THÍ SINH PHẢI DÙNG TỪ VỰNG KHÓ MỚI ĐẠT IELTS BAND CAO ❓🧐

Khi học IELTS, một phần kiến thức luôn luôn được cả giáo viên lẫn các bạn học sinh nhấn mạnh đó chính là từ vựng. Ta nghe thấy ba tiếng “từ vựng IELTS” ở hầu như mọi nơi: đó không chỉ là những từ level B2, C1 cực khó mà còn là những cụm Idiom, Collocation mà ta luôn tìm mọi cách để ghi nhớ 🙇‍♀️.

“In the pink” hay “In the red” (“khỏe mạnh” hay “nợ nần”), “compliment” và “complement” (“khen ngợi” và “bù trừ”), kho tàng từ vựng dường như vô biên và thật khó để các Beginner có thể bao hàm hết 🥶. Nhưng liệu việc cắm cúi học các từ vựng độc lạ và phức tạp có thật sự xứng đáng? Việc dùng từ vựng “khó” quyết định bao nhiêu phần cho điểm IELTS của bạn 🤔🤔?

✅ Đầu tiên, MỘT VỐN TỪ VỰNG NẮM CHẮC CÁC TỪ CƠ BẢN THÌ HIỂN NHIÊN LÀ RẤT QUAN TRỌNG. Không chỉ chiếm đến 25% trọng số điểm trong IELTS Writing và Speaking, từ vựng còn đóng vai trò giúp bạn hoàn thành tốt IELTS Listening và Reading.

🔔 Nhưng VỚI NHỮNG TỪ VỰNG PHỨC TẠP, LẠ VÀ ĐỘC HƠN THÌ SAO? Ta hãy xem thử ví dụ sau nhé:

“word” là một từ thông dụng và cơ bản

“vocabulary” là một từ ít thông dụng

“lexical resource” là từ khá hiếm gặp

Hiển nhiên, nếu ta chỉ dùng từ “word” cả bài, điểm của ta sẽ không quá cao.

Nếu ta dùng “word”, kết hợp với “vocabulary” ở các chỗ khác (để miêu tả cùng một thứ), ta bắt đầu cho giám khảo thấy sự đa dạng trong ngôn ngữ ta dùng. Nếu như ở một vài câu ta “paraphrase” nó thành “lexical resource”, chắc chắn giám khảo sẽ rất ấn tượng ✒️.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu ta chỉ dùng “vocabulary” cả bài hay “lexical resource” cả bài? Dù hai từ này được coi là hai từ “khó” hơn, giám khảo sẽ vẫn cảm thấy thí sinh này thật đơn điệu và lặp từ, cùng với đó là có vẻ như không biết đa dạng các từ 😥.

👉 Vậy nên, yếu tố cốt lõi của một bài viết hay và band cao KHÔNG PHẢI từ vựng KHÓ, mà thay vào đó là sử dụng từ ĐA DẠNG và PHONG PHÚ ❗️.

Nếu bạn vẫn chưa rõ điều này có nghĩa là gì, thì ý HOLA khuyên bạn là không nên cần quá cặm cụi học hết kho tàng 10000 từ phức tạp, mà hãy học có chọn lọc thôi: hãy học NHỮNG PHIÊN BẢN KHÓ CỦA CÁC TỪ THÔNG DỤNG NHẤT (như word -> vocabulary -> lexical resource, have -> possess -> sth is in the possession of sb…) để luôn có thể gây ấn tượng với giám khảo khi viết về bất cứ chủ đề nào.

✅ Một điều thứ hai các bạn cần biết, hãy TRÁNH DÙNG TOÀN NHỮNG TỪ HÀN LÂM PHỨC TẠP TRONG BÀI.

Điều này thường làm cho người đọc bối rối vì chúng thường được SỬ DỤNG KHÔNG HỢP LÝ. Những từ càng PHỨC TẠP càng CÓ Ý NGHĨA HẸP.

🔔 Ví dụ: Thí sinh học được từ “augment” đồng nghĩa với increase”, và dùng nó trong câu “My salary augments…”. Tuy vậy, “augment” là động từ thụ động, có nghĩa là ai đó có thể “augment” cái gì đó chứ một vật không thể tự “augment.” Các bạn đã thấy phức tạp chưa nào? Giám khảo sẽ dễ dàng nhận thấy sự không hợp lý và logic khi bạn sử dụng từ ngữ như vậy.

💬 Hơn nữa, việc cố tình cho vào những từ vựng phức tạp, tràn ngập cả bài viết, sẽ khiến bài viết hay phần nói của bạn trở nên khá gượng gạo và không tự nhiên. Mọi thứ đều cần có sự cân bằng.

Ví dụ: “We don’t talk anymore” -> “You and I no longer engage in verbal confabulations.” Điều này một phần sẽ khiến cho phần thi của bạn trở nên không trôi chảy và mạch lạc – một tiêu chí quan trọng khác giám khảo muốn kiểm tra bạn.

✅ Cuối cùng, đừng để vốn từ vựng “khó” của bạn ảnh hưởng đến khả năng sử dụng Collocation. Bạn có thể cố để vận dụng từ mới vào bài và vô tình thay nó vào những Collocation có sẵn.

🔔 Ta hay nói “blissfully unaware” chứ không dùng “ecstatically unaware”, dù adverb ecstatically rất hay và có đồng nghĩa với blissfully.

👉 Qua bài viết này, HOLA muốn nhắc nhở các bạn rằng việc dành hết thời gian ôn từ vựng “cấp cao” cũng không cần thiết đến thế đâu! Thay vào đó, hãy nhớ 3 điều còn quan trọng hơn: từ vựng phong phú, bài viết mạch lạc, và collocations sử dụng phù hợp. Chúc các IELTS Learner may mắn!

————————————

HOLA ACADEMY – TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC

🔻 Địa chỉ: 𝐍𝐠𝐨̃ 𝟏𝟗 𝐓𝐨̂́ 𝐇𝐮̛̃𝐮, 𝐍𝐚𝐦 𝐓𝐮̛̀ 𝐋𝐢𝐞̂𝐦, 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢 (Khu đô thị mới Phùng Khoang, gần trường Mầm non quốc tế Thành Đông)

🔻 Hotline SAT UP: 0815.911.911 (Ms. Hải)

🔻 Tư vấn du học: 0961.616.264 (Ms. Hường)

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: https://www.hola.edu.vn/ 

Bài viết khác

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí