Con đường đến với học bổng toàn phần 4.8 tỷ đại học Mỹ danh tiếng SOKA University

Bước ra từ ngôi trường Chuyên Ngoại Ngữ cùng niềm yêu thích dành cho tiếng Anh, trong mùa apply 2018-2019, cô bạn Hải Anh đã có đạt được kết quả xuất sắc trong bài thi SAT – 1500 điểm trong lần thi đầu tiên và nhận được học bổng toàn phần 4.8 tỷ từ SOKA University (#22 LAC). Hãy cùng lắng nghe một số chia sẻ đến từ cô bạn này về quá trình Apply nhé!

Cô bạn Nguyễn Hải Anh xinh xắn đạt học bổng toàn phần của Soka University of America

Xin chào Hải Anh. Giống như nhiều bạn học sinh ở trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ, bạn lựa chọn đi du học sau khi tốt nghiệp cấp 3. Điều gì đã đưa bạn đến với quyết định này?

Thực ra khi đến với HOLA mình thậm chí còn chưa có ý định rõ ràng về việc du học. Khi đăng ký một khoá học viết luận kiểu Mỹ tại HOLA Academy vào cuối năm lớp 10, mình chỉ đơn giản là tò mò và muốn cải thiện khả năng viết mà thôi. Sau khi được tiếp xúc với nền giáo dục Mỹ qua những tiết học đó, mình cảm thấy rằng mình thực sự hợp với phương pháp giáo dục Mỹ, vì vậy mới bắt đầu học SAT. 

Các anh chị ở HOLA rất nhiệt tình, quan tâm đến học viên. Đặc biệt, điều mình thích nhất ở đây là mọi người thực sự tập trung vào việc phát triển năng lực và định hướng cho mỗi học viên, hơn là chỉ đào tạo “kiểu công nghiệp.”

Apply là quá trình đòi hỏi nhiều sự kiên trì và cố gắng. Bạn có thể chia sẻ một chút về con đường đến với SOKA được không?

Chọn trường là một trong những giai đoạn mình thích nhất. Qua đây, mình đã học được thêm rất nhiều điều về nền giáo dục Mỹ, rằng mỗi trường đều có một bản sắc riêng, rằng yếu tố “phù hợp” là rất quan trọng. 

Khi chọn trường, yếu tố mình ưu tiên hàng đầu là phương pháp dạy học và chương trình học. Mình rất thích những trường thiên về phát triển tư duy phản biện cho học sinh, ưu tiên việc đọc và viết nhiều, những trường liberal, sẵn sàng tiếp nhận mọi ý kiến, quan điểm cá nhân. Vì vậy, ngay từ đầu mình đã biết mình hợp với khối LAC hơn rồi. 

Khi tìm trường, trước hết mình dựa vào điểm SAT và ranking để “lọc dần” xuống khoảng 50 trường. Sau đó, mình sẽ xét đến hỗ trợ tài chính, những yếu tố trường ưu tiên (như điểm, bài luận, hay hoạt động ngoại khoá…), địa điểm (nông thôn hay thành thị), giáo sư, thông tin về học sinh sau khi ra trường. Cuối cùng, mình tìm đến những forum trên College Confidential, reddit, niche, Rate my Professor, … để đọc thêm về trường và học sinh trong trường.

Soka University of America toạ lạc ở bang California ấm áp

Để biết xem trường có phù hợp với bản thân không thì mình nghĩ cách tốt nhất là hỏi những sinh viên của trường về mặt bằng chung các học sinh. Liệu họ quan tâm về những vấn đề gì, thích tiệc tùng hay không,… Nhưng cuối cùng thì vấn đề cảm thấy hợp hay không cũng là cảm tính mà thôi. Mình thừa nhận là có những trường hồi đầu mình mê cũng chỉ vì cái tên. Sau này khi tất cả mọi thứ qua rồi bạn sẽ nhận ra thực ra dream school phần lớn đều là ham muốn nhất thời thôi. Nếu bạn không đỗ cũng chả sao cả. Không có trường nào là “nơi duy nhất hoàn hảo để bạn có thể phát triển tiềm năng” đâu. Vì vậy nếu có trượt dream school thì đừng quá buồn nhé. Bản thân mình cũng apply SOKA ở đợt RD dù mình đã muốn đưa ngay vào đợt ED. Nhưng do thời điểm đó mình bị trục trặc với điểm TOEFL nên đành phải để sau. SOKA có chính sách học bổng rất tốt, cấp macbook cho sinh viên năm nhất, năm ba mình có cơ hội được sang một trong 4 nước Trung – Pháp – Nhật – Tây Ban Nha để học ngoại ngữ 2… đó là những điểm cộng mình thấy ở SOKA.

Khuôn viên đẹp như mơ của Soka University of America

Trong quá trình apply, bạn có gặp phải khó khăn gì không?

Mình là một người chịu áp lực không tốt. Hè lên lớp 12, mình thực sự rất áp lực. SAT, bài luận chính, luận phụ, hoạt động ngoại khoá, GPA, hay thư giới thiệu, tất cả đều trở thành gánh nặng đối với mình. Không có yếu tố nào là mình cảm thấy tự tin cả. Thực sự mình rất mệt mỏi. 

Nhưng thứ khiến mình “căng não” nhất là bài luận. Mình đã cố thử mọi phương pháp: thư giãn, đọc bài mẫu, suy nghĩ về sở thích, đặc điểm cá nhân, nhưng mình không thể nghĩ ra một ý tưởng hoàn hảo. Cũng chính vì ám ảnh về “ý tưởng hoàn hảo” mà mình liên tục gạt bỏ những ý tưởng, không viết nổi thậm chí là draft 1. Thú thực, đến tận tháng 8 mình vẫn chưa có một draft nào cho Personal Statement, và chỉ mới viết duy nhất 1 bài Supplement, hoảng cực kỳ. Khi ấy, chị Mai bên HOLA đã giúp mình bằng cách gợi ý cho mình một số tựa sách non-fiction về các vấn đề xã hội. Từ đó, mình đã dần hình thành ý tưởng bài luận. Viết về những chủ đề mà mình thực sự quan tâm, mình cũng tự tin hơn và dám đặt bút xuống viết, dám thất bại. Kết quả là 2 tuần trước ED mình mới hoàn thành xong bài luận ưng ý. 

Trong bộ hồ sơ apply, bài luận cá nhân (PS) đóng vai trò hết sức quan trọng? Bạn đã xây dựng PS và thể hiện bản thân như thế nào qua bài luận này?

PS của mình thực chất được “tái chế” từ một bài Supplemental Essay. Tuy tính ra mình chỉ xây dựng ý tưởng, viết và chỉnh sửa trong khoảng 2 tuần thôi nhưng để ra được những suy nghĩ ấy thì mình đã dành một khoảng thời gian lớn để tìm tòi, đọc sách. Chị Mai đã dạy cho mình cách tư duy độc lập và logic, quan tâm đến những vấn đề xã hội và phải đọc thật nhiều sách. Vì vậy, suốt quãng thời gian từ cuối lớp 10 đến đầu lớp 12, mình đã tập cho bản thân thói quen đọc và tư duy mạch lạc, đưa ra ý kiến riêng của bản thân về những vấn đề mình quan tâm. Chính kỹ năng này đã giúp mình rất nhiều trong quá trình viết luận. 

Bài luận của mình bàn về “toàn cầu hoá”, một chủ đề mình rất quan tâm. Qua bài viết, mình đã thể hiện được những suy nghĩ cũng như mong muốn của bản thân.

Soka University of America rộng lớn và nên thơ

Nhìn vào kết quả cuối cùng, Hải Anh đã có một mùa apply khá thành công. Tuy nhiên, bạn có hối hận gì trong quá trình này không?

Mình hối hận vì đã bỏ bê một số yếu tố như hoạt động ngoại khoá. Nếu được quay lại quá khứ, mình muốn tập trung phát triển sở thích của bản thân và tham gia các dự án nhiều hơn.

Và cuối cùng, để gửi tới các bạn học sinh trong mùa apply sắp tới, Hải Anh có thể đưa ra một số lời khuyên được không?

Mình nghĩ rằng yếu tố quan trọng nhất là tự tin vào bản thân mình, đừng bị áp lực bởi những gì người khác nghĩ. Mình nhận ra rằng lắm lúc trong quá trình apply, mình đã quá ám ảnh việc phải được như những người thành công đi trước thì mới đỗ được, hay phải được trường thích. Nhưng sau tất cả, mình hiểu rằng thể hiện được đúng con người mình mới là quan trọng nhất. Nếu như bạn nghĩ con người bạn là nhàm chán thì hãy tự làm cho bản thân trở nên “thú vị”. Hãy tìm cho mình những sở thích, đam mê, mối quan tâm và phát triển chúng. Apply du học mỹ không chỉ đơn giản là con đường tiến tới đại học mà nó còn là cả quá trình tìm hiểu, khám phá bản thân và trưởng thành.

Xin cảm ơn những chia sẻ đến từ Hải Anh!

Bài viết khác

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí