HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH GỬI ĐIỂM IELTS TỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC MÀ BẠN NỘP HỒ SƠ

Giới thiệu tổng quan về bài thi IELTS 

IELTS là một bài thi kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh, được tổ chức bởi British Council và IDP: IELTS Australia và Cambridge English Language Assessment.

Có hai kiểu thi IELTS: Học thuật (Academic) và Thông thường (General Training). Bài thi dạng học thuật dành cho những người có mục đích học đại học hoặc làm việc chuyên nghiệp. Bài thi còn lại dành cho những ai muốn du học ở cấp trung học hoặc tìm kiếm kinh nghiệm việc làm. Bài thi mà đa số các học sinh, sinh viên tại Việt Nam hay làm đó chính là dạng học thuật (Academic).

Bài thi IELTS kéo dài 2 giờ 45 phút, gồm bốn phần: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Thang điểm cho mỗi phần là từ 0 đến 9, và đây cũng là thang điểm cho điểm số đánh giá cuối cùng.

Cách gửi điểm IELTS tới trường đại học 

Điểm thi IELTS sẽ được trả trong vòng 13 ngày kể từ ngày bạn làm bài thi tại trung tâm khảo thí. Bạn có thể tra cứu điểm của mình ngay trên website của đơn vị tổ chức, và Báo cáo điểm thi – Test Report Form (TRF) sẽ được gửi trực tiếp vào e-mail của bạn. Nếu chưa hài lòng với điểm số mà mình nhận được, bạn có thể cân nhắc về việc thi lại. Còn trong trường hợp điểm số đã đủ tương ứng với nguyện vọng, bạn có thể gửi điểm của mình tới trường đại học mà bạn mong muốn theo hướng dẫn dưới đây của HOLA Academy!

a, Chọn trường đại học 

  • Bạn có thể yêu cầu tối đa là 5 bản sao miễn phí của TRF (đã có sẵn khi nhận điểm) để gửi cho 5 trường đại học tương ứng. Thông thường quá trình này sẽ mất khoảng 1 tháng. 
  • Còn nếu yêu cầu nhiều hơn 5 bản sao TRF (do muốn gửi tới nhiều hơn 5 trường), đương nhiên bạn sẽ phải trả thêm phí. Khoản phí này sẽ bao gồm cho tất cả các bản sao còn lại nếu như bạn “make request” trong vòng 1 tháng kể từ khi làm bài thi IELTS. 
  • Còn trong trường hợp bạn “make request” (yêu cầu) trung tâm khảo thí gửi bạn nhiều hơn 5 bản sao TRF ở thời điểm sau 1 tháng kể từ khi bạn làm bài thi, thì bạn sẽ phải trả phí cho TỪNG BẢN SAO MỘT mà bạn yêu cầu. 

** Với các bản sao TRF, bạn sẽ không nhận được chúng. Mà chúng sẽ được chuyển trực tiếp tới trường theo địa chỉ code khi bạn thao tác và “make payment” (trả phí cho việc gửi điểm). 

** British Council sẽ công bố điểm trên website. Còn IDP thì công bố trên website lẫn tin nhắn qua điện thoại.

Lời khuyên: 

Chính vì điểm hạn chế về chi phí lẫn rắc rối trong việc gửi điểm này của IELTS nên HOLA Academy khuyên bạn nên chọn trường đại học thật kỹ càng. Liệt kê ra các yêu cầu về học thuật (academic requirements) của từng trường và xếp chúng vào từng nhóm khác nhau, VD như nhóm yêu cầu gửi IELTS trước ngày A, nhóm yêu cầu gửi IELTS trước ngày B, nhóm chỉ chấp nhận TOEFL, nhóm chấp nhận cả IELTS lẫn TOEFL,…

Đặc điểm của giáo dục đại học tại Mỹ đó là mỗi trường sẽ có cơ chế “tự trị” riêng, không trường nào giống trường nào. Kiểm tra kỹ thông tin trên website của trường trước khi thực hiện hoặc đưa ra quyết định nào đó là điều nên làm. 

b, Yêu cầu gửi điểm 

Có 2 cách để gửi điểm IELTS tới trường. Bạn có thể “request” (yêu cầu) việc gửi điểm trong quá trình đăng ký thi hoặc sau khi đã nhận điểm. 

Nếu muốn yêu cầu việc gửi điểm trong quá trình đăng ký dự thi, hãy cung cấp tên trường, địa điểm của trường để điền đầy đủ thông tin vào đơn đăng ký gửi điểm tới 5 trường đại học mà mình muốn. Trong trường hợp này, trường có thể nhận điểm của bạn sớm hơn cả bạn nữa. Bởi trường hợp này thường bị giới hạn số lượng trường và sẽ tốn rất nhiều chi phí nếu như bạn muốn gửi điểm tới nhiều hơn 5 trường. Trong một vài trường hợp, nếu như trường bạn định nộp hồ sơ vào lại là các trường “không được nổi tiếng cho lắm” thì nguy cơ tên trường không xuất hiện trong “option” chọn của IELTS là khá cao. 

Bởi vậy HOLA Academy khuyên bạn nên sử dụng cách 2: Gửi điểm bản giấy qua phương tiện chuyển phát nhanh. Phí in thêm giấy chứng nhận điểm là 200.000 VNĐ/bản, còn chi phí cho việc gửi bảng điểm và phí chuyển phát thì phụ thuộc vào khoảng cách địa lý. 

c, Lưu ý 

Luôn kiểm tra kỹ thông tin của trường. Tuy rằng hiện nay 98% các trường đại học Mỹ đều chấp nhận điểm IELTS thay cho TOEFL thì vẫn còn những trường không chấp nhận, và cả những trường có chấp nhận nhưng QUÊN chưa cập nhật thông tin đó lên website chính thức. Bởi vậy để chắc chắn thông tin, hãy: 

  • Truy cập website của trường, vào mục Undergraduate (đại học), sau đó ấn tới Apply (nộp đơn) và đọc phần Requirement (yêu cầu).
  • Email trực tiếp cho trường để có được câu trả lời chính xác nhất. 
  • Chú ý tới Deadline – Hạn nộp điểm: Nếu trên website ghi rằng “Tất cả các điểm số phải được gửi xong trước 15/12” thì bạn nên đăng kí thi vào đầu tháng 11 (lần thi cuối khi kiến thức và kĩ năng đã vững chắc) rồi gửi điểm tới trường ngay sau khi nhận được kết quả là tốt nhất. 

Có 2 loại hạn nộp điểm: 

  • Loại 1: Hạn nộp điểm và hạn nộp hồ sơ khác nhau. VD: Hạn nộp hồ sơ trên Common App là 1/12 nhưng “các điểm thi phải đến trước ngày 15/12” thì bạn làm theo đúng yêu cầu, gửi điểm trước 15/12 là được. Nhớ căn ngày để điểm đến trường đúng hạn. 
  • Loại 2: Hạn nộp điểm và hạn nộp hồ sơ là một: Tất cả các điểm chuẩn hóa phải đến trước ngày xx/xx/xxxx cùng với hồ sơ (Common App).

Bài viết khác

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí