ĐIỂM SAT THẤP? KHÔNG SAO ĐÂU! – Bài viết bạn nhất định phải đọc nếu có ý định nộp hồ sơ đại học Mỹ.

NẾU ĐÂY LÀ LẦN THI ĐẦU của các em, và các em vẫn còn thời gian để thi những kỳ khác, thì các em đừng nên lo lắng. Số liệu thống kê cho thấy điểm SAT thường sẽ tăng sau mỗi lần thi, và thi SAT từ 2-3 lần là số lần tối ưu để một học sinh đạt điểm cao nhất có thể (*). Thêm nữa, với chính sách Superscore của nhiều trường (chọn các phần điểm cao nhất qua các đợt thi rồi ghép lại), việc thi SAT 2 hay 3 lần có thể giúp em có số điểm ấn tượng nhất. Hãy nhanh tay đăng ký đợt thi tiếp theo và tiếp tục ôn luyện ngay từ bây giờ.

(*) https://blog.collegevine.com/how-many-times-should-a…/

NHƯNG NẾU EM KHÔNG CÒN THỜI GIAN THI LẠI và đó là số điểm cuối cùng của em, thì HOLA chỉ muốn nói rằng: mọi thứ vẫn ổn. “Nhưng ai cũng đều nói rằng điểm SAT rất quan trọng mà?” – điều này không sai. Nhưng một điểm SAT “thấp” chỉ khiến bộ hồ sơ của em mất lợi thế, chứ KHÔNG HỀ khiến em mất cơ hội. Điều này nghĩa là sao, ta hãy cùng tìm hiểu qua 2 phần nhé: 1. Các trường nhìn nhận điểm SAT như thế nào, và 2. Những yếu tố bù cho điểm SAT, và quan trọng hơn SAT.

1. Các trường nhìn nhận điểm SAT thế nào:

Đầu tiên, ta phải định nghĩa điểm SAT “thấp.” Thế nào là thấp? Mỗi trường đại học đều có một mức điểm chung cho sinh viên (“[Tên trường] SAT Range). Thông thường, để sinh viên quốc tế có thể xin học bổng/hỗ trợ tài chính của trường, điểm SAT của sinh viên nên ở mức cao so với “SAT Range” của trường đó.

Nhưng đây không hề là một quy tắc hay điều kiện bắt buộc. Các trường sẽ có ấn tượng hơn với điểm SAT cao so với Range của trường, nhưng bất kỳ điểm nào nằm trong Range đó sẽ đều có cơ hội được nhận. Số điểm bạn nghĩ là “thấp” và dường như đã đóng lại cánh cửa vào ngôi trường mơ ước của bạn, thực ra không thấp đến vậy đâu.

Thêm nữa, với dịch COVID đang bùng phát toàn cầu, rất rất nhiều trường đại học Mỹ đã tiếp nhận chính sách SAT Optional (ứng viên có thể chọn không nộp điểm SAT.) Nếu điểm SAT của bạn chưa như mong muốn, bạn có thể cân nhắc không report nó trong bộ hồ sơ. Hãy đọc bài viết này của HOLA về việc bạn có nên làm vậy không và suy nghĩ thật kỹ lưỡng nhé: https://www.facebook.com/…/a.63087874…/1699315033583448/

2. Có thể dùng những yếu tố nào của hồ sơ để “bù” cho điểm SAT:

Với một điểm SAT không cao so với Range của trường, chắc chắn bạn cần phải bù đắp bằng những thành phần khác của bộ hồ sơ để ngang tầm hay vượt lên những ứng viên chỉ có điểm SAT cao hơn.

Vậy ta dùng yếu tố nào của hồ sơ để “bù” cho điểm SAT? Câu trả lời là: Tất cả đều có thể.

Nhiều hội đồng tuyển sinh coi GPA là quan trọng hơn SAT, vì SAT chỉ là một kỳ thi đơn lẻ sau hàng khóa ôn luyện, còn GPA là quá trình học bền bỉ của bạn qua nhiều năm, ở nhiều môn khác nhau. Và GPA phản ánh đúng hơn thực lực học của bạn so với ứng viên khác cùng trường. Thực ra, nhiều khi GPA thấp là một điểm yếu lớn hơn nhiều điểm SAT thấp đấy. Nếu có điểm SAT chưa được rực rỡ, hãy bù đắp bằng GPA luôn trong Top của lớp/trường nhé.

Hoạt động ngoại khóa, tất nhiên rồi. Thực tế, các trường luôn tìm kiếm một lớp học sinh đa dạng: sẽ có những người GPA và SAT cao chót vót, giải thưởng đầy mình nhưng ít HĐNK, và những bạn đã dẫn đầu, tạo sự thay đổi trong các phong trào xã hội nhưng chưa thể quá trau chuốt điểm học thuật. Nếu HĐNK đã luôn là thế mạnh của bạn, giờ là lúc tạo thêm các sự phát triển mới và thật sự khiến list HĐNK ấn tượng nhất có thể.

Và có lẽ phần quan trọng nhất mà bạn hoàn toàn có thể kiểm soát từ bây giờ đó là thư giới thiệu, luận chính và luận phụ. Những dòng chữ viết với word-limit đôi khi là ngắn ngủi này là phần duy nhất cho hội đồng tuyển sinh thấy được con người thật của bạn, và chắc chắn một cá tính tốt đẹp và ngời sáng, một tấm lòng nhân hậu, một đam mê học thuật cháy bỏng sẽ gây ấn tượng mạnh hơn nhiều so với điểm SAT 1550 mà hiện hữu trong hàng ngàn bộ hồ sơ khác. Thậm chí, nhiều nơi còn nói bài luận là phần quan trọng nhất của bộ hồ sơ, là cách bạn thể hiện bản thân như đang trò chuyện với hội đồng tuyển sinh và khiến họ không thể bỏ lỡ bạn. Chính HOLA cũng đã được trải nghiệm trực tiếp “sức mạnh” của rất nhiều bài luận của học sinh qua các kỳ apply: có bạn đỗ trường ED dù thiếu điểm so với yêu cầu của trường (yêu cầu ứng viên phải có điểm TOEFL ít nhất là 100), nữ sinh đỗ UChicago dù không có giải thưởng quốc tế nào so với các ứng viên Huy Chương Vàng Toán, Lý quốc tế khác, hay bạn học sinh nhận học bổng Mỹ 3,8 tỉ đồng dù không có điểm SAT. 

Để kết lại bài viết rất dài này, HOLA chỉ muốn nói: điểm SAT không phải là tất cả, và điểm SAT thấp không phải là tận cùng. Các em học sinh hãy ngẩng cao đầu, buộc chặt lại dây giày, và tiếp tục cố gắng trên chặng đua tìm học bổng du học Mỹ đầy cam go này! HOLA tin các em sẽ làm được và sẽ luôn ở đây để giúp đỡ em khi em cần. Chúc các em mọi may mắn!

————————————

HOLA ACADEMY – TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC

🔻 Địa chỉ: 𝐍𝐠𝐨̃ 𝟏𝟗 𝐓𝐨̂́ 𝐇𝐮̛̃𝐮, 𝐍𝐚𝐦 𝐓𝐮̛̀ 𝐋𝐢𝐞̂𝐦, 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢 (Khu đô thị mới Phùng Khoang, gần trường Mầm non Thành Đông)

🔻 Hotline SAT UP: 0815.911.911 (Ms. Hải)

🔻 Tư vấn du học: 0961.616.264 (Ms. Hường)

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: https://www.hola.edu.vn/ 

Bài viết khác

Các loại bài thi TOEFL

Bài thi TOEFL (Test of English as a Foreign Language) là bài kiểm tra khả năng hiểu và sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh do

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí