9 CHIẾN LƯỢC ĐẢM BẢO CHO BẠN  MỘT ĐIỂM SỐ SAT WRITING HOÀN HẢO

Trong 4 kỹ năng của bài thi SAT, SAT Writing là một phần thi khó để có thể đạt được điểm tối đa. Vì vậy, ngoài việc luyện tập chăm chỉ, chúng ta cần chiến lược riêng để đối phó với những câu hỏi dễ mất điểm. Những chiến lược đó là gì, hãy cùng HOLA Academy tham khảo 9 chiến lược dưới đây để có điểm số SAT Writing hoàn hảo nhé!

Chiếc lược 1: Xác định vấn đề hiện tại của bản thân

Mỗi học sinh đều có những điểm yếu riêng trong phần SAT Writing. Một số người không thành thạo hết tất cả mọi quy tắc ngữ pháp. Một số khác lại không thể quản lý tốt thời gian dẫn đến không thể hoàn thành kịp bài thi. Và một số lại thường bí ý tưởng cho bài luận của mình.

Dưới đây là cách để bạn tìm ra vấn đề mình đang gặp phải

● Tìm một đề thi thử chính thức và làm phần Writing.

● Với mỗi phần, tính thời gian 35 để hoàn thành SAT Writing.

● Nếu hết giờ và bạn đã sẵn sàng để tính điểm thì hãy tính điểm thôi. Còn nếu không, hãy tiếp tục hoàn thành bài thi. Với mỗi câu trả lời mới hoặc thay đổi câu trả lời, hãy note lại bên cạnh “Extra time” để biết được mình cần hoàn thành thêm bao nhiêu câu hỏi.

● Sử dụng đáp án và bảng điểm để tính điểm cho bài thi vừa làm nhưng nhớ theo hai thang điểm nhé: (1) Điểm thật khi bạn hoàn thành đúng theo thời gian 35 phút và (2) Điểm Extra Time.  

Hãy trả lời những câu hỏi dưới đây để xem vấn đề mình đang gặp phải là gì nhé:

  • Nếu số câu đúng trong Extra Time < 35 câu, thì điểm yếu của bạn nằm ở chiến lược làm bài và đọc hiểu nội dung.
  • Nếu số câu đúng trong Extra Time > 35 câu, số câu đúng trong đủ thời gian < 35 câu thì giữa điểm thật và điểm Extra Time có sự khác biệt đáng kể. Nếu chênh lệch giữa hai loại điểm lớn hơn 3 thì bạn đang gặp vấn đề với việc quản lý thời gian và điều bạn cần làm là xác định nguyên nhân. Có phải bạn đang dành quá nhiều thời gian cho mỗi câu hỏi? Hay một loại câu hỏi nhất định nào đó khiến bạn chậm lại?
  • Nếu cả hai loại điểm đều đúng lớn hơn 35 câu thì bạn đang tiến tới rất gần điểm Writing tuyệt đối rồi đấy. So sánh sự chênh lệch, nếu lớn hơn 2 điểm thì bạn có thể tận dụng tốt hơn thời gian của mình bằng cách học cách giải quyết câu hỏi nhanh hơn.

Chiến lược 2: Thành thạo các quy tắc ngữ pháp

Không có “lối tắt” nào để bạn có thể học nhanh các quy tắc ngữ pháp cả. Bạn cần phải biết và nắm rõ tất cả những quy tắc ngữ pháp được kiểm tra trong bài thi.Đây là những quy tắc ngữ pháp bạn cần biết, sắp xếp theo thứ tự ít phổ biến dần:

● Punctuation (Sử dụng dấu câu)

● Sentence Structure (Cấu trúc câu)

● Conventional Expression (Cách diễn đạt thông dụng, hay còn biết đến là các thành ngữ)

● Possessives (Sở hữu cách)

● Agreement (Sự hòa hợp giữa các thành tố trong câu)

● Parallel Structure (Cấu trúc song song)

● Modifiers (Trạng ngữ)

● Verb Tense (Thì của động từ)

● Pronouns (Đại từ)

Ví dụ, Dấu câu cho đến nay vẫn là quy tắc ngữ pháp phổ biến nhất trong SAT Writing nhưng nó chỉ sử dụng một vài quy tắc nhỏ riêng biệt trong số rất nhiều quy tắc. Trong khi đó, kỹ năng sử dụng thành ngữ không thường xuất hiện nhưng trong bài thi lại xuất hiện các thành ngữ rất phong phú (như “as a means of” hay sử dụng “whereby” và “from which”), và những thành ngữ đặc biệt đó chỉ xuất hiện tối đa một lần trong mỗi bài thi. Với nền tảng ngữ pháp vững chắc, bạn có thể giải thích được tại sao một câu trả lời là đúng, chứ không đơn giản là chỉ dựa vào chiến thuật mạo hiểm mang tên “linh cảm”.

Chiến lược 3: Nhuần nhuyễn các câu hỏi Rhetoric

Ngoài ngữ pháp, một yếu tố chính nữa xuất hiện trong các câu hỏi SAT Writing là thuật hùng biện (Rhetoric). Những câu hỏi này liên quan đến cách tạo ra một cuộc tranh luận thuyết phục và xây dựng nên những đoạn văn, bài luận có tính logic. College Board gọi đây là kỹ năng “Kỹ năng suy luận” và “Kỹ năng biểu đạt ý tưởng”. SAT yêu cầu bạn tìm ra nhiều cách hiệu quả hơn để xây dựng một câu hay một đoạn văn phù hợp.

Dưới đây là các dạng câu hỏi, sắp xếp theo thứ tự ít thông dụng dần:

● Sentence Function: Ví dụ: “At this point, the writer is considering adding the following sentence…Should the writer make this addition here?

● Concision:  Ví dụ: “Which choice most effectively combines the two sentences at the underlined portion?

● Transition: Dạng câu hỏi này gạch chân một từ nối giữa hai câu hoặc hai cụm từ và yêu cầu bạn chọn ra từ nối phù hợp nhất. Ví dụ: “This assertion is not supported by scientific research. For instance, one review published in…

● Logical sequence: Dạng câu hỏi này yêu cầu bạn sắp xếp thứ tự của một câu nào đó để giữ được tính logic của đoạn văn. Ví dụ: “To make this paragraph most logical, sentence 2 should be placed…

● Precision: Những câu hỏi dạng này gạch chân một từ hoặc cụm từ và yêu cầu bạn chọn ra phương án thay thế phù hợp nhất cho chúng. Example: “The reason for Siqueiros’s secrecy became clear when the mural was confided.” Các phương án trả lời: A) NO CHANGE, B) promulgated, C) imparted, D) unveiled.

● Quantitative: Những câu hỏi dạng này là những câu hỏi duy nhất liên quan đến biểu đồ và dữ liệu. Bạn thường được yêu cầu diễn giải được số liệu có trong biểu đồ. Ví dụ: “Which choice offers an accurate interpretation of the data in the chart?

● Style and tone: Những câu hỏi này yêu cầu học sinh lựa chọn đáp án sao cho vẫn giữ được tông giọng xuyên suốt của bài viết. Ví dụ trong một bài viết chuyên môn về chủ đề khoa học, bạn không thể sử dụng từ như “icky” hay “okay” được. Ví dụ: “The writer wants to convey an attitude of ___. Which choice best accomplishes the goal?

Chiến lược 4: Thực hành thật nhiều và hiểu rõ mỗi lỗi sai mắc phải

Để đạt được điểm tuyệt đối, bạn cần phải đảm bảo rằng mọi điểm yếu của mình đều được cải thiện. Ngay cả một lỗi nhỏ trong SAT Writing cũng có thể bạn phải nói lời tạm biệt với điểm số 800 tuyệt đối.

Bước đầu rất đơn giản, đó là bạn phải thực hành thật nhiều. Bạn có thể dễ dàng luyện tập với kho tài liệu từ các nguồn tài liệu miễn phí hoặc từ các cuốn sách ôn thi.

Bước thứ hai – và là bước quan trọng hơn – là phải nghiêm túc nhìn nhận và rút kinh nghiệm từ những lỗi sai bạn mắc phải.

Nếu bạn không thể biết chính xác tại sao mình trả lời sai một câu hỏi, bạn sẽ liên tục mắc phải lỗi sai đó trong tương lai.

Đây là những gì bạn cần làm:

● Trong mỗi bài thi thử, hãy đánh dấu lại những câu hỏi bạn không chắc chắn.

● Khi chấm điểm, hãy xem lại từng câu hỏi đã đánh dấu và những câu bạn trả lời sai. Với cách này, ngay cả  khi bạn trả trả lời đúng một câu hỏi bằng cách đoán mò thì câu hỏi đó vẫn chắc chắn được bạn xem lại.

● Trong sổ ghi chép, hãy note lại những dạng câu hỏi này, tại sao bạn trả lời sai, và cần làm gì để tránh lặp lại lỗi sai đó.

Luôn xoáy sâu vào vấn đề – Tại sao bạn làm sai?

Dưới đây là một vài lý do tại sao bạn trả lời sai một câu hỏi. Một khi nhận ra vấn đề, bạn cần thêm làm thêm một bước nữa là đưa ra giải pháp để khắc phục chúng.

  • Chưa đủ kiến thức: Tôi chưa học đủ những ngữ pháp cần thiết để trả lời câu hỏi này.
  • Câu hỏi giải quyết: Ngữ pháp đặc biệt nào tôi cần phải học thêm, và tôi sẽ cần tài liệu gì để học quy tắc ngữ pháp này?
  • Lỗi không chú ý: Tôi biết quy tắc ngữ pháp cần thiết để trả lời nhưng câu hỏi SAT lại được diễn đạt theo cách khiến tôi mắc lỗi sai.
  • Câu hỏi giải quyết: Làm sao tôi giải quyết câu hỏi này đây? Có chiến lược nào để tôi có thể nhận ra quy tắc ngữ pháp này trong tương lai?
  • Câu hỏi giải quyết: Tại sao tôi lại mắc lỗi bất cẩn này? Có phải do vội vàng hay do đọc không kỹ câu hỏi? Tôi cần làm gì để tránh lặp lại lỗi bất cẩn này?  
  • Giờ bạn đã rõ những gì mình cần làm rồi đúng không? Bạn cần thực sự hiểu rõ tại sao bạn trả lời sai câu hỏi. Mặc dù điều này khá khó và cần thời gian dài để nhận ra nhưng chính nó mới là yếu tố tạo nên sự khác biệt, giúp bạn tiến bộ hơn so với những học sinh khác.  

Chiến lược 5: Giải thích cho mọi lựa chọn của mình

Nhiều học sinh xuất sắc làm bài thi SAT Writing với một “hướng tiếp cận nhẹ nhàng”. Họ học những quy tắc ngữ pháp một cách nghiêm túc nhưng trong bài thi, họ lại trả lời bằng “tai”: nếu một câu nghe có vẻ lạ, họ sẽ coi rằng nó là sai mà không nghĩ quá nhiều về lý do.

Nếu bạn thành thạo các quy tắc ngữ pháp, điều này hoàn toàn dễ hiểu. Ví dụ, nếu tôi bạn nghe được câu “The bee fly to the hive”. Bạn sẽ ngay lập tức biết có lỗi sai trong câu – chỉ là cảm giác thấy sai sai thôi đúng không, trước khi biết chính xác lỗi sai đó là gì.

Chiến lược 6: Tìm ra từng điểm yếu nhỏ và cải thiện chúng

Nếu bạn giống hầu hết các học sinh, bạn sẽ có giỏi hơn ở một số phần nhưng lại kém hơn ở những phần khác. Có thể bạn nắm rất vững cách sử dụng đại từ nhưng bạn lại không chắc chắn lắm về các thành phần và cấu trúc câu. Hoặc có thể bạn thích cấu trúc song song nhưng bạn lại không biết sử dụng trợ động từ và động từ khuyết thiếu.

Nếu bạn giống hầu hết học sinh, bạn cũng không có thời gian vô hạn để học. Bạn còn hàng tá bài tập ở trường, bạn cần thời gian hoạt động ngoài khóa và còn phải dành thời gian thư giãn cùng bạn bè nữa chứ. Điều này nghĩa là mỗi giờ học SAT, bạn cần phải tận dụng cực kỳ hiệu quả.

Với mỗi câu trả lời sai, bạn cần xác định loại câu hỏi đó là gì và nguyên nhân tại sao bạn làm sai. Khi nhận ra mình thường xuyên mắc lỗi ở một loại câu hỏi nhất định, bạn cần phải dành nhiều thời gian hơn nữa để luyện tập quy tắc ngữ pháp đó. Hãy luyện tập thật nhiều với những câu hỏi dạng đó và khiến chúng không còn là điểm yếu của bạn nữa.

Chiến lược 7: Cẩn thận với câu trả lời NO CHANGE

Trong SAT Writing, hầu hết câu hỏi đều có lựa chọn NO CHANGE. SAT thích thử thách thí sinh bằng các phương án trả lời vì họ viết rằng những học sinh không nắm chắc ngữ pháp sẽ không nhận ra vấn đề có trong câu vì vậy rất nhiều học sinh sẽ chọn đáp án NO CHANGE.  

Hãy thật cẩn thận bất cứ khi nào bạn chọn phương án NO CHANGE. Thông thường sẽ có khoảng 25% câu hỏi có đáp án NO CHANGE trong tổng số câu hỏi của bài thi. Nếu bạn thấy rằng mình đã có đáp án NO CHANGE hơn 40%, chắc chắn bạn đã bỏ sót vài lỗi ngữ pháp trong bài thi rồi đấy.

Mỗi lần lựa chọn đáp án NO CHANGE, hãy kiểm tra kỹ càng những phương án trả lời còn lại để đảm bảo rằng không bỏ sót lỗi nào nhé. Đặc biệt hãy ghi lại những quy tắc ngữ pháp bạn thường bỏ sót.

Chiến lược 8: Thực hành kỹ năng sử dụng ngữ pháp hàng ngày

SAT Writing khá đặc biệt vì những gì bạn được kiểm tra trong bài thi thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống thường ngày. Với SAT Writing, những ngữ pháp trong đó luôn thường được sử dụng bất kể thời điểm này trong cuộc sống của mỗi người.

Dưới đây là một vài ý tưởng để bạn thực hành kỹ năng sử dụng ngữ pháp của mình hàng ngày:

● Kiểm tra lỗi sai trong bài luận của bạn bè. Hãy thử thách bản thân bằng cách tìm ra tất cả những lỗi sai ngữ pháp có trong bài luận đó nhé.

● Để ý những lỗi sai mọi người thường mắc. Rất nhiều người thường dùng dấu phẩy nhầm chỗ.

● Hãy đọc những tài liệu chất lượng, những ấn phẩm chính thức như New York Times hay Economist. Những bài viết trong đây đều được biên tập rất kỹ càng vì vậy rất hiếm khi xuất hiện những lỗi ngữ pháp. Khi đọc những ấn phẩm như vậy bạn sẽ quen dần với văn bản chuẩn, ngữ pháp chuẩn. Nhưng cũng đừng dành nhiều thời gian cho hoạt động này nhé, hãy đọc trong những lúc bạn rảnh rỗi thôi nhé. Còn lại hãy dành thời gian để luyện tập các câu hỏi trong đề thi thử.

Chiến lược 9: Hoàn thành bài trước khi hết giờ và kiểm tra lại bài

Mục tiêu sau khi hoàn thành những chiến lược trên là bạn có thể hoàn thành mọi câu hỏi và vẫn còn thời gian để kiểm tra lại phần trả lời của mình. Cách tốt nhất để làm được như vậy là thật nhuần nhuyễn ngữ pháp SAT đến mức bạn có thể nhanh chóng phát hiện ra lỗi ngữ pháp trong câu hỏi mà không cần suy nghĩ quá nhiều. Và bạn cũng cần thành thạo dạng câu hỏi Rhetoric để bạn có thể nhận ra được những đáp án bẫy.

Phương pháp kiểm tra lại bài hiệu quả:

● Kiểm tra bất kỳ câu hỏi nào bạn đánh dấu không chắc chắn. Hãy cố gắng loại bớt phương án trả lời. Nếu là một câu hỏi NO CHANGE, hãy kiểm tra tỉ mỉ để chắc rằng bạn không bỏ sót bất kỳ lỗi ngữ pháp nào.

● Ít nhất trước khi hết giờ 2 phút, bạn nên kiểm tra nhanh xem đã tô đúng đáp án vào phiếu trả lời hay chưa vì có thể bạn đã tô lệch đáp án đấy.

Nếu bạn dành hơn 30 giây cho một câu hỏi và vẫn không biết cách trả lời như nào hãy mạnh dạn bỏ qua để trả lời câu hỏi khác. Mặc dù bạn muốn đạt điểm tuyệt đối thì cũng đừng sợ phải bỏ qua một câu hỏi nhé vì bạn vẫn còn có thể quay lại trả lời sau đó mà. Điều quan trọng hơn cả là đạt được càng nhiều điểm càng tốt.

Chúc các bạn xây dựng chiến lược cho riêng mình sau bài viết này. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo SAT Writing tips để tăng thêm cơ hội đạt tối đa điểm phần thi SAT Writing nhé!

Bài viết khác

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí