Thủ thuật đoán từ trong IELTS Reading

Trong bài Đọc của kì thi IELTS, bạn không thể tra nghĩa của từ trong từ điển. Và bạn cũng sẽ không có đủ thời gian để hiểu từng từ một. Một điểm nữa là có thể bạn sẽ không đọc được chi tiết toàn bài vì không đủ thời gian.

thủ thuật ielts

Hiểu được cách tìm ra đáp án đúng và cách các từ được thay thế như thế nào cũng là một kĩ năng rất quan trọng. Thủ thuật đoán nghĩa từ dựa vào ngữ cảnh là thủ thuật cần thiết phải phát triển trong phần thi Đọc.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về:

  1. Đoán nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh là gì?
  2. Các ví dụ về cách hoạt động của thủ thuật này
  3. Vì sao thủ thuật này lại quan trọng đến thế?
  4. Các kĩ thuật để phục vụ cho thủ thuật đoán từ
  5. Làm thế nào để cải thiện vốn từ vựng?

1. Đoán nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh là gì?

Nếu bạn không hiểu nghĩa của một từ, bạn cần phải nhìn vào các thông tin xung quanh từ đó. Điều này có nghĩa là  bạn cần nhìn vào các câu ở phía trước từ khó và các câu sau đó. Một phương pháp khác là nhìn vào đoạn trước và sau đó để có một cái nhìn khá hơn về ý nghĩa của từ. Ngữ cảnh là các thông tin xung quanh trong bài viết và trông bối cảnh chung của bài viết.

Những người bản xứ đôi khi cũng gặp rắc rối hiểu một số từ nhất định khi làm bài đọc IELTS. Tuy nhiên, cũng sẽ có những sự phỏng đoán chính xác. Tiêu đề của bài đọc cũng có thể giúp bạn đoán xem nghĩa của từ đó là gì.

Điều bạn cần đặc biệt lưu ý là bạn không cần phải hiểu từng từ một trong bài đọc IELTS.

2. Các ví dụ về cách hoạt động của thủ thuật đoán nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh:

3. Vì sao thủ thuật đoán nghĩa từ dựa trên ngữ cảnh lại quan trọng đến vậy?

Điều này hết sức quan trọng bởi bạn không thể sử dụng từ điển hay một chiếc điện thoại để tra nghĩa từ trong bài thi, và dù sao thì bạn cũng không có thời gian làm vậy. Một lí do nữa giải thích cho tầm quan trọng của nó là vì bạn sẽ cảm thấy thư giãn hơn khi làm bài đọc, thay vì thấy thật lo lắng khi gặp một từ mới.

Nếu bạn đang bị áp lực mỗi khi bắt gặp một từ mới trong bài đọc IELTS, bạn có thể bị hoảng loạn và gặp rắc rối trong việc hoàn thiện tất cả các câu hỏi trong phần thi này.

4. Các kĩ thuật hữu ích phục vụ thủ thuật đoán từ:

a. Các từ cho thấy dấu hiệu của đáp án trong bài đọc:

Theo sau các cụm từ: for instance, such as , a type of , like,  for example , that is… thường là một định nghĩa hoặc một gợi ý mà bạn có thể áp dụng logic để đoán một cách chính xác.

Examples:

đoán từ ielts

Chẳng hạn, như trong câu trên, bạn sẽ nhận được ý tưởng khá hay về ý nghĩa. Từ ‘diurnal’ nghĩa là các con vật hoạt động vào ban ngày. Bạn sẽ không cần tới từ điển để hiểu về nghĩa của từ này.

đoán từ ielts

Tương tự, trong ví dụ trên, bạn sẽ gặp một định nghĩa rõ ràng cho từ ‘circadian rhythm’, sử dụng cụm từ “this is…” và sau đó là một định nghĩa.

đoán từ trong bài đọc ielts

Tiếp theo, trong ví dụ này, từ ‘rouses’ là từ cần tìm nghĩa. Nhưng bạn có thể thấy một thời điểm và một gợi ý được nêu trong câu tiếp theo… Như vậy bạn hoàn toàn có thể đoán chính xác được ‘rouses’ nghĩa là thức dậy (gets up/wakes up). Còn từ ‘eye-blearing’ không nhất thiết phải hiểu vì đó là thông tin bổ sung.

b. Sử dụng từ trái nghĩa hoặc từ đồng nghĩa:

Một số cụm từ thể hiện quan hệ tương phản, chẳng hạn như:  in contrast to, however, although, on the other hand , unlike, despite… Điều này thường có nghĩa là có một từ trái nghĩa hay một cụm có ý nghĩa tương phản, giúp xác định nghĩa của các từ cần biết nghĩa.

đoán từ trong bài đọc ielts

Trong ví dụ trên, cụm từ quan trọng ở đây là “in contrast to”, cho biết có hai từ chưa biết ý nghĩa mang nội dung trái ngược nhau. Như vậy, khi nhìn vào cả câu văn, bạn có thể đoán được nghĩa của từ.

đoán từ trong bài đọc ielts

Ví dụ tiếp theo lại là một ví dụ về các từ đồng nghĩa. Từ ‘infuriated’ đồng nghĩa với cụm ‘so angry’.

In this example above you can see how synonyms work.. ‘infuriated’ is a synonym of ‘very angry’.

Bạn có thể download toàn bộ bài đọc trong các ví dụ từ British Council.

5. Làm thế nào để cải thiện vốn từ vựng của mình?

Bên cạnh sử dụng thủ thuật đoán từ, cách nhanh và hiệu quả nhất để xử lí bài đọc trong đề thi IELTS là nâng cao vốn từ vựng của mình. Để mở rộng vốn từ vựng của mình, các bạn nên đọc mỗi ngày. Bất kể là đọc sách, báo hay tạp chí, đọc nhiều sẽ giúp bạn làm quen với nhiều văn phong và nhiều từ mới. Trong quá trình đọc, bạn có thể tra từ điển hoặc áp dụng thủ thuật đoán từ. Đối với các từ vựng mới, bạn nên ghi vào một cuốn sổ tay để giúp ghi nhớ lâu hơn và xem lại khi cần.

Trên đây, HOLA vừa giới thiệu tới các bạn thủ thuật đoán từ, một thủ thuật rất hữu ích khi luyện tập bài đọc IELTS. HOLA chúc các bạn luyện tập hiệu quả và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới!

Bài viết khác

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí