Bạn đã biết sự khác biệt giữa IELTS Academic và IELTS General?

Là một người mới đến với bài kiểm tra năng lực tiếng Anh, bài thi IELTS, câu hỏi đầu tiên mà người ấy có thể suy nghĩ chính là sự khác biệt giữa bài thi IELTS Academic và IELTS General. Vậy sự khác biệt thực sự giữa chúng là gì, và làm thế nào để biết bài nào phù hợp với mình? Hãy để HOLA giải thích một cách chi tiết và chắc chắn, sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định cho chính mình.

sự khác nhau giữa ielts academic và general

1. Mục đích: Academic IELTS vs. IELTS General Training

IELTS Academic

Có vẻ khá là hiển nhiên khi nói rằng IELTS Academic là dành cho những học sinh đang nộp hồ sơ đại học hay chương trình sử dụng tiếng Anh làm phương tiện giảng dạy. Nhưng đó chưa phải tất cả. Rất nhiều giáo sư và người đi xin việc cũng được yêu cầu nộp bảng điểm của bài thi này.

Một ví dụ là công việc y tế. Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia y tế ở Ireland, Anh, Úc, New Zealand hoặc Canada, bạn chắc chắn sẽ cần phải thi IELTS Academic. Một loạt các công việc y tế yêu cầu bài thi này, bao gồm bác sĩ, y tá, dược sĩ, và thậm chí cả kỹ thuật viên phòng thí nghiệm bệnh viện.

Không giống như General training, bài thi Academic cho phép các thí sinh thể hiện kỹ năng đọc và viết khác biệt với những trải nghiệm giao tiếp hàng ngày của người bản xứ. Chúng không giống kỹ năng đọc và viết nói chung (bạn hãy xem phần về nội dung bên dưới).

IELTS General Training

Với tất cả những người nhập cư hay lao động, phiên bản General Training được sử dụng nếu bạn muốn đến Canada, Mỹ, Ireland, Anh Quốc, New Zealand, Úc, v.v. với mục đích nhập cư. Ví dụ, các cá nhân đang thi IELTS vì họ đang xin phép sống ở Úc gần con cháu sẽ thấy rằng IELTS General Training phù hợp với nhu cầu của họ.

Nhưng bài thì không chỉ sử dụng cho mục đích nhập cư. Nhiều công ty đa quốc gia đôi khi sử dụng điểm IELTS General Training để đánh giá khả năng tiếng Anh của nhân viên. Vậy nên thi sinh tham gia có thể dùng điểm để tìm việc.

2. Sự khác biệt lớn – Đọc và Viết

Hãy nói về những khác biệt chính giữa IELTS Academic và IELTS General. Nó nằm ở mảng Đọc và Viết. Hai phần Nghe và Nói còn lại đều giống nhau về quy tắc đánh giá và các phần.

Sự khác biệt trong phần Đọc?

Sự khác biệt nằm ở phần Đọc và Viết. Hãy tìm hiểu về phần Đọc trước.

Độ dài của các đoạn đọc: Trong IELTS Academic, có tất cả 3 đoạn dài.Tuy nhiên, dù IELTS General cũng có 3 phần, Section 1 và Section 2 lại là đoạn ngắn còn Section 3 mới là đoạn dài. Cho nên, phần Đọc của IELTS Academic thường dài hơn IELTS General.

Nguồn bài đọc: Các đoạn Đọc ở IELTS Academic được lấy từ sách giáo khoa, tạp chí khoa học và báo, vốn đem lại sự hứng thú về mặt học thuật cho độc giả. Còn với IELTS General, các văn bản sẽ được trích trừ sổ tay nhân viên, hướng dẫn, chính sách tổ chức, điều khoản và điều kiện liên quan đến công việc, quảng cáo trên báo, thông báo trên báo chí v.v.

Mức độ khó của phần Đọc: Độ khó của phần Đọc trong IELTS Academic cao hơn khá nhiều so với IELTS General. Lý do là người làm cần phải đọc và hiểu từ vựng nâng cao về mặt học thuật trong bài IELTS Academic, còn IELTS General thì các từ vựng và câu hỏi sẽ dễ hiểu hơn.

ielts academic

3. Sự khác biệt về thang điểm

Do mức độ khó tương đối cao, sự khác biệt về band điểm trong cả hai bài thi là đáng kể.

Phần đọc của IELTS Academic

Điểm đạt đượcBand điểm
40-399
38-378.5
36-358
34-337.5
32-307
29-276.5
26-236
22-195.5
18-155
15-135
12-94.5
8-53
4-32
2-11
00

Phần đọc của IELTS General

Điểm đạt đượcBand điểm
40-399
388.5
378
367.5
35-347
33-326.5
30-316
29-275.5
26-235
22-194.5
18-154
14-123
11-82
7-41
3-00

Ví dụ, có thể thấy là để đạt được Band 7, bạn phải trả lời đúng ít nhất 30 câu trong IELTS Academic, trong khi phải đúng ít nhất 34 câu trong phần Đọc để được Band 7.

4. Sự khác biệt trong phần Viết?

ielts general

Bây giờ hãy cùng xem sự khác biệt trong phần Viết của IELTS Academic và IELTS General. Nó nằm ở task đầu tiên!

Trong IELTS Academic, bạn sẽ viết một đoạn phân tích dựa trên biểu đồ, còn IELTS General sẽ yêu cầu bạn viết một lá thư. Vì vậy, IELTS Academic sẽ có biểu đồ dưới dạng thanh, biểu đồ đường hoặc một quy trình mà bạn sẽ viết về các điểm nổi bật chính. Còn với IELTS General, bạn sẽ được yêu cầu viết một lá thư trang trọng, bán trang trọng hoặc không trang trọng. Giới hạn thời gian và số từ trong cả hai bài thi đều giống nhau, là 20 phút và ít nhất 150 từ.

5. Bạn nên chọn bài thi nào?

Nếu đang có ý định du học, bạn nên đăng ký thi IELTS Academic, còn nếu muốn di cư ra nước ngoài sinh sống hoặc xin visa làm việc, IELTS General là bài thi phù hợp. Vì thế, bạn không thể xin thị thực du học với IELTS General, và IELTS Academic không phải là lựa chọn phù hợp để làm việc ở nước ngoài. Có một ngoại lệ là một số chuyên gia y tế như bác sĩ hoặc y tá cần phải thi IELTS Academic để làm việc.

Biên dịch: ALicy

Nguồn tham khảo:

https://ieltsonlinetests.com/recent-actual-tests/what-difference-between-ielts-academic-and-ielts-general

Bài viết khác

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí