Học SAT trên Khan Academy không bao giờ là đủ để có điểm cao. Và đây là lý do tại sao!

Với bài thi New SAT từ năm 2016 trở đi, Khan Academy hợp tác với tổ chức College Board thiết kế một chương trình luyện thi SAT miễn phí. Về mọi mặt thì chương trình luyện thi SAT của Khan Academy có chất lượng khá cao. Chương trình cung cấp cái nhìn tổng quan về bài thi và rất nhiều tài liệu luyện thi SAT miễn phí. Những học sinh không có đủ điều kiện mua sách hay tham gia các khóa luyện thi có cơ hội tiếp cận một nguồn tài nguyên phong phú và hữu ích để chuẩn bị cho kì thi.

Nhưng nó không hoàn toàn đầy đủ.

Chương trình luyện thi SAT của Khan Academy vẫn còn thiếu rất nhiều thứ giúp bạn đạt được mức điểm cao nhất có thể. Bài viết này sẽ chỉ ra những vấn đề mà chương trình luyện thi của Khan Academy gặp phải, và lý do tại sao việc hợp tác với College Board lại khiến cho những vấn đề đó không bao giờ có thể được giải quyết. Vì vậy, hãy cân nhắc nếu có dự định theo học chương trình này.

Giới thiệu

Theo quan điểm của tôi, chương trình luyện thi của Khan Academy có thể được tóm gọn trong một câu: Khan Academy có thể xây dựng một chương trình luyện thi SAT tốt hơn nhiều, nhưng họ lại không thể thực hiện được điều đó do những yêu cầu từ phía College Board. Để hiểu hết được những điểm yếu trong chương trình luyện thi SAT của Khan Academy, bạn phải hiểu bản chất sự hợp tác giữa College Board và Khan Academy.  

Với bạn, một học sinh trung học, College Board như một tảng đá khổng lồ phá hủy cuộc sống của bạn. Nhưng sự thật là College Board chỉ là một tổ chức “yếu đuối” đang gặp khó khăn trong việc khẳng định sự tồn tại của mình trước một nền giáo dục đang trong giai đoạn chuyển dịch như hiện nay. Đó là lý do tại sao kì thi SAT được thiết kế lại vào năm 2016. Bạn sẽ thấy chương trình luyện thi SAT của Khan Academy được College Board sử dụng như một công cụ để đạt được mục đích của mình như thế nào.

Nếu bạn quan tâm đến việc tại sao College Board lại gặp khó khăn đến vậy và những chiến lược để tồn tại của tổ chức này, thì hãy đọc bài viết dưới đây từ đầu tới cuối. Còn nếu bạn chỉ quan tâm tới việc tìm hiểu những điểm mạnh và yếu trong chương trình luyện thi SAT của Khan Academy, thì click vào đây để bỏ qua phần này. Tuy nhiên, nếu bạn dự định dành 20 giờ hoặc hơn tham gia chương trình của Khan Academy, tôi nghĩ rằng bài viết này rất đáng để bạn bỏ ra 15 phút để đọc, để bạn biết bạn sẽ thu nhận được những gì sau khóa học. 

Khan Academy là gì?

Tôi muốn nhấn mạnh điều này, và sẽ nhắc lại nhiều lần trong suốt bài viết: Khan Academy là một trong những tổ chức giáo dục yêu thích nhất của tôi. Tôi dành cho họ sự tôn trọng rất lớn. Nhiều năm trước khi lần đầu tiên nhìn thấy sản phẩm Khan Academy và biết rằng tầm nhìn của họ là cung cấp các khóa học miễn phí đến toàn thế giới, tôi đã rất ấn tượng. Nhìn lại thì phương pháp của họ dường như là một ý tưởng rất rõ ràng, nhưng chưa có ai thực sự làm điều gì đó để thực hiện nó cả. 

Khan Academy ban đầu là một loạt các video bài giảng Toán do Sal Khan thực hiện. Kể từ đó, họ mở rộng nội dung bài học ra cả các lĩnh vực nghệ thuật, kinh tế và khoa học máy tính. Họ cũng phát triển một chương trình phức tạp hơn theo dõi tiến độ học và cung cấp các câu hỏi luyện tập cho bạn. Khan Academy được sử dụng tại các trường học trên toàn thế giới như một công cụ bổ trợ cho việc giảng dạy của giáo viên, là một phần của chương trình học tích hợp (blended learning).

Với nền tảng công nghệ và giáo dục của Khan Academy thì đây là một lựa chọn hợp tác tự nhiên của College Board. Xét về bề mặt thì chương trình này rất tuyệt vời. Nó miễn phí, hấp dẫn và rất dễ sử dụng. Nhưng nếu xem kỹ dưới lớp phủ bề mặt ấy, bạn sẽ hiểu được lý do tại sao chương trình luyện thi SAT của Khan Academy lại có những điểm yếu căn bản, mà nguyên do trực tiếp đến từ sự hợp tác với College Board. 

body_prosandcons.jpg

Ưu và nhược điểm của chương trình luyện thi SAT của Khan Academy

Như đã nói, chương trình luyện thi SAT của Khan Academy có rất nhiều điểm hay ho, và là một lựa chọn tốt đối với những bạn mới bắt đầu. 

Ưu điểm 1: Dễ sử dụng + Thiết kế rõ ràng

Điều đầu tiên khiến bạn chú ý về chương trình SAT của Khan Academy là nó rất dễ sử dụng, đặc biệt là khi so sánh với nhiều chương trình luyện thi trực tuyến khác. Các tính năng và bài học được bố cục và trình bày rất đơn giản và rõ ràng. Hệ thống chạy rất nhanh và gần như không có lỗi. 

Ưu điểm này là nhờ đội ngũ thiết kế và sản phẩm chất lượng của họ. Có trụ sở tại Thung lũng Silicon, ngay cạnh trụ sở chính của Google, Khan Academy có thể tiếp cận một đội ngũ xây dựng ứng dụng web đầy tài năng. Công nghệ là điểm mạnh lớn nhất của Khan Academy, và không sai khi nói rằng College Board sẽ không thể tự xây dựng một chương trình như chương trình của Khan Academy.

body_khanmathskills.jpg

Ưu điểm 2: Chia Toán và Ngữ pháp thành các kỹ năng nhỏ hơn 

Một trong những mục tiêu quan trọng của các chương trình luyện thi SAT là chia nhỏ và phân tích từng kỹ năng của bài thi, chỉ ra kỹ năng nào bạn còn yếu và đào sâu luyện tập những kỹ năng đó. 

Chương trình của Khan Academy cũng hướng tới mục tiêu này đối với phần thi Toán và phần ngữ pháp trong bài thi Writing. Mỗi phần được chia thành các kỹ năng riêng biệt mà bạn có thể cải thiện dần. Điều này giúp những bài thi lớn đáng sợ như Toán trở nên dễ tiếp cận hơn nhiều. Hơn nữa, các bài tập mà Khan Academy đưa ra được điều chỉnh để phù hợp với trình độ của bạn. Nếu làm sai nhiều câu thì bạn sẽ bị tụt xuống một bậc. Ngược lại, nếu làm đúng nhiều câu hơn, bạn sẽ được tăng một bậc. 

Tiếc là chương trình của Khan không tập trung đủ sâu vào việc phân chia kỹ năng này. Cho đến thời điểm bài viết này được thực hiện thì Phần Đọc và kỹ năng tu từ trong phần Viết không được phân chia thành các kỹ năng nhỏ hơn. Đây là những phần quan trọng, tôi sẽ giải thích kỹ hơn phía dưới. 

Ưu điểm 3: Kết nối với điểm thi PSAT

Đây là điểm tuyệt nhất trong sự hợp tác chính thức giữa Khan Academy và College Board. Nếu bạn đã thi PSAT, bạn có thể kết nối tài khoản College Board với tài khoản Khan Academy của bạn, từ đó Khan sẽ ghi nhận kết quả thi PSAT của bạn và tự động điều chỉnh chương trình luyện thi phù hợp. Điều này sẽ giúp tăng sự chính xác trong việc xác định khả năng và giảm bớt giai đoạn làm quen cho bạn.

Có vẻ như chỉ có Khan Academy mới có quyền thực hiện điều này. Hiện College Board không cho phép bất cứ công ty này khác kết nối với hệ thống dữ liệu để lấy thông tin học sinh của họ. Khan Academy có quyền bởi họ có quan hệ hợp tác chính thức với College Board, và nếu College Board cho bất cứ công ty nào khác quyền này thì sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh của họ. Tuy tính năng này hiện chỉ có tác dụng đối với kết quả thi PSAT, tôi tin rằng trong tương lai Khan Academy cũng sẽ cho phép bạn kết nối với cả kết quả thi SAT nữa. 

Hiện tại, điều này sẽ không giúp cải thiện đáng kể chất lượng của chương trình luyện thi của Khan. Việc xác định khả năng của học viên hiện nay đã khá tốt. Thường thì việc xác định khả năng thậm chí còn có thể tốt hơn bởi nó cung cấp cho bạn một lượng lớn câu hỏi và bài kiểm tra các kỹ năng của bạn ngay tại thời điểm đó chứ không phải 11 tháng trước khi bạn làm bài thi PSAT. Nhưng nó vẫn giúp giảm bớt rào cản cho những người mới bắt đầu luyện thi SAT, đây là một điều tốt. 

Ưu điểm 4: Rất nhiều câu hỏi luyện tập, những câu hỏi này đều được College Board duyệt 

Một ưu điểm lớn nữa của chương trình luyện thi của Khan Academy là nó cung cấp rất nhiều câu hỏi luyện tập – lên tới 2.000 câu hỏi ở thời điểm viết bài này. Hiện họ có 954 câu hỏi Toán và 1.545 câu hỏi Writing, nhưng chỉ có 242 câu hỏi Reading. Vì thế Reading là một điểm yếu lớn trong nội dung hiện nay của Khan Academy. 

Hơn nữa là những câu hỏi luyện tập này được College Board duyệt lại để đảm bảo độ chính xác. Họ mô tả: College Board phối hợp rất chặt chẽ với đội ngũ của Khan Academy ở tất cả các giai đoạn của việc xây dựng nội dung để đảm bảo chắc chắn rằng các câu hỏi luyện thi bạn thấy trên website của Khan Academy sát với câu hỏi trong bài thi SAT chính thức nhất. Đội ngũ xây dựng nội dung của Khan Academy hợp tác với đội ngũ viết bài của College Board, họ sửa đi sửa lại nhiều lần các bản nháp trước khi đưa ra bản cuối cùng

Lưu ý quan trọng: Việc này cũng có hai mặt. Bạn có nhớ tôi đã nói rằng College Board kiểm soát chương trình của Khan Academy? Bạn có thể nhận thấy điều này ở đây: College Board “sửa đi sửa lại nhiều lần các bản nháp”, đồng nghĩa với việc họ sẽ “không cho phép công bố bất cứ thứ gì mà họ không thích”. Bạn sẽ hiểu tại sao đây lại là một vấn đề ngay dưới đây. 

Đến đây thì mọi thứ vẫn rất tốt. Chương trình SAT của Khan Academy rất dễ sử dụng, cung cấp rất nhiều câu hỏi luyện tập, và giúp bạn luyện tập các kỹ năng toán và ngữ pháp cụ thể. Xét trên bề mặt thì điều này thật tuyệt vời. Nhưng nếu đi vào sâu hơn, bạn sẽ nhận thấy những vấn đề lớn mà chương trình luyện thi SAT của Khan Academy hiện vẫn gặp phải. 

Như tôi đã giải thích phía trên, sự hợp tác chính thức giữa College Board và Khan Academy có nghĩa là College Board có quyền kiểm soát chặt chẽ chương trình SAT của Khan Academy. Bạn có thể tưởng tượng College Board nói với Khan Academy rằng: “Nếu chúng tôi viết tên mình bên cạnh chương trình này thì nó cần phải thể hiện cách nghĩ của chúng tôi, và chúng tôi cần phải có quyền xem xét mọi thứ trong chương trình trước khi nó được công bố”.

Nhược điểm 1: Không được cung cấp chiến thuật làm bài (No SAT Test Strategies)

Đây là vấn đề lớn nhất đối với chương trình luyện thi SAT của Khan Academy. Những chiến thuật như: 

 • Bỏ qua những câu hỏi khó nhất để tập trung vào những câu hỏi dễ hơn để chắc chắn làm đúng những câu này 
 • Cách tiếp cận bài đọc SAT hiệu quả nhất để tiết kiệm thời gian 
 • Dự đoán những bẫy trong bài thi SAT mà bạn có thể mắc phải 
 • Chiến thuật lựa chọn câu trả lời đúng trong bài thi toán kể cả khi bạn không biết cách giải 

Nắm được những chiến thuật này sẽ giúp bạn tăng điểm số của mình lên. Điều này đã được hàng ngàn học sinh áp dụng và có hiệu quả. 

Bạn sẽ không bao giờ có thể tìm thấy những chiến thuật này trên trang của Khan Academy. 

Lý do là những chiến thuật này chỉ áp dụng trong môi trường thi và kiểm tra như SAT, và chúng chỉ có tác dụng giúp bạn tăng điểm SAT của mình, chứ không giúp ích gì cho bạn trong quá trình học đại học và nghề nghiệp sau này. Nếu College Board chấp nhận những chiến thuật này, họ cũng sẽ phải thừa nhận rằng bài thi SAT không kiểm tra năng lực học thực sự của bạn. Họ muốn SAT phải thực sự kiểm tra được những gì bạn được học ở trường. Vì thế, họ sẽ không bao giờ cho phép giảng dạy những chiến thuật đó cho học sinh. 

Đây là một điều đáng tiếc, bởi tôi cá rằng Sal Khan và đội ngũ nhân viên của Khan Academy biết rất nhiều chiến thuật hữu ích mà chính họ cũng sử dụng để giỏi SAT. Nhưng họ không được phép chia sẻ những chiến thuật đó. 

Đây là một ví dụ về việc Sal Khan đã chia nhỏ các phần của bài đọc SAT. Trong video này, ông đọc đoạn văn rất chậm, chia nó thành từng dòng một. Ông muốn đảm bảo rằng bạn hiểu từng câu và chúng khớp với nhau trong đoạn văn như thế nào.

Tôi tin rằng đây là một phương pháp hoàn toàn sai khi tiếp cận bài đọc SAT. Bạn không cần phải hiểu chi tiết tất cả các dòng trong đoạn văn, việc này rất mất thời gian. Lý do là chỉ có 11 câu hỏi cho mỗi đoạn, nên có rất nhiều chi tiết trong đoạn văn mà bạn không cần phải hiểu. Trên thực tế, phương pháp đọc chi tiết này là lý do khiến rất nhiều học sinh không đủ thời gian hoàn thành bài đọc SAT, bởi những học sinh này dành quá nhiều thời gian cố gắng đọc hiểu mọi chi tiết trong bài đọc.

Nếu đọc văn bản theo cách mà Sal Khan làm trong video trên, bạn sẽ gặp bất lợi rất lớn so với những bạn nắm được các chiến thuật làm bài phù hợp. Thay vào đó, chúng tôi khuyên tất cả học sinh của mình, đặc biệt là những bạn đang dưới 700 điểm, đọc lướt để hiểu sơ bộ về đoạn văn, sau đó đọc câu hỏi để tập trung vào những đoạn quan trọng. 

College Board sẽ KHÔNG BAO GIỜ muốn dạy bạn những chiến thuật như vậy, bởi nó chỉ có thể áp dụng đối với bài thi này. Trong tương lai, khi bạn phải viết một bài luận tiếng Anh ở trường đại học hay viết báo cáo khi đi làm, bạn sẽ không thể sử dụng những chiến thuật này, thay vào đó, bạn SẼ đọc thật kỹ từng dòng của tài liệu, rút ra từng chi tiết trong đó và làm mọi thứ có thể để hoàn thành nó tốt nhất. 

Đây chỉ là một trong số rất nhiều ví dụ về những chiến thuật mà Khan Academy đang thiếu. Đây là điểm yếu chính của chương trình này, và vì những lý do trên, tôi ngờ rằng họ sẽ không bao giờ cải thiện điều này trong chương trình của mình. College Board có ràng buộc chương trình luyện thi của Khan quá chặt chẽ.

Nhược điểm 2: Nội dung học chưa đầy đủ

Tôi tin rằng khi bạn yếu ở một kỹ năng nào đó, tập trung vào một bài học cụ thể sẽ giúp bạn học được những nội dung và chiến lược căn bản một cách hệ thống. Chẳng hạn, nếu bạn yếu phần phương trình đại số, bạn cần tập trung học những kiến thức cơ bản về cách đưa hết x về một vế của phương trình, tập trung vào một loạt câu hỏi trong bài thi SAT chính thức và tìm hiểu các chiến thuật áp dụng cho phần giải phương trình.

Chương trình luyện thi SAT của Khan Academy không có những bài học đầy đủ như thế. Thay vào đó, đối với hầu hết các kỹ năng, họ chỉ đưa ra một vài ví dụ. Đây là một ví dụ bài giảng về phương trình tuyến tính mà Sal Khan giảng giải thông qua một ví dụ.  

Tuy xem cách giải ví dụ cũng rất có ích nhưng như thế là chưa đủ. Hầu hết học sinh không thể tự đưa ra chiến thuật giải bài chỉ từ một ví dụ. Không dễ để rút ra được những nguyên tắc cơ bản chỉ sau một câu hỏi. Thật lạ là Khan Academy lại bỏ qua điều này, bởi những chương trình khác của Khan đều dựa trên việc học những kỹ năng nền tảng này. Chẳng hạn, hãy xem chương trình Đại số của Khan Academy.

Vậy thì nếu họ tin rằng những bài học cơ bản là hữu ích thì tại sao họ lại không áp dụng đối với chương trình luyện thi SAT? Dưới đây là một số lý do nghe có vẻ hợp lý:

 • Chỉ là họ không có thời gian để xây dựng những bài học có chất lượng.
 • Họ cảm thấy việc học những kỹ năng căn bản sẽ làm sao lãng việc luyện thi SAT. Học kiến thức đại số cơ bản có thể mất rất nhiều thời gian, nên có thể sẽ hiệu quả hơn nếu chỉ tập trung vào luyện tập các câu hỏi trong bài thi SAT. Tuy nhiên, toàn bộ bài thi SAT là về các kiến thức căn bản, nên lý do này nghe có vẻ không nhất quán.
 • College Board kiểm soát việc bài học của Khan Academy cần tập trung vào việc giải bài tập nhiều hơn là giảng dạy. Có thể là vì họ khó thống nhất phương pháp dạy các kỹ năng cơ bản, hoặc là Khan Academy muốn dạy quá nhiều chiến thuật làm bài. Nếu đó là lựa chọn cuối cùng thì có vẻ như Khan Academy sẽ không bao giờ cải thiện vấn đề này bởi nó sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ với College Board. 

Điều này lại dẫn đến một điểm yếu nữa của chương trình SAT của Khan Academy…

Nhược điểm 3: Không có sự thống nhất với các chương trình khác của Khan Academy 

Một giải pháp tự nhiên để cải thiện điểm yếu trong các bài học SAT của Khan Academy là tích hợp với chương trình chính của Khan, những bài giảng xuất sắc với hàng trăm (nếu không nói là hàng ngàn) giờ giảng dạy. Chẳng hạn, đối với phần đại số, tôi muốn nó được tích hợp với các bài giảng đại số chính của Khan Academy, những bài giảng tuyệt vời cung cấp rất nhiều kiến thức căn bản về môn học. 

Tuy nhiên, họ lại không làm vậy. Trừ phần tiêu đề trên đầu mỗi trang, khó có thể nói rằng có chương trình nào khác của Khan Academy có liên quan đến chương trình SAT này. Không có bất cứ mối liên hệ nào giữa các chương trình học của Khan Academy với chương trình luyện thi SAT này. Một lần nữa, rất có thể College Board cấm Khan Academy có sự tích hợp nhiều hơn giữa hai sản phẩm. Nhiều khả năng là các chương trình khác của Khan Academy có những nội dung mà College Board không đồng tình – thế nên tốt hơn hết là cấm hết luôn.

Đây là một tổn thất lớn, bởi hầu hết các chương trình của Khan Academy đều rất tuyệt vời. Tiếc là nó không tập trung vào SAT nên sẽ không phải là một cách học hiệu quả. Nhưng nó vẫn rất có ích đối với những bạn muốn đi sâu hơn vào việc cải thiện kỹ năng.  

Cũng có thể là Khan Academy không nghĩ đây là một ý tưởng hay, hoặc không có đủ thời gian để bổ sung. Dựa trên lý thuyết Dao cạo Ockham (Hanlon’s razor), tôi có thể nói về vấn đề này rằng: “Đừng bao giờ đánh giá người khác cố ý làm sai khi rất có thể là do họ thiếu thời gian”. 

Nhược điểm 4: Việc phân chia các kỹ năng trong phần Reading và Writing rất tệ 

Tôi đã nhắc đến phía trên trong phần Ưu điểm rằng chương trình SAT của Khan Academy đã làm rất tốt trong việc phân chia bài thi Toán thành các kỹ năng riêng biệt. Việc này giúp bạn dễ dàng cải thiện điểm yếu của mình hơn. 

Nhưng họ thực sự đã bỏ quên phần Reading và kỹ năng tu từ trong phần Writing.

Chẳng hạn, đối với Reading, họ chia bài luyện tập theo các chủ đề của đoạn văn: 

body_khanreading.jpg

Tôi thấy đây thực sự là một cách phân chia không hiệu quả. Bạn không tiếp cận các văn bản văn học khác với các văn bản lịch sử. Trên thực tế, chúng bao gồm các dạng câu hỏi rất giống nhau. Các kỹ năng trong phần Reading có thể được chia theo dạng câu hỏi và phương pháp lập luận mà bạn sẽ sử dụng để trả lời các câu hỏi đó. Cũng giống như phương pháp tiếp cận các câu hỏi hình học sẽ khác với phương pháp tiếp cận các câu hỏi đại số, câu hỏi suy luận sẽ khác với câu hỏi “nghĩa của từ trong đoạn văn”.

Tương tự, với phần Writing, một số phần trong kỹ năng “non-grammatical” của họ – mà trong SAT gọi là kỹ năng “biểu đạt ý” (expression of ideas) và chúng ta thường gọi là “kỹ năng tu từ” (rhetorical skills) – được phân chia rất tệ. Đây là một vấn đề không nhỏ bởi kỹ năng tu từ chiếm phần lớn (55%) trong SAT Writing

Ở đây, Khan Academy lại phân chia theo dạng văn bản: 

body_khanwriting.jpg

Vì College Board tự xác định từng kỹ năng nên tôi nghĩ vấn đề này phần lớn là vì thiếu thời gian. Có thể Khan Academy sẽ cải thiện điều này trong tương lai.

Nhược điểm 5: Việc giải thích các câu hỏi không mấy hiệu quả

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, khi làm sai một câu, học sinh sẽ cần hướng dẫn từ “những quy tắc đầu tiên” – TỪNG BƯỚC LOGIC kể từ khi bắt đầu đọc câu hỏi đến bước cuối cùng là đưa ra câu trả lời đúng. Trên thực tế, ngược lại, hầu hết các công ty luyện thi chỉ đưa ra những lời giải thích đơn giản. Họ chỉ giải thích việc lựa chọn đáp án này là đúng hay sai, họ sẽ không giải thích logic của việc lựa chọn câu trả lời đó kể từ lúc bạn bắt đầu đọc câu hỏi cho đến khi hiểu nó.

body_confused-2.jpg

Tiếc là Khan Academy đưa ra lời giải thích rất đơn giản cho hầu hết các câu hỏi. Họ chỉ giải thích tại sao việc lựa chọn câu trả lời đúng là đúng và lựa chọn câu trả lời sai là sai, và thường thì nó chẳng có ích gì trong việc tìm ra nguyên do tại sao bạn lại làm sai. Lời giải thích cho câu hỏi dưới đây là một ví dụ: 

body_khancentralclaim.jpg

Lời giải thích này thực sự chẳng có ích gì đối với những bạn trả lời sai câu hỏi này. 

Lời giải thích cho các đáp án sai A, B, C thực sự vô dụng. Chúng có thể được hiểu là “tác giả không nói thế”, chẳng khác nào nói rằng “câu trả lời này là sai bởi vì nó sai”. Nếu bạn trả lời sai câu hỏi này thì những lời giải thích như thế này cũng chẳng giúp bạn trả lời đúng được.

Đáp án D là đáp án đúng thì có lời giải thích đơn giản là diễn giải lại câu trả lời. Nói cách khác, nó có nghĩa là “đáp án này đúng bởi vì nó đúng”. Nếu bạn thực sự trả lời sai câu hỏi này thì những lời giải thích này thực sự không giúp bạn hiểu được TẠI SAO bạn lại trả lời sai và LÀM THẾ NÀO để cải thiện trong tương lai. 

Câu hỏi là về ý chính của đoạn văn, vì thế chúng ta cần tìm luận điểm chính mà tác giả đưa ra. Theo chiến thuật mà chúng tôi đã nhắc đến phía trên, bạn nên đưa ra được câu trả lời trong đầu trước khi đọc các đáp án lựa chọn để tránh bị thiên vị. Khi đọc lướt qua đoạn văn, bạn nên hình dung các luận điểm chính của Ben Franklin. Dưới đây là ý chính của mỗi đoạn: 

 • Con người có xu hướng nghĩ rằng họ không sai, hoặc tin rằng mình hoàn toàn đúng. Tôi đã nhiều tuổi và tôi biết rõ hơn. 
 • Dù Hiến pháp không hoàn thiện, chúng ta vẫn cần phải thông qua bởi đất nước cần phải có Hiến pháp. Chúng ta sẽ không thể tạo nên một bản Hiến pháp tốt hơn bởi tất cả chúng ta đều có quan điểm của riêng mình.
 • Tôi không tin chúng ta có thể đưa ra một bản Hiến pháp tốt hơn, và việc quá tập trung vào các lỗi của bản Hiến pháp sẽ làm suy yếu đất nước chúng ta. Tất cả chúng ta cần phải đồng lòng nhất trí với bản Hiến pháp này.

Bây giờ, không nhìn vào các đáp án được đưa ra, ý chính của cả bài có vẻ như là “chúng ta cần phải thông qua bản Hiến pháp hiện tại bởi chúng ta không thể đưa ra một bản tốt hơn vào thời điểm này, và chúng ta cần phải đoàn kết”.

Với suy nghĩ đó trong đầu, hãy đọc qua một lượt các đáp án lựa chọn và xem chúng ta có thể loại bỏ đáp án nào và tại sao.

A. “Hiến pháp cần phải hoàn thiện cho đến khi được chứng minh là không hoàn thiện”

Đáp án này có giọng điệu khá tiêu cực, ngụ ý rằng Hiến pháp có thể sẽ thất bại ở một điểm nào đó. Franklin không đến tương lai xa đến vậy. Ông tập trung vào hiện tại – Hiến pháp không thể được cải thiện vào thời điểm này, và chúng ta cần phải thông qua nó. Điều này là không đúng.

B. “việc phản đối Hiến pháp là không đáng quan tâm và Quốc hội không nên để tâm đến việc này”

Vấn đề chính ở đây là “không đáng quan tâm” (trivial), hay không quan trọng (unimportant). Franklin không bao giờ cho là hành động phản đối của các đồng nghiệp của ông là không quan trọng. Trên thực tế, ông cũng có quan điểm phản đối của riêng mình: “Tôi đồng ý với Hiến pháp với tất cả các lỗi của nó, nếu nó là như vậy” (dòng 19-20). Điểm mấu chốt trong ý của ông là KHÔNG KỂ ĐẾN những lỗi đó thì Hiến pháp vẫn rất tốt và cần được thông qua. Vì thế, đáp án B là sai, và đây là ví dụ “kinh điển” về việc một đáp án sai chỉ vì một từ duy nhất – trong trường hợp này là từ “trivial” (không đáng quan tâm”).

C. “việc phản đối Hiến pháp có thể bị gạt bỏ, trừ khi nó nhận được sự đồng thuận của tất cả mọi người”

Đáp án này khá “hấp dẫn” bởi nó có nhắc đến một từ quan trọng trong đoạn văn: “unanimous” (đồng lòng). Đây cũng là một bẫy “kinh điển” đối với học sinh, những bạn đọc không kỹ và chọn những đáp án nhìn có vẻ quen.

Nhưng trong đoạn văn này, Franklin sử dụng từ “unanimous” để nhấn mạnh rằng Quốc hội nên đồng lòng. Ông không nói rằng việc phản đối vẫn có thể có hiệu quả nếu nó nhận được sự đồng thuận của tất cả mọi người. Ông không hề nhắc đến trường hợp Hiến pháp bị bác bỏ – ông muốn nó được thông qua vào thời điểm hiện tại. Vì thế C là đáp án không chính xác.

D. “bản Hiến pháp hợp lý và nên được thông qua thay vì phản đối”

Đến đây, chúng ta đã loại các đáp án A, B, C, vì thế hy vọng là đáp án D sẽ phù hợp. Và đúng như vậy, nó phù hợp với ý chính mà chúng ta đưa ra khi đọc đoạn văn. Franklin nhấn mạnh rằng ông ngờ rằng “chúng ta khó có thể đưa ra một Nghị định nào khác giúp cải thiện bản Hiến pháp” (whether any other Convention we can obtain may be able to make a better Constitution) (dòng 27-28). Sau đó ông đề nghị: “Chúng ta nên đồng lòng ủng hộ bản Hiến pháp này” (we shall act heartily and unanimously in recommending this Constitution) (dòng 52-53). Đây là đáp án chính xác. 

Nếu bạn trả lời sai câu hỏi này, hãy so sánh quá trình suy luận của bạn với lời giải thích phía trên. Bạn đã sai ở đâu? Bạn có hiểu sai văn bản hay không? Bạn có bị lừa bởi các đáp án sai hay không? Bạn có nhầm khi cho rằng đáp án D có gì đó không đúng hay không? 

Xem lại lập luận của bạn để xem bạn có thể cải thiện phần nào trong tương lai. 

Theo tôi thì đây mới là lời giải thích đầy đủ. Nó hướng dẫn cho học sinh từng bước giải bài tập, phân tích câu hỏi, các đáp án lựa chọn, nên loại bỏ đáp án nào và hướng dẫn đưa ra câu trả lời cuối cùng. Quan trọng là lời giải thích này giúp học sinh hiểu được tại sao đáp án này lại sai, và những đáp án như thế nào thì thường là đáp án sai. Nó cũng giúp học sinh phân tích được lỗi sai mình mắc phải để tránh lặp lại trong tương lai.

Nhưng như vậy thì việc giải thích đáp án sẽ rất tốn thời gian và chi phí và cần phải có những người thực sự giỏi và hiểu bài thi. Nhưng mỗi câu hỏi lại là một cơ hội để chúng ta học hỏi. Nếu trả lời sai một câu, bạn CẦN PHẢI hiểu cách phân tích câu hỏi từ lần đọc đầu tiên.

Khan Academy không đưa ra lời giải thích đầy đủ cho các câu hỏi. Có thể là do College Board yêu cầu họ đưa ra những lời giải thích chung chung, đơn giản – điều này phù hợp với Hướng dẫn ôn thi SAT chính thức do tổ chức này đưa ra. Nhưng cũng có thể do Khan Academy không có thời gian viết giải thích kỹ hơn.

Nhược điểm 6: Không đưa ra feedback cho bài luận

Với chương trình luyện thi của Khan Academy, bạn không thể nộp bài luận của mình lên để chấm. Họ sẽ yêu cầu bạn tự chấm điểm bài luận của mình dựa trên thang điểm tiêu chuẩn. 

body_khanessay.jpg

Có hai lý do cho việc này:

 • Hệ thống chấm điểm tự động của máy tính rất tệ. Những hệ thống tệ nhất sử dụng thuật toán đơn giản dựa trên những thang đo rất dễ gian lận như độ dài câu hay cỡ chữ. Bạn có thể đạt điểm rất cao ngay cả khi viết một bài luận không có nghĩa. Hoàn toàn có thể xây dựng một hệ thống chấm điểm tốt hơn dựa trên machine learning, và Khan Academy có đủ điều kiện để làm việc này, nhưng cũng không dễ và sẽ rất tốn thời gian để nó có thể hoạt động hiệu quả. 
 • Việc thuê giám khảo chấm cực kỳ đắt đỏ. Vì chương trình luyện thi SAT của Khan Academy là một chương trình miễn phí nên họ sẽ không thể có đủ điều kiện tài chính để thuê giám khảo chấm hàng ngàn bài luận của học sinh mỗi tháng.  

Để cải thiện điểm bài luận, bạn cần hiểu được điểm yếu của mình và phải luyện viết nhiều.

Nhược điểm 7: Và một loạt các vấn đề nhỏ hơn 

Có rất nhiều vấn đề khác khiến cho việc tham gia chương trình luyện thi của Khan Academy của bạn không mấy vui vẻ hoặc kém hiệu quả. Để tránh việc làm cho bài viết này dài thêm nữa, tôi sẽ không viết chi tiết về những lỗi này, nhưng dưới đây là các ý chính mà tôi muốn đưa ra: 

Hầu hết các phần không có giới hạn thời gian 

Trong chương trình luyện thi SAT của Khan Academy, hầu hết các phần đều không có giới hạn thời gian. Bạn có thể trả lời các câu hỏi hay đọc đoạn văn trong bao lâu tùy thích. Chỉ ngoại trừ một số quiz có đặt trước thời gian và các bài luyện tập đầy đủ (full-length practice tests). Tôi hiểu những gì họ đang làm – họ muốn bạn tập trung vào việc xây dựng các kỹ năng nền tảng trước, sau đó khi thành thạo rồi bạn sẽ làm nhanh hơn. 

Cá nhân tôi không tán thành phương pháp này. Thời gian là một thứ đáng sợ khi làm bài thi SAT. Tuy xây dựng các kỹ năng nền tảng là rất quan trọng nhưng cho bạn thoải mái thời gian làm bài sẽ tạo cho bạn thói quen xấu. Trên thực tế, việc kiểm soát thời gian là một trong những vấn đề lớn và phổ biến nhất đối với các bạn tham gia kỳ thi SAT

Chẳng hạn, lấy phần thi Reading làm ví dụ. Có 65 phút, 5 bài đọc và 52 câu hỏi. Có nghĩa là bạn phải đọc mỗi đoạn và trả lời 10-11 câu hỏi trong vòng 12 phút. Bạn không nên dành quá 5 phút đọc lướt bài đọc để nắm được ý chính, sau đó dành 40-60 giây để trả lời mỗi câu hỏi. Nếu không có áp lực thời gian, bạn có thể dành đến 10 phút đọc văn bản như Sal Khan làm trong các video hướng dẫn của ông. Nếu làm thế trong kỳ thi thật, bạn sẽ không còn thời gian để trả lời câu hỏi nữa. 

Tôi e rằng hệ quả của việc này là học sinh sẽ bị bất ngờ bởi áp lực thời gian của bài thi thật và sẽ không biết phải làm thế nào, bởi theo Ưu điểm 1 phía trên, College Board sẽ KHÔNG ủng hộ các chiến thuật quản lý thời gian khi làm bài. 

Không thể xem lại các câu hỏi trước 

Khi hoàn thành một bài quiz hay một bộ câu hỏi, bạn sẽ không thể xem lại các câu hỏi đó nếu thoát ra ngoài. Học sinh chắc chắn sẽ muốn xem lại những câu đã làm sai để rút kinh nghiệm cho lần sau. 

Sai lầm khi đánh giá tầm quan trọng của các kỹ năng là như nhau

Tại Khan Academy, các kỹ năng ít nhiều đều được xét đến như nhau. Chẳng hạn, toàn bộ hơn 40 kỹ năng trong phần Toán đều có khoảng 20 câu hỏi luyện tập, vì thế bạn sẽ dành lượng thời gian như nhau cho tất cả các kỹ năng. Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng mức độ quan trọng của các kỹ năng là không giống nhau. Ví dụ, kỹ năng giải phương trình một ẩn chiếm 12,5% bài thi, và phần hàm số chiếm 0,43%. Tỉ lệ chênh lệch đến gần 30 lần, nhưng bạn sẽ không biết được điều này khi học ở Khan Academy.

Điều này có thể có nghĩa là những học sinh theo học chương trình của Khan Academy đã tập trung vào các kỹ năng không quan trọng và tốn rất nhiều thời gian cho việc này. Nhưng College Board có vẻ như sẽ không thay đổi điều này bởi nó giống như là “học chỉ để thi” thay vì học những kỹ năng căn bản quan trọng. 

body_khanted.jpg

Nhược điểm 8: Khan Academy đang làm quá nhiều thứ cùng lúc

Đây là nhược điểm cuối cùng, cũng không hẳn là một vấn đề đối với chương trình luyện thi này nhưng sẽ có vấn đề khi chương trình tiếp tục phát triển. Khan Academy là tổ chức có tầm ảnh hưởng rất lớn. Khan Academy giảng dạy rất nhiều môn như lập trình máy tính và đang xây dựng quan hệ hợp tác với các trường đại học/viện nghiên cứu như Metropolitan Museum of Art, lại có một tầm nhìn rất thú vị là cung cấp các khóa học miễn phí trên toàn cầu.

Chương trình luyện thi SAT chỉ là một phần nhỏ trong những việc mà Khan Academy làm. Vì thế, tôi ngờ rằng họ khó có thể có đủ sức để xây dựng sản phẩm của mình một cách hoàn thiện nhất. Điều đó có nghĩa là những vấn đề này sẽ mất khá nhiều thời gian để giải quyết.  

Hơn nữa, cứ cho là Khan Academy chủ phụ thuộc vào nguồn tài chính từ các nhà tài trợ để hoạt động, tôi cũng sẽ không ngạc nhiên nếu họ đánh giá thấp tầm quan trọng của chương trình luyện thi SAT trong những báo cáo của mình. Các kì thi chuẩn hóa gây nhiều tranh cãi, và sẽ thật kì lạ nếu Khan Academy tỏ ra ủng hộ việc có nhiều kì thi như vậy hơn. Nếu không thì các nhà tài trợ có thể sẽ nghĩ rằng: “Chúng tôi đưa cho các bạn hàng triệu đô la để các bạn giúp College Board duy trì các kì thi chuẩn hóa của họ à??”  

Tôi ước là mọi thứ đã khác

Như đã nói, tôi thực sự cảm phục việc Khan coi việc cung cấp các khóa học miễn phí là sứ mệnh của mình, và tôi tôn trọng việc College Board tham gia cùng với Khan Academy để giúp họ hoàn thành sứ mệnh đó. Đó là một tiến bộ lớn so với trước kia khi bạn phải mua một cuốn sách $25 để làm 10 đề luyện tập.

Tuy nhiên, sản phẩm này chưa đủ để đạt được mục tiêu của College Board. Với cách mà chương trình vận hành hiện nay, những học sinh nào tìm kiếm các chương trình luyện thi tốt hơn sẽ có khả năng đạt điểm cao hơn. Vẫn có sự khác biệt thành tích giữa những bạn chuẩn bị cho kì thi một cách hiệu quả và các bạn khác. Tôi cho rằng trong quan hệ hợp tác này, Khan Academy là bên bị thiệt nhiều hơn. College Board cần Khan Academy hơn là Khan Academy cần College Board.

Nếu không có Khan Academy, College Board sẽ không thể tạo ra được sản phẩm tốt. Họ không sở hữu một đội ngũ có đủ tài năng và chuyên môn để tạo ra một thứ gì đó tốt. Và nếu không có một sản phẩm miễn phí đủ tốt thì chiến lược của College Board sẽ không thành công.

Nhưng theo tôi thì Khan Academy không cần College Board đến thế. Khan Academy đã có thế mạnh rất lớn với các chương trình chính của mình. Nếu tạo ra một chương trình luyện thi SAT độc lập, họ sẽ thu hút được cực kì nhiều người dùng. Hơn nữa, nếu không có quan hệ hợp tác với College Board, họ đã có thể xây dựng thêm chương trình ACT và tiếp cận được đến gấp đôi số học sinh hiện tại. Họ cũng sẽ có quyền nhiều kiểm soát đối với chương trình SAT hơn, có nghĩa là nội dung chương trình sẽ tốt hơn và cung cấp nhiều chiến lược làm bài hơn cho học sinh. Điều này thật đáng tiếc bởi Khan Academy hướng tới các tác động xã hội, và tôi tin rằng tầm ảnh hưởng của họ sẽ giảm đi đáng kể bởi mối quan hệ này. Tôi cũng tự hỏi không biết họ có đang cảm nhận giống tôi hay không. 

Những điều này có ý nghĩa như thế nào đối với bạn? 

Chúng ta đã bàn luận khá nhiều về những điểm mạnh và yếu của chương trình luyện thi SAT của Khan Academy. Vậy bạn có muốn tham gia chương trình này để chuẩn bị cho kì thi SAT của mình không? Tôi nghĩ là nó sẽ rất hữu ích đối với những học sinh:

 • Chưa biết gì về SAT và muốn tìm hiểu về kì thi 
 • Muốn dành khoảng 10 giờ để học SAT, và không quan tâm đến việc cải thiện điểm số đến mức tối đa trong khả năng của mình 
 • Có khả năng tự tạo động lực cho bản thân, và tất cả những gì những học sinh này cần là việc chia nhỏ các kỹ năng trong phần toán và ngữ pháp 

Ngược lại, nếu bạn coi trọng điểm số của mình, sẵn sàng học hành chăm chỉ và muốn cải thiện điểm SAT của mình lên mức cao nhất có thể thì chương trình của Khan Academy là không đủ đối với bạn. Nếu bạn tin rằng Khan Academy có thể làm mọi thứ cho bạn thì bạn sẽ đánh mất lợi thế rất lớn so với những thí sinh khác.

Nguồn: PrepScholar (https://blog.prepscholar.com/khan-academy-sat-will-never-be-enough-heres-why)

Biên dịch: Thanh Hương. 

Bài viết khác

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí