BABSON COLLEGE

Là đại học thuần túy chuyên về kinh doanh duy nhất xuất hiện trong cuốn Fiske Guide, Babson là nơi sinh ra ngành nghiên cứu khởi nghiệp – và ngành này vẫn tiếp tục là ngành đặc trưng của trường. Chỉ cách thành phố Boston, được mệnh danh là Thánh địa của Sinh viên, đúng 22km; Babson ngày càng chọn lọc hơn trong quá trình tuyển sinh. Sĩ số sinh viên trường chỉ bằng một nửa của Đại học Bentley đối thủ. Babson cũng là trường duy nhất trong bang Massachusetts nơi có những sinh viên ủng hộ đảng Cộng hòa không e dè.

Babson là nơi ươm mầm xuất sắc cho các nhà khởi nghiệp và giám đốc tập đoàn tương lai. Trường đi đầu trong lĩnh vực khởi nghiệp, một chuyên ngành đã có từ những năm 1970, ở thời điểm mà chưa ai nghĩ môn này có thể đào tạo được. Trường cung cấp nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế; sinh viên được trường tài trợ để bắt đầu doanh nghiệp riêng ngay từ năm học đầu tiên và có thể rèn luyện kĩ năng lựa chọn cổ phiếu bằng cách quản lí một phần quỹ của trường. Luôn là trường kinh doanh tiên phong trong khu vực Boston, Babson thu hút những doanh nhân và nhà khởi nghiệp tiềm năng từ khắp thế giới. 

Được thành lập năm 1919, trường tọa lạc trên 149 ha vùng ngoại ô Wellesley gần Boston. Khuôn viên trường có nhiều không gian xanh, ngọn đồi thoai thoải và cả những cánh rừng rậm rạp. Các tòa nhà đều rợp bóng cây và khu vực đỗ xe (nơi đậu nhiều xe ngoại đắt tiền) nằm khá kín đáo. Về mặt kiến trúc, trường được xây chủ yếu theo phong cách tân Georgia và hiện đại. Công viên Manor West, điểm sáng mới của trường, còn được dùng làm kí túc xá cho sinh viên năm nhất và là nơi tọa lạc Trung tâm Sáng kiến Schlesinger, có một giảng đường, các phòng học và nhiều không gian làm việc nhóm. 

Mặc dù Babson là trường kinh doanh, khoảng nửa số môn học của trường lại thuộc lĩnh vực giáo dục khai phóng. Các yêu cầu học thuật cơ bản nhấn mạnh vào kĩ năng hùng biện (thuyết trình trước đám đông), trách nhiệm xã hội và đạo đức, góc nhìn đa văn hóa và quốc tế, cũng như lãnh đạo, hợp tác, và sáng tạo. Trong môn Nền tảng Quản lí và Khởi nghiệp (FME), sinh viên năm nhất được phân vào các nhóm để phát triển các kế hoạch kinh doanh; mỗi nhóm được nhận tới $3,000 tiền vốn từ trường để hiện thực hóa ý tưởng. Đến cuối năm, các doanh nghiệp đó sẽ được giải ngân và toàn bộ tiền lãi được quyên góp từ thiện. Các nhóm FME trước đây từng phát triển Babsonopoly (phiên bản lấy cảm hứng từ Đại học Babson của trò chơi Monopoly), mở doanh nghiệp bánh vòng Krispy Kreme, và tổ chức giải chạy 5km để kêu gọi ủng hộ cho các tổ chức nâng cao nhận thức về tự tử. 

Toàn bộ sinh viên Babson đều theo chuyên ngành kinh doanh và chọn một lĩnh vực chuyên sâu riêng, ví dụ như quản trị hoặc phân tích kinh doanh – hoặc thậm chí là nghiên cứu bản sắc và đa dạng, hay văn học và nghệ thuật thị giác. (Trung tâm Nghệ thuật Thị giác Sorenson có studio phục vụ hội họa, làm thủy tinh và điêu khắc; các phòng thí nghiệm nhiếp ảnh và nghệ thuật điện tử, một phòng triển lãm sinh viên, và không gian làm việc cho các nghệ sĩ lưu trú). Tài chính, kinh tế học, marketing, và khởi nghiệp là các chuyên ngành phổ biến nhất ở trường, và đào tạo khởi nghiệp cũng là một trong những chương trình tốt nhất của Babson, với việc mời những nhà đầu tư mạo hiểm và giám đốc công ty như Dunkin’ Donuts và Jiffy Lube về thỉnh giảng phương pháp. Các môn học đều khó, và dù chỉ 21% lớp học có ít hơn 20 sinh viên, phần lớn các lớp còn lại có sĩ số khá nhỏ. “Mỗi sinh viên đều có thể tự do phát triển trong suốt 4 năm ở đây, và tất cả đều cố gắng hỗ trợ lẫn nhau,” một sinh viên năm cuối chia sẻ.

Trong không gian lớp học, Babson dựa vào phương pháp nghiên cứu tình huống, thường được sử dụng trong các chương trình đào tạo M.B.A. Sinh viên chia nhóm hoặc vào vai những nhân viên doanh nghiệp thật sự để tìm hiểu các tình trạng doanh nghiệp cụ thể cũng như giải quyết các vấn đề mang tính thị trường. “Rất dễ để tạo dựng quan hệ với giáo sư Babson, họ luôn sẵn sàng gặp và lắng nghe bạn,” một sinh viên cho biết. Sinh viên ngành kế toán có thể học các môn dành cho nghiên cứu sinh sau đại học ở trường luôn vào mùa hè hoặc thu ngay sau khi họ tốt nghiệp cử nhân – điều này cho phép họ dự kì thi CPA khoảng một năm trước các bạn đồng môn ở trường khác. Chương trình Trải nghiệm Thực tế Tư vấn Quản trị mang tới cho sinh viên vị trí tư vấn ở các tổ chức trong khu vực Boston, đem lại trải nghiệm thực tiễn về các thử thách trong kinh doanh. Babson có hơn 100 chương trình du học ở 38 quốc gia, và sinh viên hệ Danh dự bắt buộc phải tham gia chương trình này. Sinh viên có thể du học suốt một kì hoặc vào thời gian nghỉ; không phải tất cả các khóa du học đều có trọng tâm về kinh doanh – ví dụ, chương trình Sân khấu London tập trung vào cảm thụ nghệ thuật. 

“Sinh viên Babson quyết tâm, nhiệt huyết, và có tư duy khởi nghiệp cao. Chúng tôi đều thích việc so sánh xem lịch làm việc trên Google của ai dày đặc hơn, việc lãnh đạo khi làm việc nhóm, cũng như ủng hộ các tiến bộ xã hội,” một sinh viên năm tư cho biết. Mặc dù mỗi năm Babson chào đón 10 học giả Posse từ các trường công cấp 3 trong thành phố, cộng đồng sinh viên trong trường phần lớn là người da trắng và khá giả. Trường có 5% tổng sĩ số sinh viên là người Mĩ gốc Phi, 10% là người tới từ các nước nói tiếng Tây Ban Nha và 12% là người Mĩ gốc Á. Sinh viên quốc tế chiếm 26%, và 27% là người bản địa bang Massachusetts. “Có thể nói Babson khá “chảnh”, một sinh viên thừa nhận. “Không ai đánh giá nếu bạn mặc nguyên bộ vest đi quanh trường cả, thậm chí nhiều người còn không ủng hộ việc mặc đồ thoải mái hơn quần jeans tối màu khi tới lớp.” Không khí chính trị trong trường khá thờ ơ. Trường có các suất học bổng dựa trên thành tích học tập trị giá trung bình $20,880 nhưng không có học bổng cho vận động viên. 

Babson đảm bảo chỗ ở suốt bốn năm, và 78% sinh viên hệ cử nhân sống trong trường, vì vậy nhu cầu tìm phòng đơn và phòng suite rất cao. “Sống trong phòng suite rất tuyệt,” một sinh viên năm nhất chia sẻ. “Bạn có thể sống cùng đám bạn thân nhưng vẫn có không gian riêng ở phòng đơn để nghỉ ngơi.” Kí túc xá của Babson được trang bị điều hòa và trải thảm; phần lớn phòng dành cho sinh viên khóa trên còn có nhà vệ sinh riêng. Sau năm đầu, các phòng lớn được phân thông qua xổ số, dựa trên lượng tín chỉ của từng sinh viên. Nhà ăn chính của trường có sushi, đồ xào tự chọn, và các quầy ăn chay; mỗi tối thứ 4 đều có đồ ăn chất lượng hảo hạng, thực đơn bao gồm tôm hùm tươi, đặc sản Ý, hoặc gà tây nhồi. An ninh trong trường được đánh giá cao: “Babson có đội cảnh sát sơ cứu riêng được đào tạo để đảm bảo an toàn và an ninh cho trường,” một sinh viên giải thích. 

Theo một sinh viên năm tư, “Sinh viên Babson kiến tạo những trải nghiệm xã hội của riêng họ.” Cuộc sống xã hội chỉ tập trung trong trường trong hai năm đầu; sau đó, do nhiều sinh viên đủ 21 tuổi và sở hữu xe, nên họ thường tới các câu lạc bộ và quán bar chuẩn ở Boston, cách trường khoảng 20 phút. “Babson gần Boston đến vậy, nên nhiều sinh viên tham gia các hoạt động về đêm trong thành phố,” một sinh viên xác nhận. Nếu chưa đủ tuổi, hoặc không có xe riêng, Ban Hoạt động Trường có mời diễn viên hài và tổ chức tiệc tùng. Những địa điểm phượt phổ biến của sinh viên trường bao gồm các bãi biển vùng Cape Cod và Martha’s Vineyard, khu trượt tuyết ở Vermont và New Hampshire, và ánh đèn đô thị của thành phố New York và Montreal. 

Thị trấn Wellesley hết sức trù phú có nhiều hàng quán và một điểm dừng tàu điện ngầm. Sinh viên có thể đi tàu T’s Green Line vào thành phố để khám phá Chợ Quincy hoặc thăm Đại học Harvard, Northeastern, Emerson, và Boston. Babson tài trợ nhiều chuyến đi tham dự các trận đấu của đội Celtics và Red Sox. Thị trấn Wellesley cũng là nơi tọa lạc của Đại học Wellesley, và sinh viên Babson thường gặp gỡ với nhiều nữ sinh Wellesley. Babson cũng cho phép sinh viên đăng kí nhiều môn ở Wellesley và Trường Kĩ thuật Olin. Các lễ hội có nhiều sinh viên trong trường tham gia bao gồm sự kiện trở về của cựu học sinh (mang tới nhiều cơ hội mở rộng quan hệ tuyệt vời), Oktoberfest, và Cuối tuần mùa Xuân, có ban nhạc biểu diễn và tổ chức tiệc tùng. Sinh viên Babson cũng đóng góp hơn 30,000 giờ thiện nguyện hàng năm thông qua Văn phòng Tín ngưỡng và Dịch vụ cộng đồng. 

Mặc dù kiếm tiền có thể là môn “thể thao” được yêu thích nhất ở Babson, sinh viên của trường cũng nhận thức tầm quan trọng của việc thường xuyên hoạt động thể chất. Các môn thể thao nội bộ bao gồm bóng chuyền, bóng bầu dục, và khúc côn cầu trên băng. Ở mức độ thi đấu liên trường, đội Beavers của trường đấu trong giải Division III. Các trận đấu với đối thủ Bentley hay các trận bóng đá với Brandeis và Colby đều thu hút nhiều người quan tâm. Đội khúc côn cầu trên băng nam của trường cũng rất mạnh, trong khi đó đội bóng rổ nam và nữ của trường đều đã từng vô địch cấp liên hiệp; đội nam gần đây đã tiến vào vòng chung kết của giải NCAA. 

Tại Babson, “có hàng triệu nguồn lực,” một sinh viên chuyên ngành tài chính hứng khởi cho biết. Sinh viên của trường đều coi khởi nghiệp như một nét văn hóa đặc trưng của trường và sẵn sàng làm việc hết mình để đạt được điều họ muốn. Dù sao đi nữa, khả năng cân bằng công việc và cuộc sống là vô cùng quan trọng nếu muốn thăng tiến trong công việc sau này. Và, nhờ các lớp học sĩ số nhỏ, mũi nhọn đào tạo trong lĩnh vực kinh doanh, và hàng loạt cơ hội thực nghiệm, sinh viên Babson sau khi tốt nghiệp có thể bắt đầu thăng tiến ngay. 

Nguồn: Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí