[DÂN TRÍ] Nữ sinh chuyên Sư phạm nhận học bổng Mỹ 3,8 tỷ đồng dù không có điểm SAT

Không có điểm SAT, em Nguyễn Ngọc Lan Nhi – học sinh trường THPT Chuyên Sư phạm Hà Nội vẫn chinh phục thành công suất học bổng 3,8 tỷ đồng từ Đại học Fairfield, Mỹ.

Thông tin Nguyễn Ngọc Lan Nhi

Sinh năm: 2002

Học sinh Trường THPT Chuyên Sư Phạm Hà Nội

Thành tích cá nhân:

– Giải Tư kỳ thi Khoa học Kĩ thuật cấp quốc gia

– Chủ tịch CLB Movies for Relief 2018 – 2019

– Trưởng BTC cuộc thi làm phim ngắn Red Carpet 2019

– Trưởng BTC dự án du ca mùa xuân Spring Melody 2019

– Trưởng BTC dự án chiếu phim từ thiện Cineschool – Puzzles 2018

– Trưởng BTC Janela 2018

– Thành viên ban Tài chính – Đối ngoại CLB Movies for Relief 2017 – 2018

– Thực tập sinh Marketing Dept Doctor Anywhere

Du học Mỹ luôn là một lựa chọn đầy hứa hẹn cho học sinh Việt Nam nhưng cũng đầy thách thức bởi chi phí đắt đỏ, yêu cầu cao về khả năng ngôn ngữ, đặc biệt là hầu hết các trường đều yêu cầu điểm SAT – một bài thi kiểm tra năng khiếu học thuật dành cho những ai muốn đăng ký học bậc Đại học ở Mỹ.

Cùng tìm hiểu câu chuyện về Nguyễn Ngọc Lan Nhi – cô gái đến từ trường THPT Chuyên Sư phạm Hà Nội vừa nhận được học bổng 3,8 tỷ đồng cho 4 năm học tại ngôi trường đại học danh tiếng Fairfield University với bộ hồ sơ không có điểm SAT và được hoàn thiện trong… 20 ngày!

Nguyễn Ngọc Lan Nhi.

Nguyễn Ngọc Lan Nhi (17 tuổi) là học sinh lớp 12D2 trường THPT chuyên Sư phạm Hà Nội. Em và gia đình đều có mong muốn đi du học từ sớm nhưng bố mẹ rất tôn trọng ý kiến của Lan Nhi và để em tự tìm hiểu và đưa ra quyết định.

Sau khi dành hàng tháng tham khảo hết từ nước này đến nước kia, tham dự các hội thảo, gặp mặt các trường… Lan Nhi nhận ra và lựa chọn du học Mỹ là con đường em muốn theo đuổi.

“Ban đầu thực sự vì nhiều lí do nên em khá “sợ” Mỹ, nhưng khi nghĩ lại thì thấy bản thân hợp Mỹ nhất nên vẫn quyết liều thôi ạ. Em bắt đầu hành trình chinh phục “giấc mơ Mỹ” của mình rất muộn.

Tháng 11 là kì nộp hồ sơ đầu tiên của cho các trường đại học thì tận đến Tháng 10, lúc chỉ còn khoảng 20 ngày em mới thực sự chọn Mỹ, bắt tay vào hành trình chinh phục ước mơ của mình. Dù thời gian không còn nhiều nhưng em vẫn quyết tâm thử sức đến cùng”, Lan Nhi chia sẻ.

Cô gái cá tính với niềm đam mê và quyết tâm lớn vừa giành học bổng từ trường đại học Mỹ mà em yêu thích.

Quyết định nộp hồ sơ vào ĐH Mỹ khi không có điểm SAT và điểm IELTS chỉ đạt 6.5

Về lý do không có điểm SAT, Lan Nhi chia sẻ thời điểm em nộp hồ sơ thì không còn nhiều thời gian để ôn luyện SAT và các kỳ thi SAT tổ chức tại Việt Nam đã bị đăng ký hết.

Điểm IELTS của em được 6,5 cũng là một mức điểm trung bình khá. Nhi quyết định đăng ký học một lớp viết luận để tăng khả năng tư duy viết và đầu tư vào bài luận cá nhân. Bên cạnh đó, em chăm chút cho CV của bản thân và lựa chọn ngôi trường thích hợp với hồ sơ của mình.

“Em lựa chọn trường đại học Fairfield vì đây là số ít trường đại học “chất” ở Mỹ mà cho phép học sinh lựa chọn gửi hoặc không gửi điểm SAT. Hơn nữa, Fairfield rất gần New York, lại có ngành mà em lựa chọn theo học là Quản trị Kinh doanh.

Ngoài ra, các yếu tố về địa lý, thời tiết, cộng đồng… đều rất hợp với em, chẳng có lý do gì để em không chọn Fairfield cả”, Lan Nhi giải thích về lựa chọn của bản thân.

Fairfield University, nơi Lan nhi xuất sắc được nhận vào và sẽ theo học vào tháng 8/2020.

Biết rõ điểm mạnh của mình là về hoạt động ngoại khoá và tài tổ chức, Lan Nhi đã nhấn mạnh trong bộ hồ sơ của mình để ghi điểm với Hội đồng tuyển sinh.

“Điều em yêu và tự hào nhất trong những năm tháng cấp 3 chính là các hoạt động ngoại khóa của mình. Đầu tiên là CLB Movies for Relief, một câu lạc bộ liên quan đến làm phim, đã thay đổi em rất nhiều, một gia đình thứ hai đầy tình yêu thương, san sẻ. Chúng em làm sự kiện về phim và sau đó dùng tiền thu được cho các chuyến từ thiện.

Em được học, trải nghiệm, ứng dụng rất nhiều, từ những kiến thức về marketing, tài chính, truyền thông, đối ngoại, xây dựng kịch bản chương trình…

Từ thiện và phim ảnh – những điều em yêu thích vừa vặn xinh xắn kết hợp với nhau tạo ra được sân chơi vừa có tính giải trí lại lành mạnh, khuyến khích các bạn học sinh trải nghiệm.

Những lúc em nhìn thấy những ảnh hưởng của mình tới người khác, những hoàn cảnh đã vơi bớt phần nào khó khăn nhờ tấm lòng thiện nguyện của học sinh chính là những khoảnh khắc em không bao giờ quên.

Vì là học sinh cấp 3, lại mang giấc mơ lớn, chúng em gặp vô vàn khó khăn, những rào cản, hạn chế. Nhưng nhờ vậy, em học được cách kiểm soát vấn đề, khai thác thế mạnh, tạo ra những cơ hội và mạnh mẽ vượt qua những chướng ngại. Em nghĩ rằng CLB và các sự kiện làm nên một phần em của bây giờ”.

Với sự thông minh, bản lĩnh và sáng tạo của mình, Lan Nhi luôn là trưởng BTC hay thành viên cốt cán của các dự án em tham gia, trong đó phim ngắn “Muộn” của Cineschool thực hiện đạt được gần 2 triệu lượt xem trên kênh youtube, khi công chiếu đã bán được 800 vé.

Tổng số tiền tài trợ cho các sự kiện do Lan Nhi đứng ra đàm phán cũng lên tới 500 triệu đồng. Lan Nhi cũng là thực tập sinh trẻ nhất được nhận vào Doctor Anywhere – công ty đa quốc gia về y tế kỹ thuật số trụ sở tại Singapore.

Bài luận cá nhân sáng tạo không theo thể thức thông thường

Về quá trình viết luận của bản thân, Lan Nhi chia sẻ: “Em tự tin rằng bài luận là một điểm cộng trong bộ hồ sơ của em. Một điều khá thú vị: bài luận chính của em được viết dưới dạng một kịch bản phim – một điều rất khác lạ so với các bạn.

Thông thường hệ thống Common App các trường đại học ở Mỹ gợi ý 6 đề tài để viết luận, nhưng em ấn tượng ở mục số 7 nói rằng em có thể lựa chọn bất cứ đề nào ở mọi lĩnh vực, chọn bất cứ hình thức nào mà em muốn.

Trong lúc đang nghĩ các phương án khác nhau để lên ý tưởng cho bài luận, em tự hỏi “ tại sao không thử sáng tạo – làm một kịch bản để kể về câu chuyện của mình”?

Đã từng trực tiếp tham gia vào làm một bộ phim cho dự án Cineschool, em may mắn học được thêm nhiều kiến thức về phim ảnh. Và chọn viết dưới hình thức kịch bản, em đã nghiên cứu hình thức, bố cục, lời thoại, xây dựng nhân vật… sao cho không chỉ đúng mà phải thật độc đáo. Cốt truyện về nhân vật chính trong hành trình vượt qua khó khăn, tìm thấy mục đích sống và nhận ra giá trị của bản thân.

Trong một khoảnh khắc, nhân vật chính thấy mình thực sự được sống khi cống hiến cho những điều lớn lao và thấy ảnh hưởng tốt đẹp của mình đến người khác. Ngoài đời, đó chính là câu chuyện thật của em. Và em hy vọng ban tuyển sinh sẽ ấn tượng bởi tính chân thật, tính nghệ thuật và thông điệp từ bài luận”.

Và những nỗ lực của Lan Nhi đã được đền đáp. Tuy chỉ chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển trong vỏn vẹn 20 ngày, điểm số hạn chế nhưng với những kinh nghiệm trong suốt thời gian học tập và hoạt động ngoại khóa cùng với bài luận thể hiện cá tính của mình, Lan Nhi đã nhận được lá thư chấp nhận từ trường Fairfield University với học bổng lên tới 3,8 tỷ đồng. Lan Nhi cũng được nhận vào Whittier College, Allegheny College (82 #LAC) với học bổng 3,5 tỷ đồng.

Lan Nhi trong một hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. 

Ước mơ quay trở về Việt Nam và làm thật nhiều chương trình thiện nguyện

Theo đuổi ngành học Quản trị kinh doanh, Lan Nhi chia sẻ sau khi hoàn thành quá trình học tập tại Mỹ em sẽ quay trở lại Việt Nam. Nhờ những trải nghiệm đã có suốt 3 năm, Lan Nhi đã tìm được ngành học phù hợp nhất với mình.

Những bản kế hoạch, đối ngoại, làm việc với nhà tài trợ… luôn làm Lan Nhi hứng thú và em tin rằng quá trình học tập ở Mỹ sẽ cho Nhi nhiều trải nghiệm hơn để phát triển bản thân trong lĩnh vực này.

“Em hi vọng du học sẽ mở thêm giúp em nhiều cơ hội để trải nghiệm, học tập, tạo nên những dấu ấn trong môi trường quốc tế. Ngoài ra, chắc chắn sau này em sẽ về Việt Nam để cống hiến, chắp cánh cho nhiều bạn trẻ tới giấc mơ của mình.

Và dù có ở đâu em vẫn sẽ theo đuổi những công việc thiện nguyện – điều mà em thích nhất!”, Nhi tâm sự.

Nguồn: dantri

Bài viết khác

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí