Cách tính điểm TOEFL

Cấu trúc một bài thi TOEFL gồm có 4 phần: Listening, Speaking, Reading và Writing. Điểm bài thi TOEFL qua từng kỹ năng này sẽ thể hiện trình độ sử dụng tiếng anh của bạn ở từng kỹ năng đó. Vậy hãy cùng HOLA Academy tìm hiểu xem cách tính điểm TOEFL như thế nào để tối ưu hóa điểm bài thi TOEFL của mình nhé.

it toefl score

1. Cấu trúc bài thi TOEFL

Như đã chia sẻ ở bài viết trước đó, bài thi TOEFL là một bài thi chuẩn hóa đánh giá năng lực ngoại ngữ của học sinh. Vì vậy, cấu trúc thường có của một bài thi ngoại ngữ sẽ gồm 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Mỗi kỹ năng sẽ có số lượng câu hỏi và thời gian làm bài khác nhau, vì vậy điểm các phần thi sẽ chia nhỏ đến 1 điểm và sự chênh lệch này có quyết định khá lớn đến tổng điểm bài thi TOEFL của bạn.

Do đó, việc nắm chắc nội dung từng phần thi và thời gian thi của bài thi TOEFL là một điều khá quan trọng đối với các thí sinh thi TOEFL. Để nắm bắt cụ thể cấu trúc bài thi TOEFL và những điều cần lưu ý trong mỗi kỹ năng, tham khảo bài viết chi tiết hơn tại đây.

2. Cách tính điểm TOEFL

Như đã đề cập ở trên, cấu trúc bài thi TOEFL gồm có 4 phần. Mỗi phần thi, học sinh được tối đa 30 điểm, và điểm cuối cùng là tổng điểm của cả bốn phần thi kĩ năng. Tổng điểm bài thi là 120 điểm.

toefl score

Tùy số câu hỏi đưa ra ở mỗi phần thi mà cách tính điểm mỗi phần thi sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, sự khác biệt này khá nhỏ (1 điểm) nên thí sinh cần lưu ý và làm bài cực kỳ cẩn thận, vì chỉ cần mất 1 điểm thôi thí sinh đã có thể mất lợi thế khi được đánh giá năng lực bởi hội đồng chấm thi rồi.

Một bài thi hợp lệ là thí sinh phải trả lời tối thiểu 1 câu hỏi trong các phần thi nghe, đọc, và nói và viết tối thiểu một bài văn để được chấm điểm bởi hội đồng thi. Bài thi TOEFL Listening và Reading sẽ được chấm điểm ngay trên máy tính khi thí sinh hoàn thành bài thi. Điểm bài thi TOEFL Writing và Speaking sẽ được đánh giá và chấm điểm bởi chuyên gia khảo thí và sẽ được trả qua email hoặc công bố trên website của ETS sau 2 tuần kể từ ngày thi.

3. Điểm thi TOEFL nói lên điều gì?

Bài thi TOEFL không có điểm đỗ hoặc trượt, kết quả bài thi TOEFL sẽ là giấy chứng nhận kèm theo điểm số tương ứng mà thí sinh đạt được trong các bài thi. Để được chấp nhận học trình độ đại học của các trường đại học ở Mỹ, Canada hay ở châu Âu, bạn cần có tối thiểu từ 61 điểm TOEFL iBT, và trình độ sau đại học bạn cần có tối thiểu từ 79 điểm TOEFL iBT. Điểm TOEFL yêu cầu còn phụ thuộc vào từng trường, với những trường có xếp hạng cao sẽ đòi hỏi điểm TOEFL cao hơn.

toefl score range

Điểm thi TOEFL sẽ phản ánh khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh, cụ thể như sau:

  • Reading: thang điểm là 30, gồm có: High (thành thạo) (22–30), Intermediate (trung cấp) (15–21), Low (yếu) (0–14)
  • Listening: thang điểm 30, gồm có: High (thành thạo) (22–30), Intermediate (trung cấp) (15–21), Low (yếu) (0–14)
  • Speaking: thang điểm 30, gồm có: Good (tốt) (26–30), Fair (khá) (18–25), Limited (hạn chế) (10–17), Weak (yếu) (0–9)
  • Writing: thang điểm 30, gồm có: Good (tốt) (24–30), Fair (khá) (17–23), Limited (yếu) (1–16)

Với thông tin về cách chấm điểm của bài thi TOEFL nêu trên, HOLA hy vọng đem lại một cái nhìn tổng quát hơn giúp thí sinh biết được điểm TOEFL được tính như thế nào. Từ đó xây dựng chiến lược phù hợp với nhu cầu bản thân và có thể tối ưu hóa điểm thi TOEFL. Chúc các bạn thành công!

Bài viết khác

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí