HÀNH TRÌNH APPLY CỦA VŨ LÊ HOÀNG MAI – CÔ GÁI HOLA TRÚNG TUYỂN UCHICAGO TOP 6 NƯỚC MỸ 🔥🔥

“Thực ra mình là 1 đứa bắt đầu khá muộn. Đến giữa năm lớp 11 mình vẫn còn rất mơ hồ về quá trình apply du học, không biết mình cần làm gì tiếp theo ngoài việc thi các bài thi chuẩn hóa và giữ GPA trên lớp tốt. Bạn bè xung quanh đều đã tìm trung tâm tư vấn du học, có người ra trung tâm từ lớp 10 khiến mình rất sốt ruột và hoang mang 🤧 nên cũng về bảo mẹ cho ra trung tâm và nhận được ngay sự phản đối từ phía gia đình. Bố mẹ mình không tin tưởng vào trung tâm du học, cho rằng ai cũng có thể tự apply. Tuy nhiên khi thấy tất cả mọi người xung quanh đều cho con cái ra trung tâm, và các câu chuyện học sinh Việt nhận học bổng hàng tỷ trên báo cũng đều là theo cố vấn du học, thì bố mẹ mình cũng đồng ý với điều kiện phải cùng mình đến các trung tâm xem thực hư ra làm sao.

Lúc đó là tầm tháng 1. Trung tâm đầu tiên mình đến không phải HOLA mà là một trung tâm to hơn và có bảng thành tích khủng hơn với hàng loạt trường top 20. Sau khi nghe bên phía trung tâm giải thích về quá trình apply thì mình và gia đình mới nhận ra tầm quan trọng của một bên cố vấn cho bộ hồ sơ hoàn chỉnh. Mặc dù đã cảm thấy khá thuyết phục bởi trung tâm lớn với nhiều thành tích kia nhưng hai mẹ con vẫn quyết định đi xem tất cả các trung tâm mình biết rồi mới quyết định.
Thế rồi mình tìm thấy HOLA. Đầu tiên khi vào website của HOLA, mẹ mình còn chê là HOLA “thiếu chuyên nghiệp” khi hoàn toàn không thấy bất kỳ thông tin gì về tư vấn du học mà chỉ có thông tin về các khóa học chứng chỉ SAT, TOEFL. Tuy nhiên vì có địa chỉ nên hai mẹ con vẫn ghé qua xem thử.
Đó là lần đầu tiên mình gặp chị Hồng, một người phụ nữ rất cute chào đón mẹ con mình. Những câu hỏi đầu tiên chị hỏi không phải là điểm SAT mình bao nhiêu, hay nhà mình đóng được bao tiền một năm, mà là mình nhìn nhận bản thân như thế nào, ngôi trường mơ ước của mình là gì, ngành mơ ước của mình là gì. Lúc đó mình đã nói mình thích computer science (vì it was very popular) và ngay lập tức chị Hồng hỏi mình “why?” Mình bị caught off-ward, và khi mình không tìm được câu trả lời thích đáng, chị Hồng đã nói rằng nếu em app ở HOLA, mọi người sẽ hướng dẫn em tìm thấy bản thân và xây dựng hồ sơ của em theo chính em.
Khi hỏi chị về giá tiền apply ở HOLA, mẹ và mình lại một lần nữa bất ngờ khi thấy giá thực sự thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung. Khi mẹ mình hỏi liệu đây có phải giá discount vì “stats” (điểm và gpa) mình cao như ở các trung tâm khác thường làm không, chị Hồng bảo không. Tất cả mọi người app ở HOLA đều với cùng một fee, và đó là vì HOLA không phân biệt học sinh “yếu” hay “giỏi” mà tin rằng mọi người đều có tiềm năng như nhau. Mỗi năm HOLA cũng chỉ nhận 20 người để tập trung vào từng học sinh một (và guess what haha đây là lý do không có thông tin về tư vấn du học trên website HOLA vì học sinh không mời cũng đến fill up 20 slots rồi.)

Chính những điều này đã khiến mình tin rằng ở HOLA có một sự chân thực và sự quan tâm khác biệt. Và dù bảng thành tích của HOLA có thể không “khủng”, không có hàng chục học sinh từng đỗ trường top 20 thì mình để ý học sinh HOLA đỗ cực kỳ cao so với hồ sơ ban đầu và đóng rất ít tiền cho trường. After all thì, một trung tâm có 10 người 1500 SAT đỗ trường cao và một trung tâm có 1 người 1400 SAT cũng đỗ trường đó, với mình mình sẽ chọn trung tâm thứ 2 😛 vì mình tin là ở đó thì 1 người 1500 SAT còn có thể đỗ cao hơn nữa.

Vậy là mình đã sẵn sàng để ký với HOLA 😀 Và oops, chị Hồng bảo mình là tháng 3 bên chị mới bắt đầu nhận hồ sơ (tức là tận 2 tháng nữa.) Lúc đấy mình đã rất confused, vì cảm thấy bản thân đã rất chậm so với bạn bè trong việc chọn trung tâm rồi, mà HOLA lại còn delay việc nhận hồ sơ đến tháng 3. Tuy nhiên, chị Hồng giải thích rằng điều này là vì HOLA muốn tập trung hết toàn bộ nguồn lực cho lứa app năm trước ở đó rồi mới đến lứa tiếp theo (và cho đến bây giờ khi thành lứa app năm nay rồi thì mình cực kỳ thankful vì điều này luôn 😅)
Vậy là mình kiên nhẫn chờ đợi, và đến tháng 3 thì mình là người đầu tiên đến ký với HOLA. Mặc dù tháng 3 mới bắt đầu làm việc với nhau, chị Hồng đã chứng minh cho mình thấy rằng “Không quan trọng là bạn xuất phát lúc nào, mà là bạn đi nhanh bao nhiêu.” Chị bắt đầu lên kế hoạch chi tiết để mình phát triển bộ hồ sơ. Lúc đó hoạt động ngoại khóa (HĐNK) của mình rất rời rạc và thưa thớt, nên chị Hồng đã cũng mình lên ý tưởng cho những dự án mới, về những thứ mà mình thực sự quan tâm (3 HĐNK cốt lõi của mình đều là làm từ sau khi đến HOLA) và bắt mình làm thêm các HĐNK nhỏ lẻ khác nhau để phát triển bản thân và bận túi bụi luôn. HOLA cũng cho mình học TOEFL free và có rất nhiều tài liệu SAT II (thankful uwu) để mình hoàn thành các chứng chỉ trước mùa hè, rồi từ đó chỉ tập trung viết luận.

Mọi người ở HOLA luôn bảo mình the key to getting in kể cả với các phần khác của bộ hồ sơ chưa đạt standards của trường là bài luận hay. Và từ khi bắt đầu viết luận cùng HOLA mình mới hiểu được magic là gì 😀 Đội ngũ sửa luận của HOLA thì chuyên môn siêu cao siêu sắc sảo và comment cực kỳ helpful và chi tiết, và luôn sẵn sàng chứ không bao giờ ngâm bài của học sinh. Mình ấn tượng với câu nói của chị Hồng khi mình muốn app thêm trường đó là “em cứ viết được thì bọn chị sửa được.” :))

Về phần luận, mình làm việc nhiều nhất với chị Mai (chị Mai hồi trước tự apply Mỹ đỗ tất cả các trường xong chọn Harvard full ride so inspirational huhu) và điều mình thích nhất đó là chị Mai không bao giờ bắt học sinh phải sửa theo hướng của mình hay assume học sinh nghĩ gì, không bao giờ tự viết thêm một câu từ nào vào bài luận của học sinh, mà hoàn toàn là khai thác trọn vẹn độ sâu con người thật bằng cách bắt học sinh tự trả lời các câu hỏi về bản thân, gửi literature cho học sinh tự đọc và chiêm nghiệm. HOLA chỉ sửa theo những gì học sinh viết được ra và thế nên mỗi bài luận đều có 1 sự authenticity mà theo mình thì scores points.

Lúc đầu mình không chọn ED Uchicago đâu mà chọn 1 trường khác có acceptance rate cao hơn vì mình cần rất nhiều financial aid, sợ vòng RD không thể cạnh tranh được. Chị Hồng có bảo mình EA Uchicago để “thử sức” và I fell in love with the school over my ED school luôn 😢 Tuy nhiên vì sợ cao quá nên cũng chẳng nói với ai, cứ ôm tình yêu đơn phương thế thôi. Đến 1 tuần trước deadline 1/11, mới rón rén hỏi chị Hồng là “Chị ơi em ED Uchicago có được không nhỉ?”, thực sự không expect là chị lại trả lời có 😃 Competition thì toàn huy chương vàng quốc tế toán lý meanwhile I’m here with my 8.9 Maths gpa claiming “Science is my passion” 🤡🤡🤡 (và ờ qua thời gian app ở HOLA thì mình figured out là mình không thích computer science mà thích physics, which helps me a lot in writing essays.)

Trong 1 tuần cuối đó HOLA tiếp tục giúp đỡ mình sửa luận Uchicago, đến cả cái “optional video profile” HOLA cũng cùng mình thực hiện (kiểu không bao giờ từ chối bất kỳ suggestion nào của học sinh mà sẽ luôn cố thực hiện và giúp đỡ ý.) Xong rồi suốt cả quá trình app mình stressed vãi nhưng mà HOLA thực sự là safe haven của mình ý. Có 20 người thôi nên chẳng ai app ED cùng trường nhau, no tension, xong mọi người và các anh chị kiểu siêu thân nhau. Hôm nào đến cũng thấy 1 đống đồ ăn/snack bày sẵn ra cho học sinh vừa viết luận vừa ăn đến mức mọi người đã invent ra 1 phrase là “The HOLA Diet” 😃 ??? Các anh chị cực kỳ giỏi động viên học sinh chứ không bao giờ gây áp lực trong quá trình apply mà đã đủ stressful rồi huhu.

Ok so mình không nghĩ là mình giỏi hay hiểu biết gì hơn mọi người để mà give solid advice đâu. Nhưng mình chỉ muốn nói là please don’t stress yourself và approach the process with a wholesome mindset. Apply Mỹ và xin financial aid với học sinh quốc tế thực sự là 1 cuộc chiến, nhưng mọi người đều có rất nhiều tiềm năng và chỉ cần biết cách thể hiện ra thôi ý. Không phải tự dưng mà một người lại muốn rời bỏ quê nhà đi sang một đất nước lạ hoắc để học, riêng việc quyết định đi du học thôi đã là một điều cực kỳ dũng cảm và thể hiện nội lực của mọi người rồi. Also it’s incredibly easy to fall prey to những thứ như là comparing yourself to others, remark này nọ về hồ sơ người này người kia nhưng mà please don’t do that we are all in this together.

Ngoài ra, hãy cố gắng đạt điểm cao, nhưng nếu không được thì cũng không sao cả. Làm những hoạt động ngoại khóa mà mình thực sự quan tâm, không cần fake một cái gì cho hồ sơ cả vì yourself is enough. Cuối cùng thì, hãy chọn đúng trung tâm và work hard 😉 All will be well!”


HOLA ACADEMY – TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC
🔻Địa chỉ: 𝐍𝐠𝐨̃ 𝟏𝟗 𝐓𝐨̂́ 𝐇𝐮̛̃𝐮, 𝐍𝐚𝐦 𝐓𝐮̛̀ 𝐋𝐢𝐞̂𝐦, 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢 (Khu đô thị mới Phùng Khoang, gần trường Mầm non quốc tế Thành Đông)
🔻Hotline SAT UP: 0815.911.911
🔻Tư vấn du học: 0961.616.264 (Ms. Hường)
🔻Tư vấn các khóa học online: 0966.895.766 (Ms. Hải)

Bài viết khác

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí