Học không giỏi Toán vẫn đạt điểm SAT Math cao: Yes or No?

Nhiều học sinh cho rằng việc giỏi hoặc dốt toán là một “đặc tính cố hữu” không bao giờ thay đổi, một dạng “tài năng” bẩm sinh của mỗi người. Niềm tin này gắn liền với một cá nhân từ lúc rất bé và thậm chí trong suốt cuộc đời họ trừ khi có một sự tác động khiến họ thay đổi. Thực ra, việc thành thạo toán học cũng giống như học các kỹ năng khác, nó có thể được cải thiện nhờ luyện tập và kiên trì. Nói cách khác, học không giỏi toán không có nghĩa là bạn không thể đạt điểm SAT Math cao. Và đây là cách bạn khắc phục.

1. Đừng phụ thuộc vào máy tính

Nếu bạn không chuẩn bị tốt cho phần thi Toán thì bạn không nên dùng máy tính làm gì. Ngoài việc thực hành nghiêm túc trong điều kiện như thi thật, thì phần thi không được sử dụng máy tính là lý do khiến nhiều học sinh đạt điểm thấp. Thực ra, học sinh nên hạn chế sử dụng máy tính trong khi luyện tập vài tháng vì chúng ta hầu hết đều trở nên quá phụ thuộc vào máy tính.

Phần thi SAT Math không sử dụng máy tính thực ra sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn có tâm lý vững vàng, và để làm được điều này lại rất đơn giản. Bước đầu tiên là cách ly chiếc máy tính cầm tay trong khoảng một học kỳ và không sử dụng nó trừ khi thực sự cần thiết.

2. Học cách giải quyết dạng toán hàm số

Thành thạo các hàm số là một cách chắc chắn nhất để tăng điểm số cho bạn. Mặc dù phải thừa nhận rằng các hàm số rất đa dạng và khó hiểu nhưng một khi bạn hiểu rõ chúng bạn sẽ thấy các bài toán SAT liên quan đều khá dễ “ăn”.

Kiên trì luyện tập dạng toán hàm số cho tới khi bạn thấy các bài toán trở nên quen thuộc. Nếu không biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể tham khảo hướng dẫn học toán hàm số trên trang web Khan Academy, khóa học Toán SAT hoặc những trang web khác nhé.

3. Thực hành nhiều và bạn sẽ thành thạo

Nếu bạn muốn tập trung tăng điểm SAT Math, bạn chắc chắn sẽ muốn nâng số lượng bài thi thử lên để luyện tập. Nếu toán không phải điểm mạnh của bạn, tốt hơn hết bạn nên bắt đầu ôn luyện trước khi thi ít nhất một năm. Tuy nhiên bạn cũng không cần phải dành 8 tiếng đồng hồ mỗi ngày chỉ để làm đi làm lại các dạng toán, mỗi tuần dành ra một đến hai tiếng luyện tập có khi lại mang tới kết quả tích cực hơn đấy. Hơn nữa, bạn cần học cách kiểm soát thời gian làm SAT Math để trong bài thi thật bạn tận dụng tối đa thời gian và không bỏ lỡ cơ hội ghi điểm khi bị thiếu thời gian làm bài. 

4. Hiểu rõ mục tiêu của bản thân

Nếu mục tiêu của bạn là đạt được ít nhất 700 điểm SAT Math, bạn sẽ muốn tìm một nguồn tài liệu gồm những bài toán “khó nhằn” hơn vì hầu hết các bài thi thử chỉ có hai đến ba câu hỏi dạng này mà thôi. Bạn có thể tìm thấy dạng câu hỏi này trong cuốn Crush the Test: SAT Math Prep nhé.

Cuốn sách này khá là cũ rồi và sẽ có vài dạng không còn xuất hiện trong bài thi SAT mới nữa nhưng đây được coi là cuốn sách ôn luyện tốt nhất. Nếu bạn có thể hoàn thành một nửa số câu hỏi trong cuốn sách này thì chắc chắn những câu hỏi khó nhằn nhất trong bài thi SAT Math sẽ không thể làm bạn phải suy nghĩ nhiều đâu.

5. Kiểm soát căng thẳng trong ngày thi

Căng thẳng và áp lực sẽ khiến phong độ làm bài thi tụt giảm nghiêm trọng, vì vậy cách tốt nhất để hoàn thành tốt bài thi SAT là học cách kiểm soát những cảm xúc tiêu cực trong ngày thi. Và bạn biết không, cách tốt nhất đó là biến việc làm bài thi SAT trở thành một thói quen với bản thân và làm nhiều đến mức bạn cảm thấy “chán”, khi đó bạn sẽ không cảm thấy áp lực lắm nữa đâu nhé.

Hy vọng rằng với bài viết này, HOLA Academy phần nào đã giúp bạn trở nên vững tâm hơn trong quá trình ôn luyện SAT của mình và tự tin với những bước đi trong tương lai.  HOLA tin chắc rằng nếu có quyết tâm và kiên trì thực hiện thì dù bạn không học giỏi Toán, bạn vẫn hoàn toàn có thể giành được điểm cao ở phần thi SAT Math. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục ước mơ của mình!

Bài viết khác

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí