máy tại BC tại đây.

Đăng ký thi IELTS trên máy tại IDP tại đây.

Thời hạn đăng ký là tối thiểu 4 ngày trước khi kỳ thi diễn ra, với điều kiện là số lượng chỗ ngồi còn trống (có available slot).

Kết quả thi IELTS trên máy

Nếu bạn thực hiện bài thi IELTS trên máy tính, bạn sẽ được thông báo kết quả trong vòng từ 5 đến 7 ngày kể từ ngày bạn hoàn thành tất cả các phần của bài IELTS. Trong khi kết quả thi IELTS trên giấy sẽ cần đến 13 ngày.

Thời gian và lệ phí thi IELTS trên máy

Bài thi IELTS trên máy được tổ chức trung bình 1 buổi thi mỗi ngày tại một số trung tâm khảo thí cụ thể. Bạn có thể thấy rằng, IELTS trên máy được tổ chức khá nhiều so với bài thi IELTS trên giấy.

Lệ phí thi IELTS trên máy không khác so với lệ phí thi IELTS trên giấy, vẫn ở mức 4.750.000 đồng.

Nên thi IELTS trên máy hay IELTS trên giấy?

Mỗi hình thức thi đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, nếu bạn phân vân không biết nên lựa chọn hình thức thi nào, hãy thử nghía qua thông tin dưới đây nhé.

Hi vọng qua bài viết này HOLA sẽ giúp các bạn nắm bắt được những thông tin của bài thi IELTS mới. Các bạn có thể tham khảo các bài viết khác của HOLA để nắm bắt được cách tính điểm IELTS và cách chinh phục các phần thi của bài thi IELTS. 

Nguồn: IDP

Bài viết khác

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí